adsads
aaaaaaaaaaaaa 1
Lượt Xem 3 K

Tại sao thời gian lại quan trọng đến vậy?

Thời gian thực sự vô cùng quý báu, quý hơn vàng. Điều quan trọng là ta phải biết làm gì với quỹ thời gian mà mình có và sắp xếp thế nào cho hợp lý. Những người thành công biết rằng thời gian là món hàng thiết yếu và quý giá giống như tiền vậy – thế nên họ sử dụng nó một cách khôn ngoan và hợp lý. Thời gian đã bị lãng phí sẽ không bao giờ có thể lấy lại được – mỗi phút đều phải được sử dụng một cách khôn ngoan vì điều đó sẽ quyết định bạn có một ngày làm việc với năng suất tuyệt vời hay không. Vì thế, có thể nói điểm khác biệt lớn nhất giữa người thành công và kẻ tầm thường chính là cách sử dụng thời gian hiệu quả. 

Người thành công sử dụng thời gian như thế nào?

Một quan điểm mà những người thành công đều có – Thời gian là món hàng quý giá nhất, chính vì thế họ là những người quản lý thời gian khôn ngoan nhất trên thế giới. Mỗi ngày họ bận trăm công nghìn việc từ đọc email, báo cáo, họp hành, lập chiến lược kinh doanh mới… Làm thế nào để họ xử lý hết khối lượng kinh doanh khổng lồ đó và vẫn có thời gian thư giãn mỗi ngày. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp dưới đây nhé!

Hãy có một quyển sổ ghi chép

Những doanh nhân thành công thường khuyên bạn nên bắt đầu một chương trình quản lý thời gian bằng cách duy trì một bản ghi chép thời gian – việc này sẽ cho bạn biết mình đã sử dụng thời gian như thế nào và mình đang lãng phí nó vào đâu – nó có thể khiến bạn cảm thấy mình hơi giống một kẻ lười biếng, nhưng cuối cùng nó sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn cho một ngày làm việc của mình và giúp bạn trả lời câu hỏi dai dẳng là “thời gian của mình biến đi đâu rồi nhỉ?”

Giữ thói quen tập thể dục buổi sáng 

Richard Branson – người phụ trách tập đoàn kinh doanh, đồng thời là một nhân vật tiếng tăm cực kỳ nổi danh và siêu giàu – thức dậy vào lúc 5 giờ sáng để tập thể dục, và khẳng định rằng chế độ tập thể dục buổi sáng giúp ông có một ngày làm việc cực kỳ năng suất. Và ông đã không sai – việc tập thể dục vào buổi sáng giúp duy trì tinh thần sắc sảo và thể chất năng động cho bạn suốt cả ngày – và bạn cũng nhận được cảm giác vui tươi phấn chấn của việc tập thể dục, bởi chất endorphin hay còn gọi là nội tiết tố hạnh phúc tuôn trào trong cơ thể, và bạn cũng sẽ lên tinh thần vì đã làm được một việc tích cực cho bản thân vào buổi sáng sớm!

Lập ra một danh sách việc cần làm

Doanh nhân kiêm ngôi sao trong chương trình The Profit (Lợi Nhuận) của kênh CNBC là Marcus Lemonis có một mẹo tuyệt hay khác để chỉ cho các khán giả của mình – anh lập ra một danh sách các việc cần làm vào mỗi buổi sáng – dù anh gọi nó là “danh sách cần hạ đo ván”. Và tất nhiên anh ấy có những tấm thẻ để trong phòng tầng hầm của mình, được làm ra để chuyên dùng cho mục đích đó, và sau khi đã hoàn thành năm việc trong ngày mà đơn giản là không được phép trì hoãn, nếu còn thời gian, anh sẽ làm thêm nữa. Và tấm thẻ của ngày hôm đó sẽ được biến thành một chiếc máy bay giấy sau khi tất cả công việc đã được hoàn tất… 

Với những việc khó, hãy làm vào buổi sáng 

Có những thứ – dù bạn gọi chúng là công việc, việc vặt hay việc chán ngấy cũng được – mà tất cả chúng ta đều có xu hướng trì hoãn lại đến phút cuối mới làm. Đó là những công việc mà bạn nên giải quyết trước tiên vào buổi sáng, khi bạn còn sảng khoái, tinh thần sắc sảo và chưa cảm thấy mệt mỏi nhàm chán bởi những sự việc diễn ra trong ngày. Hãy làm những việc mà bạn thấy là nhàm chán và kém hấp dẫn trước, và phần còn lại của ngày hôm đó thường sẽ trôi qua một cách thú vị và vui vẻ hơn nhiều đối với bạn – nếu cứ tiếp tục trì hoãn những công việc đó lại thì rốt cuộc bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian khi phải quay lại làm chúng. 

Biến việc nhàm chán trở nên thú vị

Jack Groetzinger, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của SeatGeek luôn làm cho các công việc của mình trở nên vui vẻ bằng cách biến chúng thành các trò chơi. Anh đã tạo ra một phần mềm giúp tính toán lượng thời gian mà mình cần để làm một việc gì đó – chẳng hạn như viết một bức thư điện tử – và duy trì một bản ghi chép hằng ngày giống như vậy. Mỗi ngày anh đều cố gắng tự phá kỷ lục của chính mình bằng cách làm cùng những việc đó nhưng nhanh hơn, kể cả khi chỉ là vài giây thôi. 

Hãy Đối phó với “kẻ cắp thời gian”

Những “kẻ cắp thời gian” này có thể là bất cứ thứ gì, chẳng hạn mạng xã hội, khách hàng đi qua hỏi chuyện, những cuộc điện thoại tán gẫu,… Vậy, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong trường hợp này là:

  • Xác định chính xác “kẻ cắp thời gian” là ai, cái gì?
  • Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu “kẻ cắp thời gian” bị loại bỏ?
  • Lập kế hoạch đối phó với từng vấn đề
  • Quyết tâm xử lý triệt để những “kẻ cắp thời gian” đó.

 

>> Xem thêm: Ngừng thói quen trì hoãn, bắt đầu học cách kiểm soát cuộc sống

 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers