adsads
Untitled design 16 3
Lượt Xem 3 K

 

Trong môi trường làm việc, 35 tuổi thật sự là một chìa khóa quan trọng để mở ra nửa đời sau. Nếu như đã không cách nào bạt mạng được như hồi trẻ thì sẽ bị đào thải ngay lập tức, những nguy hiểm tuổi 35 từ đó mà đến.

Câu chuyện đau lòng từ kỹ sư 36 tuổi

Dẫu cho kiếm được nhiều tiền, bước đi cao tới đâu cũng không quan trọng bằng việc giữ cho mình một thân thể khỏe mạnh.

Đây là một câu chuyện đã xảy ra khá lâu trước đây, nhắc lại là vì muốn gửi tới mọi người một lời: “Cho dù ta có bao nhiêu tham vọng đi nữa, việc tối quan trọng vẫn là phải bảo vệ tốt sức khỏe bản thân. Nếu không có thân xác này thì linh hồn và tham vọng của ta cũng chẳng thể tồn tại.”

Một kỹ sư Huawei, 36 tuổi, làm việc liên tục suốt 22 tháng không một ngày xin nghỉ, dù biết cơ thể bắt đầu không tiêu hóa được nhưng vẫn gắng gượng công việc ở châu Phi.

Trong lúc anh ta đang lái xe trên đường tới công xưởng thì sự cố đã xảy đến, anh mở mắt ra mà thấy trời đất tối mờ, đầu như chia đôi. Mọi người nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện, nhưng thật tiếc tử thần đã gọi tên anh, chàng kỹ sư tài năng qua đời ở tuổi 36.Phía sau người kỹ sư trẻ tuổi còn có 1 người vợ trẻ, 2 đứa con nhỏ, và cả mẹ già đau ốm. Anh mất rồi, mọi người biết làm sao đây? Bầu trời từ đó như sụp đổ với họ.

Một tuần trước khi xảy ra tai nạn, người kỹ sư có gửi tin nhắn cho vợ nói rằng: “Anh không dừng công việc được nữa”. Anh vẫn phải tăng ca cho đến ngày hôm trước khi tai nạn xảy ra. Vợ anh đau đớn mà viết lại dòng thư: “Thế là hai đứa trẻ 8 tuổi và 3 tuổi rưỡi đã mãi mãi mất đi người cha bảo hộ chúng, tôi mãi không chờ được cái ngày cùng anh ấy làm cha mẹ chồng đón con dâu về nhà nữa rồi, là người đầu bạc tiễn người đầu xanh. Cuộc sống đau đớn như thế! Phải cảm nhận thế nào mới phải đây???”.

Tất nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy nuối tiếc, đồng cảm với người nhà anh, nhưng cũng đồng thời nhận ra sự công bằng của tạo hóa. Cơ thể của chính bạn, hết lần này đến lần khác ngược đãi nó, thường xuyên thức đêm, ăn uống không giờ giấc, cao huyết áp nhưng vẫn tăng ca, bệnh cũng không muốn xin nghỉ, thử hỏi cứ mãi như vậy cơ thể có thể không sụp đổ được hay sao?

Là ngoài sự thông cảm thì chúng ta cần rút ra những suy nghĩ sâu sắc hơn.

 

Để thời gian làm việc xâm lấn thời gian nghỉ ngơi là một việc làm không thông minh

sức khỏe

 

Ai cũng biết rõ thức khuya, tăng ca quá nhiều, ăn uống không đúng giờ sẽ rất hại cho sức khỏe. Nhất là sau 30 tuổi, cơ thể mỗi người đều bắt đầu yếu dần đi, khả năng đề kháng giảm sút, chúng ta càng phải để ý hơn tới sức khỏe.

Bạn có biết cái giường nào đắt nhất thế giới không, đó chính là giường bệnh. Một khi đổ bệnh thì dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền thì bản thân cũng tự thấy chán nản, họa ra mất đi rồi như anh kỹ sư 36 tuổi kia thì lại đi trách cái số bạc mệnh.

Một công ty nào đó mà ép bạn làm việc tăng ca thường xuyên, thường xuyên phải thức đêm làm việc, thì dù lương có cao đến mấy công ty đó cũng không đáng để bạn phải bán mạng của mình đâu. Ít nhất là cũng không đáng để bạn xác định đó là công việc dài quá 6 tháng cho mình.

Chúng ta cần lĩnh ngộ được những rắc rối ở tuổi 35

Khi bạn không thể đấu lại với sức trẻ của những thanh niên mới tốt nghiệp 25, 26 tuổi, sức sáng tạo trong công việc cũng không bằng người trẻ, bộ não như bị đóng băng thử hỏi bạn có lo lắng hay không?

Trước 35 tuổi, da mặt bạn có dày một chút thì bố mẹ, gia đình vẫn là nơi hậu thuẫn vững vàng. Sau 35 tuổi, dù da mặt có dày hơn nữa, lúc này bố mẹ gia đình đã trở thành trách nhiệm bạn cần phải phụ trách.

Tất nhiên bạn có độ dày kinh nghiệm nghề nghiệp, nhưng bất luận là trên mặt tư tưởng hay mức độ dám nhận thách thức đều không thể nào điên cuồng được như họ, bởi mỗi quyết định của bạn lúc này đều gánh theo bát cơm manh áo của cả gia đình.

Bởi vậy, ở tuổi 35 của bạn, muốn bước lên cao nữa nhưng chẳng có đủ năng lực, cũng không có đủ hậu thuẫn; phía sau lại có cả một lớp trẻ muốn bỏ lại bạn phía sau, cũng muốn rút lui lắm nhưng rút lui rồi thì vợ trẻ con khôn ở nhà lấy gì mà ăn? Nhà cửa, học phí của con, sinh hoạt hằng ngày vẫn phải cần đến tiền.

Khi bạn 25 tuổi nên bắt đầu chuẩn bị cho tuổi 35

sức khỏe

 

Dù cho không một ai muốn thừa nhận sự thật ở tuổi 35, nhưng mỗi một người đều không tránh khỏi sự già đi.

Đối với đại bộ phận những người ở tuổi 35 đều không tránh khỏi những sự việc dưới đây:

  • 35 tuổi, đại khái thể lực không được như người trẻ, cũng không chạy nhanh bằng thanh niên, càng không phải là hổ khiếu long ngâm.
  • 35 tuổi, thân thể bắt đầu tụt dốc, các bệnh lặt vặt gia tăng nhiều hơn, nếu không chú ý đảm bảo chế độ thì dễ phát bệnh, phát béo.
  • 35 tuổi, vừa hay là lúc con bạn ngốn tiền của bạn, bố mẹ thì đúng lúc cần bạn phụng dưỡng, từ trong nhà đến bên ngoài vạn sự đều cần đến tiền.
  • 35 tuổi, có khi bạn đã ở một vị trí quản lý nhất định, muốn bước cao hơn nữa e là khó càng thêm khó.

Thật vậy, tất cả đây đều là những tình trạng mà tuyệt đại bộ phận những người ở tuổi 35 không tránh được.

Cách đối ứng tốt nhất cho chúng ta chính là: “Khi bạn ở lúc 25 tuổi thì nên có sự chuẩn bị cho tuổi 35 của mình”.

Phải làm như thế nào?

Con người chẳng qua là động vật có ý thức nhất, tôi gọi đó là “quan niệm”. Cuộc đời là kết quả của “quan niệm”, quan niệm chỉ dẫn chúng ta hành động. Quan niệm đúng thì kết quả hay, quan niệm sai lệch thì kết quả tồi tệ.

Ví như: Có người quan niệm tuổi trẻ thì cứ ăn tiêu thoải mái, đến 30 tuổi tài khoản tiết kiệm tính tiền đô vẫn không đủ 4 con số. Lại có người quan niệm phải tiết kiệm nhiều một chút để phòng cho ngày tháng sau này.

2 kiểu quan niệm này sẽ dẫn đến 2 cuộc đời khác nhau.

Ở tuổi 25, có một số quan niệm bạn nhất định phải nhận thức được nó, nuôi dưỡng nó. Một vài quan niệm đúng đắn sẽ dẫn đường chỉ lối cho ta về sau.

Hơn nữa, ở tuổi 25 hãy học cách quan sát để nắm bắt lấy những xu hướng nhỏ của thời đại, đừng đợi đến khi 35 tuổi mới đi nắm bắt những thứ đó. Nếu bạn làm việc này từ những năm tháng 25 thì đến năm 35 tuổi trong khi người khác phải đối mặt với những sóng gió thì bạn lại đang ở đấy – ngay trên đà phát triển mạnh mẽ nhất trong sự nghiệp của bản thân.

Bên cạnh việc làm lụng chăm chỉ ở công ty, dĩ nhiên bạn cũng phải chuẩn bị cho mình “quan niệm” tốt về sức khỏe: tập thể dục thường xuyên, bớt bia rượu đàn đúm, ăn những loại thức ăn lành mạnh… để giữ một thân thể khỏe mạnh, chuẩn bị chu đáo cho những cuộc chạy dài hơi khác khó khăn, nhiều thử thách hơn.

Bởi thế, những năm 25, 26 tuổi khoan hãy lo lắng quản quá nhiều việc, hãy cứ đem công việc mình đang phụ trách hoàn thành cho tốt, lấy đầu ra làm cơ sở phấn đấu. Hôm nay mình có công việc hay không, nhận được phản hồi tốt hay xấu, những thứ này mới là hiện thực.

Một khi ta có được những sự chuẩn bị tốt nhất về mọi thứ thì những năm tháng sau này ta không cần phải bạt mạng đánh đổi sức khỏe quý giá của bản thân để đổi lấy tiền nữa.

 

— HR Insider / Theo Cafef —

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers