adsads
shutterstock 2085663310 1
Lượt Xem 2 K

Sức ì là gì?

Sức ì chính là nguyên nhân lớn nhất làm giảm năng suất lao động, giảm tiến độ công việc và cũng là nguyên nhân làm não chúng ta lười làm việc. Bạn tự cảm thấy bạn không còn là chính bạn nữa? Bạn thấy vô cảm với nhiều thứ, rất hay chán ngay cả những cái mà trước đây mình vô cùng yêu thích. Bản thân bạn cũng bị kéo xuống, khiến bạn càng ngày càng mất tự tin, mặc cảm và không tin vào chính bản thân mình nữa. 

Bên cạnh đó cũng có một số bạn khác thì an phận với công việc của mình, đôi khi công việc nhàn rỗi quá, dần dà thành quen ngại thay đổi, ngại tiếp nhận những cái mới cũng dẫn đến tình trạng ì. Thậm chí ngọ ngại gặp những người lạ, ngại tạo dựng những mối quan hệ mới, ngại tham gia các hoạt động ngoại khoá. Những ước mơ, những hoài bão dường như không còn tồn tại nữa.

Biểu hiện của sức ì 

Luôn chậm trễ deadline

Deadline luôn là cụm từ ám ảnh nhất của dân công sở. Đa số, bạn thường có tâm lý chây ì, đến lúc làm không kịp thì sẽ tìm đủ lý do biện bạch cho sự trễ hẹn của mình: con ốm, bộ phận khác đưa báo cáo chậm. Với những biểu hiện này, sức ì là điều thường xuyên.

Không cố gắng hoàn thiện bản thân

Có một thực trạng nổi bật tại các công ty hiện nay là: cơ hội thăng tiến, tăng lương không tỷ lệ thuận với số năm làm việc. Không phải là người quản lý không nhận ra năng lực của bạn. Điều cốt lõi là bạn chưa bao giờ thực sự cố gắng. Suốt 3, 4 năm số công việc họ làm vẫn chỉ ì ạch đến vậy, sếp muốn cân nhắc cũng rất khó.

Không nhiệt tình

Làm việc hời hợt, không có động lực, chưa bao giờ tạo ra kết quả nổi trội là điều thường bắt gặp nhất ở người có sức ì. Hội đủ các yếu tố như hay than vãn, viện lý do, không đặt câu hỏi…những người này thường không tỏ ra hứng thú và quan tâm đến công việc.

Để mặc mọi việc cho sếp

Nhân viên ì thì sếp khổ, đó là quy luật tất yếu. Bạn thường rất ít đưa ra ý kiến cá nhân, sếp chỉ đâu bạn sẽ đánh đấy, sai thì sếp chịu. Nếu không dồn ứ lại cho sếp bạn sẽ tìm cách thoái thác công việc sang cho những nhân viên khác. Nhìn chung, công việc mà bạn phải làm càng ít càng tốt.

Cách cải thiện căn bệnh sức ì

Thiết lập thời gian biểu

Bạn nên có một quyển sổ tay nhỏ ghi những việc mình phải làm hằng ngày. Hành động này sẽ giúp bạn có thể dự tính được thời gian và những việc cần phải làm trong ngày. Một lỗi mà chúng ta hay mắc phải đó là trì hoãn công việc khi thấy thời gian còn quá nhiều. Nhưng một cuốn lịch bàn, một cuốn sổ tay nhỏ sẽ nhắc nhở bạn có kế hoạch cụ thể cho từng việc và hoàn thành nó đúng thời gian.

Nghỉ ngơi

Đôi khi bạn cảm thấy bạn mệt mỏi và thực sự chưa sẵn sàng bắt tay vào việc ngay lúc này. Nhưng bạn cũng nên tập cho mình một thói quen chỉ nên nghỉ ngơi sau khi đã hoàn thành công việc. Nếu bạn chọn giải pháp nghỉ ngơi trước khi làm việc đôi khi bạn sẽ thấy mình kiệt sức và không còn hứng thú để làm việc, và tự làm lãng phí quỹ thời gian mà bạn có.

Đừng đánh giá thấp công việc của bạn

Đôi khi sự trì hoãn là do bạn đánh giá không đúng mức công việc mà bạn đang cần hoàn thành: độ khó của công việc, thời gian hoàn thành. Bạn có thể nghĩ chỉ cần một 1 giờ là bạn hoàn thành, nhưng thực tế khi bạn bắt tay vào làm nó không đơn giản như bạn nghĩ. Vấn đề ở đây là dù công việc có dễ cỡ nào, để làm tốt nó đều cần bạn làm việc với thái độ nghiêm túc, đầu tư một quỹ thời gian cũng như công sức nhất định. 

Đừng cảm thấy thoải mái khi không làm gì

Nếu bạn vẫn có công việc để hoàn thành thì bạn nên tạo cho mình một thói quen, luôn nhắc nhở bản thân về những công việc cần hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn có suy nghĩ tích cực hơn, hoàn thành công việc sớm hơn và không bị rơi vào tình trạng lụt trong công việc.

Đọc qua những điều này bạn có thể thấy nó chẳng khó gì để thực hiện cả, nhưng quả thực khi bạn đã là một con người ì trệ thì nó không hề đơn giản. Chúc các bạn thành công và luôn là một người hạnh phúc.

Xem thêm: Để trở thành lãnh đạo được yêu mến, cần né những điều sau?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers