adsads
Hiểu rõ về quyền lợi người lao động trong quá trình làm việc
Lượt Xem 36

Trong cuộc sống hiện đại, công việc không chỉ đem lại kế sinh nhai mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng cuộc sống của chúng ta. Một môi trường làm việc công bằng và cùng những quyền lợi phù hợp là điều mà ai cũng đều mong muốn. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về quyền lợi người lao động và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ quyền lợi nào mà bạn xứng đáng nhận được.

Quyền lợi người lao động trong thời gian thử việc

Chỉ thử việc một lần đối với một công việc

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc.

Quyền lợi người lao động trong thời gian thử việc

Quyền lợi người lao động trong thời gian thử việc

Thời gian thử việc tối đa

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 thì quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc tối đa cụ thể như sau:

  • Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
  • Không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên;
  • Không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
  • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Lương thử việc ít nhất bằng 85% lương chính thức

Nếu bạn đang trong thời gian thử việc, hãy nhớ rằng theo quyền lợi của người lao động thì bạn sẽ phải được trả lương ít nhất là 85% so với mức lương chính thức cho cùng một vị trí. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn không bị thiệt hại về mặt tài chính trong thời gian thử việc.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Được nghỉ việc bất kỳ lúc nào mà không phải bồi thường thiệt hại trong thời gian thử việc

Theo Điều 27 BLLĐ 2019, trong thời gian thử việc, nếu bạn cảm thấy công việc không phù hợp hoặc có bất kỳ lý do gì khác, bạn có quyền nghỉ việc bất cứ lúc nào mà không cần phải bồi thường thiệt hại cho công ty. Điều này cho phép bạn có thời gian để đánh giá liệu công việc có phù hợp với bạn hay không mà không phải lo lắng về hậu quả tài chính.

Quyền lợi người lao động liên quan đến tiền lương

Lương chính thức không được thấp hơn lương tối thiểu vùng

Theo quy định của pháp luật, lương chính thức của bạn không thể thấp hơn mức lương tối thiểu vùng được quy định bởi chính phủ. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người đều nhận được một mức lương tối thiểu để đảm bảo cuộc sống và làm việc có ý nghĩa.

Quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau:

Vùng Mức lương tối thiểu tháng(Đơn vị: đồng/tháng) Mức lương tối thiểu giờ(Đơn vị: đồng/giờ)
Vùng I 4.680.000 22.500
Vùng II 4.160.000 20.000
Vùng III 3.640.000 17.500
Vùng IV 3.250.000 15.600

NSDLĐ phải trả lương đúng hạn, đầy đủ cho NLĐ

Một quyền lợi của người lao động là được nhận lương đúng hạn và đầy đủ. Người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng họ trả lương đúng thời hạn đã thỏa thuận và đủ cho nhân viên của mình.

Quyền lợi người lao động liên quan đến tiền lương

Quyền lợi người lao động liên quan đến tiền lương

Tiền lương khi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, lễ tết

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

  • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.
  • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.
  • Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Quyền lợi liên quan đến lao động nữ

Không bị xử lý kỷ luật lao động

Điều 122 của Bộ luật Lao động năm 2019 quy định rằng người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với người lao động đang trong thời gian mang thai; nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo Khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ mang thai nếu tiếp tục làm việc sẽ có ảnh hưởng xấu tới thai nhi và phải có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Không phải làm đêm, làm thêm giờ, đi công tác xa

Căn cứ vào Điều 137 của Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 (nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo) sẽ không phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa. Đây là một trong những quyền lợi của người lao động nữ bạn cần nắm rõ.

Quyền lợi liên quan đến lao động nữ

Quyền lợi liên quan đến lao động nữ

Được nghỉ trước khi sinh tối đa 2 tháng

Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép lao động nữ mang thai được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 139 của Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ mang thai được nghỉ trước sinh tối đa không quá 2 tháng. Thời gian này sẽ được trừ vào thời gian nghỉ thai sản.

Không bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Bộ luật Lao động năm 2019 cấm người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Quyền lợi của người lao động không chỉ dừng lại ở mức lương và phúc lợi cơ bản. Có nhiều quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động mà bạn có thể chưa biết đến, nhưng nó rất quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện cuộc sống làm việc của bạn. Với thông tin HR Insider chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ am hiểu quyền lợi của mình để có một môi trường làm việc công bằng và an toàn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến quyền lợi lao động hoặc cần thêm thông tin, hãy liên hệ với tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động hoặc chuyên viên pháp lý để được tư vấn và giúp đỡ.

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Áp dụng các...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn là công cụ quản lý quan trọng giúp doanh nghiệp...

Sampling là gì? Khám phá vai trò của Sampling trong marketing

Thay vì chỉ đơn thuần mô tả hoặc quảng cáo trên các kênh truyền thông, Sampling cho phép người tiêu dùng có cơ hội trải...

Procurement là gì? Những kỹ năng quan trọng của một Procurement

Procurement là gì? Những kỹ năng cần có trong ngành nghề này là gì? Mọi thắc mắc sẽ được HR Insider giải đáp thông qua...

Executive là gì? Yêu cầu cần có cho vị trí Executive là gì?

Nhân viên ở vị trí Executive thường có kinh nghiệm làm việc lâu năm, sở hữu kiến thức chuyên sâu và đảm nhận các nhiệm...

Bài Viết Liên Quan

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn...

Sampling là gì? Khám phá vai trò của Sampling trong marketing

Thay vì chỉ đơn thuần mô tả hoặc quảng cáo trên các kênh truyền thông,...

Procurement là gì? Những kỹ năng quan trọng của một Procurement

Procurement là gì? Những kỹ năng cần có trong ngành nghề này là gì? Mọi...

Executive là gì? Yêu cầu cần có cho vị trí Executive là gì?

Nhân viên ở vị trí Executive thường có kinh nghiệm làm việc lâu năm, sở...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers