adsads
6101108 900
Lượt Xem 1 K

Vì là một công ty nhỏ nên sếp là người trực tiếp giao việc cho tôi và mọi người trong công ty. Sếp vốn là một người nghiêm khắc, cầu toàn, đôi khi có chút bảo thủ. Tôi phải luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách chỉn chu nhưng trong thời gian gấp gáp.

Nhiều lúc tôi nghĩ nếu được dẫn dắt được một người quản lý và đào tạo nhân sự thì sẽ tốt hơn nhiều, giống như người ta hay sử dụng từ “leader”. Tuy nhiên làm việc cùng với sếp cũ tôi đã ngộ ra được rất nhiều thứ. Sếp cũ của tôi vốn dĩ là boss chứ không phải là một leader tôi cần. Có một câu tôi từng đọc trên mạng thế này: “Bạn sẽ không nhận ra bạn đã bị đối xử như thế nào khi làm việc với một số người sếp không mẫu mực, cho đến khi bạn gặp người tốt hơn.” 

Đặt lợi nhuận lên hàng đầu

Đối với boss, mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận. Boss có vai trò đảm bảo kết quả tài chính tốt nhất để giữ vững sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không quan tâm đến nhân sự và khách hàng của mình liệu doanh nghiệp có thể tồn tại trong bao lâu. Lúc mới bắt đầu ai cũng nghĩ sếp rất tốt nhưng rồi tiếp xúc lâu dần ai cũng hiểu rõ con người sếp hơn. Trước mặt thì sếp nói chuyện vui vẻ hỏi thăm nhân viên, nhưng sau lưng thì sếp luôn luôn đặt phần lợi ở mình bằng bằng cách tính toán chi ly với nhân viên từ tiền lương, thời gian làm việc của nhân viên, chế độ bảo hiểm…  Tôi chứng kiến nhân viên lần lượt nộp đơn nghỉ việc, bởi ở đây tất cả chúng tôi làm việc như một con robot, không có động lực hay bất kỳ hứng thú nào. 

Sếp là Boss hay Leader? Định nghĩa như thế nào mới chính xác ?

Ra lệnh

Tôi nghĩ mọi cuộc giao tiếp trong cuộc sống của chúng ta đều là văn hóa giao tiếp hai chiều. Thế nhưng, ở môi trường làm việc ấy, nhân viên chúng tôi chỉ có thể nghe theo lệnh của sếp. Sếp luôn đúng, ý tưởng của sếp là nhất. Tôi nghĩ nhân viên cũng nên được xem là cộng sự, là người đồng hành thay vì chỉ là những cổ máy răm rắp nghe theo lệnh cấp trên. 

Bảo thủ

Trong công việc, nhân viên chúng tôi đều mong muốn đưa ra những ý tưởng, ý kiến nhằm đem lại hiệu quả trong công việc. Thế nhưng, thay vì cởi mở đón nhận, sếp luôn tỏ ra không hài lòng với những ý tưởng của nhân viên chúng tôi. Tất cả mọi suy nghĩ, sự sáng tạo nếu không theo kế hoạch sếp đã định sẵn đều không được chấp nhận. Sếp thường làm việc, quyết định mọi thứ theo cảm tính, những thứ trừu tượng chứ không nhìn vào thực tế vấn đề nhưng không muốn thay đổi, không dám thử sức với những điều mới, cũng vì thế mà công ty khó có thể phát triển.

Là một nhân viên, ai trong chúng ta cũng sẽ khao khát tìm được môi trường tốt để phát triển bản thân. Không chỉ là tiền lương, tôi còn mong muôn có một leader dẫn dắt, một người có định hướng rõ ràng về tổ chức và phát triển nhân lực, sẵn sàng hỗ trợ cấp dưới cùng khi cần. Đó là sự tương tác cần thiết trong công việc nói riêng và môi trường công sở nói chung. Làm việc với leader cũng mang đến động lực cố gắng chứ không phải chịu đựng sự áp đặt từ boss. Những yếu tố này quyết định rất lớn đến tinh thần, tâm trạng, thậm chí là con đường phát triển sự nghiệp của mỗi nhân viên. Dù là ai đi chăng nữa cũng đều mong mình gặp được leader để có thể theo chân và phát huy hết khả năng của mình ở nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Chọn lối sống “an toàn” chốn công sở: Là khôn ngoan hay dại khờ? 

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên là một phần quan trọng của quá trình phát triển...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài bướm. Với con người cũng vậy, đôi khi chúng ta...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers