adsads
shutterstock 271851095
Lượt Xem 150

Phong cách làm việc khoa học là gì?

Phong cách làm việc khoa học là cách làm việc theo bài bản, quy định và sáng tạo để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Người có tác phong làm việc khoa học sẽ tiếp nhận vấn đề theo hướng tích cực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điều này không chỉ giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, nó còn giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc. 

Đặc điểm của người có phong cách làm việc khoa học

Trong công việc, có người chậm chạp, ỷ lại vào người khác; có người tự giác hoàn thành tốt công việc được giao. Đối với người làm việc nề nếp, từ việc nhỏ nhất như sắp xếp bàn làm việc khoa học đến tác phong làm việc hàng ngày đều ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Vì thế, việc xây dựng nguyên tắc làm việc rất cần thiết. Để trở thành người làm việc khoa học, bạn phải đảm bảo những tiêu chí sau:

Đúng giờ

Người ta nói “Người càng thành công càng quý trọng thời gian”. Bởi mỗi khoảnh khắc trôi qua họ có thể kiếm tiền, học thêm điều mới trong công việc hoặc cuộc sống. Với họ, thời gian là tài sản vô giá và không được phép phí phạm. Chính vì điều đó, họ coi trọng từng phút, từng giây trôi qua. 

Mặt khác, quý trọng thời gian còn thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp, tôn trọng đối tác và đáng tin cậy trong mắt người khác. Họ sẽ nhận được sự tín nhiệm và tạo hình ảnh đẹp trong mắt người đối diện. Chính vì thế, đến đúng giờ trong các cuộc hẹn là nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ giúp bạn rèn luyện phong cách làm việc khoa học

Không trì hoãn

Dù phải đối mặt với khối lượng công việc lớn hay nhỏ, bạn không nên trì hoãn công việc của mình. Điều có có thể dẫn đến việc trễ tiến độ, ảnh hưởng đến công việc phía sau. Trong một số trường hợp làm việc theo dây chuyền, việc chậm trễ của bạn có thể ảnh hưởng đến các khâu hay bộ phận liên quan khác. Từ đó, hiệu suất công việc không đạt yêu cầu, hình ảnh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị đánh giá thấp trong những buổi xét duyệt cuối năm.

Thế nên, để xây dựng phương pháp làm việc khoa học, bạn cần loại bỏ thói quen trì hoãn công việc. Chúng ta có thể dùng đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại, làm sổ ghi chú riêng hoặc đánh dấu công việc trên lịch bàn,… để thực hiện công việc theo đúng tiến độ.

Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức

Kiến thức là kho tàng khổng lồ của nhân loại. Dù bạn là nhân viên mới ra trường hay lão làng trong công việc đều cần không ngừng trau dồi kiến thức. Việc thường xuyên cập nhật kiến thức sẽ giúp bạn không bị tụt hậu phía sau. Nhất là khi thị trường cung cấp lực lượng lao động trẻ hàng năm, nếu không chứng minh được thực lực, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị đào thải.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức mới xung quanh công việc của mình. Việc này sẽ giúp bạn bắt kịp xu hướng và không bị lạc hậu quá so với thời đại. Đây cũng là điều quan trọng ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

Lên kế hoạch cho công việc

Một trong những bí quyết của người thành công không thể thiếu lịch làm việc khoa học. Bởi đứng giữa khối lượng công việc khổng lồ, nếu không biết cách sắp xếp công việc hợp lý sẽ dễ dẫn đến sai sót. Để làm được điều đó, bạn cần liệt kê danh sách các công việc cần thực hiện và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Tác phong này sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc và đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nhiều bạn trẻ thường có thói quen làm việc theo cảm tính hoặc việc nào đến tay trước ưu tiên làm trước. Điều này sẽ khiến bạn bỏ quên công việc quan trọng vào cuối ngày. Nếu công việc đó cần người đối chiếu cùng, bạn sẽ gặp khó khăn để nhờ vả họ. Bởi rất khó để ai đó tình nguyện tăng ca cùng bạn giải quyết vấn đề. Rõ ràng cách sắp xếp công việc không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và đem lại cái nhìn xấu cho cấp trên của bạn. Vì vậy, đừng quên lên lịch làm việc mỗi ngày để tránh sai sót trong công việc bạn nhé.

Xem lại kết quả công việc

Không ai chắc chắn bản thân xử lý công việc hoàn hảo cả. Vì thế, việc kiểm tra lại kết quả làm việc sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra lỗi sai và sửa chữa kịp thời. Thói quen này sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng ứng biến và xử lý công việc tốt hơn qua từng ngày. Mặt khác, việc này còn giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận và tỉ mỉ khi làm việc. 

Việc xây dựng tác phong làm việc chuẩn mực không phải là kết quả một sớm, một chiều có được. Để rèn luyện bản thân, bạn cần phải nghiêm túc thực hiện nguyên tắc đề ra và nghiêm khắc với bản thân mình. Tuyệt đối đừng vội vàng, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất như hoàn thành đúng deadline công việc được giao, đi làm đúng giờ,… Những nguyên tắc đặt ra phải được tuân thủ đúng để rèn luyện bản thân tính kỷ luật và tránh bị phân tâm bởi các tác nhân bên ngoài.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ bí quyết xây dựng tác phong làm việc khoa học. Hy vọng với những bí quyết trên sẽ giúp các bạn làm việc hiệu quả và công việc thuận lợi hơn.

 

>> Xem thêm: Học được gì từ những người sếp khó tính trong công việc

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers