adsads
Lượt Xem 74

Trên con đường tìm kiếm một căn nhà hoặc một tài sản đầu tư lớn, bạn có thể đã nghe về một thuật ngữ phổ biến: “sàn giao dịch bất động sản”. Vậy sàn giao dịch bất động sản là gì? Các công ty nước ngoài có quyền hoạt động trong lĩnh vực này không? Nếu có, họ cần tuân thủ các điều kiện và yêu cầu cụ thể, bao gồm vốn pháp định không? Hãy cùng tìm hiểu.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Dựa trên quy định tại Điều 3, Khoản 1 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, sàn giao dịch bất động sản được định nghĩa là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, và cung cấp các dịch vụ liên quan như môi giới, sàn giao dịch, tư vấn hoặc quản lý bất động sản với mục đích sinh lợi.

Hiện nay, việc giao dịch đất đai qua sàn giao dịch bất động sản là lựa chọn của nhiều người với những ưu điểm như đảm bảo thông tin pháp lý và tính chính xác của bất động sản, phí giao dịch thấp hơn so với thị trường và khả năng lựa chọn các dịch vụ bao gồm cả dịch vụ trọn gói với sự hỗ trợ từ các tổ chức như ngân hàng và công chứng.

Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản

Điều kiện để thành lập sàn giao dịch bất động sản là gì?

Để thành lập một sàn giao dịch bất động sản, bạn cần tuân thủ các điều kiện cụ thể được quy định tại Điều 69 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 như sau:

 • Tổ chức hoặc cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp này phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, và người quản lý, điều hành sàn giao dịch cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Sàn giao dịch bất động sản cần phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, và công nghệ đủ để đáp ứng các yêu cầu hoạt động.

Các hoạt động cụ thể của sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Điều 70 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 như sau:

 • Tiến hành các giao dịch như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, và cho thuê mua bất động sản.
 • Tổ chức các hoạt động như bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; cung cấp thông tin về bất động sản cho các bên có nhu cầu; kiểm tra tài liệu liên quan đến bất động sản để đảm bảo điều kiện giao dịch; và hỗ trợ trong việc thỏa thuận và ký kết các hợp đồng.

Quy định về mô hình tổ chức sàn giao dịch bất động sản 

 Mô hình tổ chức của sàn giao dịch bất động sản được cụ thể hóa tại Điều 25 của Thông tư 11/2015/TT-BXD như sau:

 • Sàn giao dịch bất động sản có thể là một doanh nghiệp độc lập hoặc một phần của một doanh nghiệp lớn hơn, và mọi hoạt động của sàn này phải tuân thủ theo hướng dẫn của doanh nghiệp chủ quản. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp và người quản lý sàn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của sàn giao dịch.
 • Người quản lý sàn được bổ nhiệm và ủy quyền bởi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
 • Cấu trúc tổ chức của sàn giao dịch bất động sản bao gồm người quản lý sàn (thường là Giám đốc sàn) và các bộ phận chuyên môn phù hợp với quy mô hoạt động của sàn.
Mô hình tổ chức sàn giao dịch bất động sản 

Mô hình tổ chức sàn giao dịch bất động sản

Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thực hiện hoạt động nào?

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thực hiện một loạt các hoạt động theo quy định tại Điều 26 của Thông tư 11/2015/TT-BXD, gồm:

 • Thực hiện các hoạt động giao dịch bất động sản như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, và các dịch vụ khác như đã quy định tại Điều 70 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.
 • Công khai thông tin về bất động sản đưa vào giao dịch theo quy định tại khoản 2 của Điều 6 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.
 • Kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản trước khi đưa vào giao dịch và chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp cho khách hàng.
 • Thực hiện các hoạt động dịch vụ thông qua hợp đồng.
 • Tuân thủ quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 71, 72 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cho doanh nghiệp, và Điều 73 cho các cá nhân, tổ chức tham gia sàn giao dịch.
 • Lập và gửi báo cáo hàng tháng về tình hình giao dịch cho cơ quan quản lý địa phương và Bộ Xây dựng.
 • Thực hiện các biện pháp phòng chống rửa tiền và báo cáo về phòng chống rửa tiền theo quy định của pháp luật.

Đó chính là những điều cần thực hiện khi các tổ chức thắc mắc hoạt động phải tuân thủ khi kinh doanh sàn giao dịch bất động sản, cho thấy rằng kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản là một phần quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, và doanh nghiệp nước ngoài cũng có thể tham gia nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Qua thông tin trên, chắc hằn quý bạn đọc đã nắm rõ sàn giao dịch bất động sản là gì. Sàn giao dịch bất động sản không chỉ là một điểm gặp gỡ giữa người mua và người bán, mà còn là nền tảng quan trọng giúp tạo điều kiện cho các giao dịch bất động sản diễn ra một cách minh bạch và hiệu quả.

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp của những...

10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing

Hãy cùng điểm qua 10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing để đảm bảo chiến lược của bạn thành công và...

Figma là gì? Khám phá công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay

Figma đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng thiết kế với những ưu điểm vượt trội so với các phần mềm...

Đối với COCC không có năng lực

Giải mã COCC là gì và cách nhận biết

Trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, thuật ngữ "COCC" - viết tắt của "Con ông cháu cha" - ngày càng phổ biến, dẫn đến...

Trưởng phòng nhân sự Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự: Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ đóng vai trò then chốt trong việc thu...

Bài Viết Liên Quan

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn...

10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing

Hãy cùng điểm qua 10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing...

Figma là gì? Khám phá công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay

Figma đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng thiết kế với...

Đối với COCC không có năng lực

Giải mã COCC là gì và cách nhận biết

Trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, thuật ngữ "COCC" - viết tắt của "Con...

Trưởng phòng nhân sự Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự: Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers