Top 7 kỹ năng đáng học giúp phát triển sự nghiệp 2022
Lượt Xem 339

1. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Tư duy phân tích và đổi mới là kỹ năng hàng đầu được dự báo trong Báo cáo Tương lai Việc làm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Khi các doanh nghiệp trong các ngành ngày càng dựa vào dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt, họ yêu cầu nhiều nhân viên hơn có khả năng thu thập, diễn giải và chia sẻ dữ liệu có thể giải quyết các vấn đề kinh doanh của họ.

Những người có kỹ năng phân tích dữ liệu có thể sử dụng nhiều công cụ bao gồm Microsoft Excel, Google Trang tính, SQL, Tableau, R hoặc Python. 

Nếu bạn có khả năng phân tích dữ liệu tốt thì đây là một ưu điểm lớn, vì trước  khi startup hay làm một dự án nào đó cần phân tích dữ liệu một cách cụ thể để triển khai.

2. Trí tuệ nhân tạo

Khi lượng dữ liệu tiếp tục tăng lên, phạm vi ứng dụng AI ngày càng trở nên rộng và sâu hơn. AI không còn là một chủ đề ngoài lề mà ngày càng trở thành một cách tiếp cận chung để giải quyết vấn đề. Ví dụ, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon sử dụng AI chủ yếu để dự báo nhu cầu. Các thuật toán học máy có thể ước tính số lượng sản phẩm cần thiết, giảm chi phí lưu trữ. Với sự trợ giúp của AI, phần mềm nhận dạng khuôn mặt, ô tô tự lái và thậm chí cả robot phẫu thuật đều có thể thực hiện được và các lĩnh vực ứng dụng mới liên tục xuất hiện.

“[AI] có tiềm năng biến đổi mọi ngành và tạo ra giá trị kinh tế khổng lồ” – Tiến sĩ Andrew Ng

Các chuyên gia AI cần một nền tảng vững chắc về thiết kế phần mềm, thống kê, lập trình cũng như kỹ thuật, để kể tên một số lĩnh vực. Vì vậy đây có thể là lĩnh vực mà bạn nên hướng tới để phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

3. Kỹ năng thiết kế UX

Số lượng trang web và ứng dụng mới ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu nhanh chóng về các nhà thiết kế Trải nghiệm người dùng. Ngày nay, các công ty cạnh tranh để thu hút sự chú ý và thiết kế sản phẩm của họ để dành nhiều thời gian và lý tưởng nhất dựng nên không gian sống động khác biệt. Lấy người dùng làm trọng tâm, các nhà thiết kế UX làm việc chặt chẽ với các bộ phận khác. Họ thiết kế các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số giúp cuộc sống của mọi người thuận tiện hơn và cuối cùng là dễ dàng hơn. Ngoài ra, các dịch vụ này phải thuyết phục mọi người ngay từ đầu bằng cách sử dụng đáng tin cậy và trực quan.

Với kỹ năng này bạn không chỉ giúp doanh nghiệp hiện tại phát triển nhanh hơn mà còn có thể mở rộng công việc của mình với nhiều lĩnh vực khác nhau.

5 bí quyết thành công bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ

4. Phát triển web

Phát triển web là lý do tại sao có nội dung và ứng dụng web trực tuyến. Ngày nay, các công ty có giá trị nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Họ đã thay đổi toàn bộ nền kinh tế và ảnh hưởng đến xã hội một cách đáng kể. Thực tế là ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Internet không có dấu hiệu cho thấy nhu cầu về các nhà phát triển web sẽ giảm.

Nhà phát triển web thiết kế và phát triển các giải pháp phần mềm dựa trên web, hay còn gọi là ứng dụng web. Ngoài việc lập kế hoạch thiết kế web và kiến trúc web, họ cũng đảm nhận việc phát triển, bảo trì và liên tục tối ưu hóa các ứng dụng web hiện có. Trách nhiệm của Nhà phát triển web được chia thành phát triển front-end và back-end, nghĩa là làm việc trên máy khách hoặc phía máy chủ. Mặt khác, các nhà phát triển Fullstack đều ở nhà cả hai bên.

5. Kỹ năng quản lý căng thẳng

Sức khỏe tinh thần là một chủ đề nghiêm túc. Với quản lý căng thẳng, nhân viên của bạn học được các chiến lược mà họ có thể chịu đựng trong các tình huống áp lực tốt hơn. Mục tiêu cuối cùng là cải thiện khả năng phục hồi của họ, tức là khả năng đối phó với căng thẳng. Đặc biệt là những nhân viên làm việc trong môi trường thay đổi nhanh chóng cần được đào tạo chuyên nghiệp để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

6. Kỹ năng quản lý đổi mới

Thế kỷ 22 được đặc trưng bởi sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới, đặc biệt là trong thế giới kỹ thuật số. Quá trình số hóa đang diễn ra đang thay đổi cuộc sống cá nhân và công việc của chúng ta nhanh hơn bao giờ hết. Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các công ty và nhân viên của họ là phải cập nhật các công nghệ, phần mềm và phương pháp học tập mới. Quản lý đổi mới là công cụ quan trọng cho các tổ chức ngày nay để duy trì khả năng cạnh tranh và thành công trong môi trường thị trường thay đổi nhanh chóng.

Với 7 kỹ năng trên sẽ giúp bạn đi nhanh và không ngừng học hỏi để theo kịp với thời đại xã hội công nghệ đổi mới. Không chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn toàn đổi đời sau khi học 7 kỹ năng này, và tất nhiên rằng sẽ có nhiều yếu tố tác động khi bạn lựa chọn một trong những năng trên, mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn phát triển vượt bậc trong doanh nghiệp của mình.

 

>> Xem thêm: Bật mí cách viết email từ chối nhà tuyển dụng sao cho khéo léo

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại Việt Nam - The Future of Now sẽ chính thức...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực AI hiện nay, Tech Talks 2022: The...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay trong rất nhiều...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp lực từ cuộc sống và công việc công việc của...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ mà bạn cần phải trả hàng tháng khiến bạn phải...

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.