adsads
New Project 29
Lượt Xem 947

Ai cũng mong muốn bản thân được mọi người yêu quý, đặc biệt khi đi làm chúng ta đều mong muốn bản thân có cạ cứng. Vậy, làm thế nào để trở thành “trái táo” trong mắt đồng nghiệp? Cùng VietnamWorks tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Hãy làm tốt công việc của mình

Việc bạn tập trung hoàn thành công việc của mình được giao hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng là cách hiệu quả nhất giúp bạn gây ấn tượng với người khác về khả năng làm việc của mình. Điều này nghe tưởng chừng như đơn giản nhất nhưng lại là điều khó thực hiện. Vì nếu bạn không tập trung vào công việc của mình, sẽ gây ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thành công việc. Hay, thậm chí người khác còn phải gánh công việc hộ bạn.

Ngoài ra, môi trường công sở là nơi luôn xảy ra những mâu thuẫn. Sẽ có những đồng nghiệp không thích bạn nhưng họ cũng không thể chê trách bạn nếu bạn có thể đảm bảo công việc bạn làm đáp ứng tiêu chuẩn.

Thân thiện và hòa đồng

Không ai muốn làm việc với một người luôn trong trạng thái ủ rũ hay thể hiện sự mệt mỏi. Hãy chào hỏi mọi người vào buổi sáng khi đặt chân vào văn phòng, cùng với một nụ cười thân thiện. Đặc biệt, khi bạn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực, mọi người sẽ thích ở cạnh người có nguồn năng lượng tích cực hơn là người luôn tiêu cực và bi quan.

Tuy nhiên, vẫn có một số người không thích quá gần gũi, bạn không cần nhất thiết phải trở thành bằng hữu thân thiết nhất của họ. Nhưng, việc bạn phải cư xử lịch thiệp, hòa nhã bằng những cử chỉ lịch thiệp với thái độ tôn trọng đồng nghiệp khi gặp nhau. Hành động này sẽ có lợi cho đôi bên, đặc biệt khi bạn gặp khó khăn bạn sẽ tìm được sự giúp đỡ khi bạn.

Chuyên nghiệp và trách nhiệm

Như đã chia sẻ ở bên trên, bạn luôn cần tôn trọng và lịch sự với mọi người. Hãy chú ý lắng nghe đồng nghiệp trong các cuộc họp hay đang bàn luận về vấn đề nào đó để cùng họ tìm ra những giải pháp để xử lý công việc hiệu quả nhất.

Sự chuyên nghiệp, nghiêm túc cần thể hiện khi làm việc, đặc biệt trong vấn đề trang phục đi làm, ứng xử với đồng nghiệp và cấp trên, khách hàng. Không những thể hiện trách nhiệm từ trong công việc, bạn cũng cần thể hiện trách nhiệm của mình trong những việc nhỏ nhặt nhất như: tắt đèn, dọn dẹp bàn làm việc của mình, tưới cây,…Những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt, đơn giản nhưng lại là những điều để mọi người thấy được bạn là người trách nhiệm như nào.

Giúp đỡ đồng nghiệp

Nếu như bạn hoàn thành xong công việc của mình, thay vì dành thời gian hàng tiếng giải trí, bạn có thể lựa chọn đề xuất giúp đỡ một người đồng nghiệp đang bận rộn với những giấy tờ, công việc ngập đầu. Việc đề nghị giúp đỡ người khác cũng thể hiện bạn là người tử tế. Bên cạnh đó, khi bạn giúp đỡ đồng nghiệp thì họ sẽ giúp đỡ lại bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tinh ý hơn trong việc hỗ trợ đồng nghiệp của mình bằng cách gợi ý cụ thể những gì bạn có thể giúp họ thay vì hỏi một cách mơ hồ rằng bạn có thể giúp gì được cho họ khong? Điều này sẽ trở thành một điểm cộng trong mắt mọi người, cho thấy bạn biết được nhu cầu của họ và bạn hiểu rõ thế nào là teamwork.

Lắng nghe nhiều hơn

Để làm quen và tìm hiểu nhau, việc chú ý lắng nghe những chia sẻ từ đồng nghiệp, bạn sẽ hiểu biết nhiều hơn về bản thân họ. Việc lắng nghe đồng nghiệp giúp bạn tìm được điểm chung để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn.

Hay, nếu như bạn là người sai, làm việc chưa tốt, bạn đừng tỏ thái độ khó chịu khi đồng nghiệp nhắc nhở, góp ý. Hãy cứ nghĩ rằng họ đang quan tâm bạn thì mới góp ý cho bạn. Vì thế, hãy tiếp nhận và đánh giá xem lời góp ý đó có giá trị như nào và sửa đổi hành động khi cần thiết nhé.

Hạn chế buôn chuyện

Việc bàn tán sau lưng người khác sẽ làm ảnh hưởng tới công việc, hay những lời nói đó chẳng may lọt vào tai người bị nói sẽ dẫn tới mối quan hệ căng thẳng giữa các đồng nghiệp. Chẳng may, bạn bị lôi kéo vào cuộc trò chuyện tiêu cực, hãy cố gắng chuyển chủ đề nói chuyện hoặc lịch sự từ chối. Nên nhớ, bạn có thể từ chối với lý do chuẩn bị cho cuộc họp hay bạn còn đang dở việc nào đó.

Hạn chế tham gia vào các cuộc cãi nhau lộn xộn không cần thiết ở văn phòng. Thay vào đó, bạn nên tập trung toàn bộ tinh thần của mình vào việc gây dựng danh tiếng về năng lực và kỹ năng làm việc của mình nhé.

Biết ơn

Bạn nên học cách biết ơn những người đã giúp đỡ mình dù là những việc nhỏ nhất. Việc bạn thể hiện sự tôn trọng của bạn sẽ khiến mọi người tôn trọng bạn hơn. Vì thế, đừng ngần ngại nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình, đây cũng là cách thể hiện bạn cũng quan tâm đối phương và khiến đối phương cảm thấy vui vẻ hơn.

Trên đây là những cách giúp bạn trở thành “trái táo” trong mắt đồng nghiệp, đừng ngần ngại thực hiện những điều này nhé vì chúng có thể là cách giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc của mình. Nếu như bạn biết thêm nhiều cách khác thì cùng chia sẻ cho nhau biết nhé.

Xem thêm: Làm việc với “hạt nhân” doanh nghiệp – Học để tiến

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers