adsads
New Project 31 1
Lượt Xem 1 K

Tuy chuyện công việc lúc thăng lúc trầm là không thể tránh, nhưng nếu diễn ra với tần suất quá nhiều, bạn cần phải nghiêm túc tìm hiểu nguyên nhân vấn đề này. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về hiện tượng nhấp nháy trong sự nghiệp nhé.

Nguyên nhân dẫn đến sự “nhấp nháy” trong sự nghiệp

Chưa hiểu rõ về năng lực bản thân

Hiểu rõ năng lực của bản thân là yếu tố cần thiết để phát triển sự nghiệp. Con đường nghiệp nhấp nháy, chập chờn có thể xuất phát từ việc bạn chưa hiểu rõ khả năng của bản thân. Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khắc phục. Do đó, khi bạn không biết mình làm tốt và chưa làm tốt điểm nào, bạn sẽ không thể phát huy 100% năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, không biết cách khắc phục khuyết điểm cũng khiến bạn đưa ra những lựa chọn sai, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và kỹ năng xử lý vấn đề kém.

Đề ra các mục tiêu phi thực tế

Đặt mục tiêu thông minh và cụ thể luôn là điều mà bạn cần thực hiện để nâng cao năng lực. Nếu bạn là người luôn có suy nghĩ “Chuyện gì mình cũng sẽ giải quyết hay hoàn thành được” thì có thể bạn đang quá lạc quan. Trong thực tế, sẽ có những việc và vấn đề phức tạp đòi hỏi nhiều sự cộng tác từ những người xung quanh mới giải quyết được. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu mỗi ngày gọi cho 100 khách hàng và giải quyết một loạt nhiệm vụ khác trong cùng một ngày thì khả năng cao điều này không hoàn thành được. Những mục tiêu thiếu thực tế dễ làm bạn bỏ cuộc và ảnh hưởng đến hiệu suất thực sự của công việc, và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến công việc của bạn lúc lên lúc xuống.

Dễ bị cảm xúc chi phối

Cảm xúc là kẻ thù số một của sự kỷ luật và hiệu quả công việc. Khi bạn không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân thì việc phát triển công việc cũng gặp trở ngại không ít. Chẳng hạn, bạn gặp chuyện không vui trước khi đến công ty, nhưng không kiềm chế được cảm xúc mà giao tiếp cộc cằn với đồng nghiệp. Việc làm này có thể đánh mất đi mối quan hệ tốt đẹp mà bạn đã gây dựng trước đó hay hòa khí trong team.

Free vector sad people hold fake face masks with smiles

Hoặc trong trường hợp khác, bạn có nhiệm vụ phải làm báo cáo cho sếp trong 12 tiếng nhưng vì chuyện không vui nào đó mà bạn trì hoãn tiến độ hoàn thành công việc. Người quản lý lúc này có thể đánh giá thấp kỹ năng quản lý thời gian và thái độ trong công việc của bạn, từ đó ảnh hưởng đến quyết định cân nhắc thăng tiến dành cho bạn

Thiếu sự kiên trì trong công việc

Nhiều người đi làm thường có tâm lý ”đứng núi này trông núi nọ”, đang làm việc này lại muốn thử thêm nhiều việc khác. Đây cũng là nguyên nhân làm họ mất đi những cơ hội hiện có và giảm hiệu suất công việc. Xuất phát điểm tốt không phải là yếu tố quyết định bạn có giành được thành công hay không. Thay vào đó, sự kiên trì và cần mẫn với công việc mới là nền tảng vững chắc để bạn đạt đạt được mục tiêu.

Cùng với sự kiên trì, chúng ta có thể vượt qua giới hạn của bản thân, tìm ra những cách mới để xử lý vấn đề công việc. Tóm lại, kiên trì trong công việc giúp chúng ta không chỉ nâng cấp bản thân mà còn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao, từ đó dễ dàng thăng tiến hơn.

Giải pháp để sự nghiệp được “sáng tỏ” hơn

Nhờ các mối quan hệ và công cụ hỗ trợ để hiểu rõ bản thân

Có câu “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vậy nên trước khi làm việc gì, bạn nên tìm hiểu về bản thân mình. Một cách đơn giản đó là tìm người có thể đưa ra lời góp ý và chỉ dẫn có tâm nhất. Các đối tượng bạn có thể trao đổi bao gồm những người đồng nghiệp mới hoặc cũ, các giáo sư/ cố vấn cũng như gia đình và bạn bè của bạn.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều công cụ kiểm tra tính cách uy tín. Các công cụ này có thể giúp bạn xác định được đầy đủ những điểm mạnh kèm theo là những lời khuyên để bạn có định hướng phát triển tốt hơn. Bạn có thể tham khỏe thêm dưới đây:

  • Trắc nghiệm tính cách MBTI: là một bài bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý giúp bạn có thể xác định sở thích, nghề nghiệp chính xác nhất.
  • Trắc nghiệm tính cách DISC là một bài trắc nghiệm dùng để đánh giá hành vi cá nhân thông qua bốn đặc điểm tính cách nổi bật con người.
  • Hệ thống test tính cách 3EIP của VietNamWorks: đây là công vụ hữu ích giúp bạn hiểu hơn về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và biết đâu là nhóm công việc phù hợp với bản thân. 

Viết ra những điều bản thân bạn mong muốn cho sự nghiệp

Biết được mình có đam mê và mong muốn gì là kim chỉ nam tuyệt vời cho các kế hoạch công việc tiếp theo của bạn. Bạn có thể đặt câu hỏi “Khao khát của mình trong cuộc sống là gì?”. Cho dù là bạn đang trong giai đoạn nào của cuộc đời, bạn nên xác định những mục tiêu và mong ước trong cuộc sống.

Free photo fingers note report journalist filling

Bên cạnh đó, việc xem xét yếu tố đem lại động lực cho bạn là điều cần thiết. Liệu bạn sẽ trả lời như thế nào cho câu hỏi “Khi nào mình cảm thấy tràn trề sinh lực và có nhiều động lực nhất?”. Đừng ngần ngại viết chúng ra giấy để phân tích và ghi nhớ. Lĩnh vực nào mà bạn đang muốn phát triển chuyên sâu và chinh phục là gì? Vì sao? Thông thường những lĩnh vực tạo cảm hứng và động lực cho bạn thường sẽ là lĩnh vực mà bạn giỏi nhất

Phương pháp quản lý cảm xúc

Trong cuộc sống, bị chi phối, ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là cách bạn tiếp cận và quản lý cảm xúc của mình. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp một cách bền vững và ổn định, hãy học thêm kỹ năng quản lý cảm xúc hiệu quả. Ngoài ra, hiểu và nắm bắt được cảm xúc của bản thân và người khác giúp bạn điều chỉnh được hành vi phù hợp với ngữ cảnh. Dưới đây là một cách giúp bạn dễ duy trì cảm xúc ổn định hơn:

  • Hãy nhanh chóng thư giãn cho cơ thể và tinh thần bằng cách hít thở thật sâu, thả lỏng các cơ bắp, uống một cốc nước nếu cảm thấy khó chịu và cáu gắt.
  • Nhìn mọi việc theo hướng tích cực và lạc quan, mỗi sự kiện xảy ra đều cho chúng ta học hỏi thêm một điều gì đó. Hạn chế tối đa việc suy nghĩ về những khó khăn và phủ nhận khả năng giải quyết.
  • Những lúc nóng giận, bạn có thể tạm ngưng công việc tầm 10-15 phút và dành thời gian làm các việc làm những việc nhẹ nhàng như tưới cây, đi bộ và ăn uống một chút đồ ngọt.

Áp dụng mô hình S.M.A.R.T để đặt mục tiêu sự nghiệp

Mục tiêu cá nhân của bạn có thể ở dạng mục tiêu ngắn hạn hoặc mục tiêu dài hạn. Tốt hơn hết, bạn cần đưa ra và quản lý mục tiêu cho năm, tháng và ngày sau đó dồn thời gian và sức lực để đạt được những mục tiêu này. Đặt mục tiêu thông minh còn là cách bạn thấy rõ định hướng dài hạn và động lực ngắn hạn một cách tốt nhất. Bạn có thể áp dụng Mô hình mục tiêu S.M.A.R.T để đưa ra những mục tiêu phù hợp với thực tế. Mô hình SMART là các mục tiêu được viết tắt tuân thủ các tiêu chí sau:

S = Specific (Cụ thể)
M = Measurement (Đo lường được)
A = Achievable (Có thể đạt được)
R = Realistic/ Relevant (Thực tế hoặc Có liên quan)
T = Timeline (Giới hạn thời gian).

Ví dụ: Gọi điện thoại và giới thiệu sản phẩm cho 15 khách hàng mỗi ngày, thực hiện 5 ngày một tuần.

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn có sự nghiệp phát triển rõ ràng và ổn định. Tuy nhiên, để đạt được điều này phần lớn sẽ phụ thuộc vào năng lực và kỹ năng của mỗi người để định hướng công việc cho bản thân. Do đó, nếu bạn vô tình mắc phải những lỗi trên làm sự nghiệp “nhấp nháy”, hãy bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân cũng như tham khảo một số giải pháp đề xuất trên.

Xem thêm: “Ngụy tri thức”, bất tỉnh tưởng được thức tỉnh

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tầm quan trọng của từ "trộm vía" đối với dân công sở

Bạn có bao giờ thốt lên "Trộm vía" sau những may mắn nho nhỏ trong công việc? Hay vội vàng "xin vía" khi gặp ai...

Đồng nghiệp rủ rê làm "job ngoài kiếm thêm", tôi phải xử trí thế nào đây?

Khi đã có công việc ổn định nhưng đồng nghiệp lại rủ rê làm thêm các công việc bên ngoài để “kiếm thêm”, bạn sẽ...

Tầm quan trọng của "sự công nhận" ở môi trường công sở

Trong một góc văn phòng yên tĩnh, ánh đèn le lói chiếu sáng lên khuôn mặt đầy tập trung của Anh Minh, một nhân viên...

Góc tâm sự: "Tôi nhận được lệnh gọi nhập ngũ khi đang làm việc"

Xin chào các bạn! Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn một câu chuyện về cuộc đời mình, về quãng thời gian tôi...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan

Tầm quan trọng của từ "trộm vía" đối với dân công sở

Bạn có bao giờ thốt lên "Trộm vía" sau những may mắn nho nhỏ trong...

Đồng nghiệp rủ rê làm "job ngoài kiếm thêm", tôi phải xử trí thế nào đây?

Khi đã có công việc ổn định nhưng đồng nghiệp lại rủ rê làm thêm...

Tầm quan trọng của "sự công nhận" ở môi trường công sở

Trong một góc văn phòng yên tĩnh, ánh đèn le lói chiếu sáng lên khuôn...

Góc tâm sự: "Tôi nhận được lệnh gọi nhập ngũ khi đang làm việc"

Xin chào các bạn! Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn một câu...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers