adsads
1200x900 9
Lượt Xem 508

Trong bài viết này, cùng VietnamWorks khám phá 5 nhóm tính cách phổ biến mà mọi người thường có trong quan hệ với tiền. Cùng tìm hiểu và tự đặt câu hỏi: liệu bạn thuộc nhóm người nào: người thích giữ tiền, người thích tiêu tiền, người thích kiếm tiền, người vô tư với tiền hay người vừa giữ, vừa tiêu?

Người thích giữ tiền (the compulsive saver)

Người thuộc tính này có xu hướng tiết kiệm tiền và luôn muốn có một khoản tiết kiệm dồi dào. Họ thường thích tích lũy tiền mặt và không dễ dàng chi tiêu cho những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể trở nên quá kẹt xỉ trong việc tiết kiệm và thiếu khả năng thưởng thức cuộc sống.

Lời khuyên

Hãy tiếp tục phát huy tinh thần tiết kiệm và quản lý tài chính cẩn thận.

Tạo ra một kế hoạch tài chính hợp lý và đầu tư vào những khoản tiết kiệm mang lại lợi tức.

Tuyệt đối không từ chối cho bản thân cơ hội trải nghiệm và thưởng thức cuộc sống. Hãy xem xét việc dành một phần thu nhập cho những trải nghiệm và hoạt động thú vị.

Người thích tiêu tiền (the compulsive spender)

Ngược lại với người thích giữ tiền, người có tính cách này có xu hướng chi tiêu quá thoải mái. Họ thường cảm thấy hạnh phúc và đạt được cảm giác tự thưởng khi tiêu tiền. Tuy nhiên, việc chi tiêu quá đà có thể gây ra các vấn đề tài chính nghiêm trọng và lãng phí nguồn tài nguyên.

Lời khuyên

Hãy đặt một kế hoạch tài chính cụ thể và tuân thủ nó. Hãy xác định các mục tiêu tài chính và thiết lập ngân sách hàng tháng để kiểm soát chi tiêu.

Xem xét việc đầu tư để tạo thêm những khoản thu nhập tiềm năng, chẳng hạn như tài sản hay việc kinh doanh cá nhân.

Học cách kiểm soát cảm xúc và trì hoãn việc mua sắm không cần thiết. Hãy xem xét các phương pháp thay thế việc tiêu tiền để  thưởng thức cuộc sống.

Người thích kiếm tiền (the compulsive moneymaker)

Người có tính cách này luôn tìm cách kiếm tiền và tập trung mạnh mẽ vào việc tạo ra thu nhập. Họ có đam mê với công việc và kinh doanh, và thường xuyên đặt mục tiêu tăng thu nhập và thành công tài chính. Tuy nhiên, việc quá tập trung vào kiếm tiền có thể làm họ bỏ qua các khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống và có khả năng gặp rủi ro về sức khỏe và mối quan hệ xã hội.

Lời khuyên

Hãy định rõ mục tiêu tài chính và xây dựng một kế hoạch chi tiết để đạt được chúng. Hãy đảm bảo rằng bạn cân nhắc cả những khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm sức khỏe và mối quan hệ xã hội.

Đầu tư thời gian và kiến thức vào việc phát triển các nguồn thu nhập bền vững và đa dạng hóa nguồn lợi nhuận.

Hãy cân nhắc việc dành thời gian cho bản thân và gia đình. Bạn nên duy trì mức cân bằng giữa làm việc và cuộc sống cá nhân bằng cách cho phép bản thân thưởng thức những thành công và niềm vui không phải từ tiền bạc mà từ các mối quan hệ và trải nghiệm cuộc sống.

Người vô tư với tiền (the indifferent-to-money)

Người có tính cách này không quá quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và thường không có kế hoạch tài chính cụ thể. Họ có thể dễ dàng tiêu tiền hoặc tiết kiệm tiền mà không đặt mục tiêu hoặc theo dõi tài sản cá nhân. Tuy điều này có thể mang lại sự tự do và không bị áp lực về mặt tài chính, những người vô tư với tiền cũng có thể gặp phải các vấn đề tài chính và thiếu sự ổn định trong lâu dài.

Lời khuyên

Bắt đầu từ việc đánh giá tình hình tài chính của bạn và đặt mục tiêu cụ thể về tiết kiệm và đầu tư.

Hãy tạo ra một kế hoạch tài chính đơn giản và tuân thủ nó. Theo dõi thu chi của bạn và xác định những cách để cải thiện tình hình tài chính của mình.

Hãy tìm hiểu về các công cụ và nguồn thu nhập thụ động để giúp nguồn tài chính của bạn ổn định hơn

Người vừa giữ, vừa tiêu (the saver-splurger)

Người thuộc tính cách này có sự kết hợp giữa việc tiết kiệm tiền và chi tiêu hợp lý. Họ có khả năng biết cách cân nhắc giữa việc tiết kiệm cho tương lai và thưởng thức cuộc sống hiện tại. Họ có kế hoạch tài chính cụ thể, biết khi nào nên đầu tư và khi nào nên chi tiêu.

Lời khuyên

Tiếp tục duy trì sự cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu. Đặt mục tiêu tài chính cụ thể cho việc tiết kiệm và đầu tư vào tương lai, đồng thời dành thời gian và tài chính để thưởng thức cuộc sống hiện tại.

Xem xét việc đầu tư vào các khoản tiết kiệm mang lại lợi tức và tăng cường tài sản cá nhân.

Hãy cẩn thận trong việc quyết định chi tiêu. Đặt ưu tiên cho những khoản chi có ý nghĩa và giá trị thực sự, tránh lãng phí và mua sắm không cần thiết.

Dù thuộc nhóm tính cách nào trong mối quan hệ với tiền bạc, bạn cần nhớ điều quan trọng nhất là có sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ trong việc quản lý tài chính cá nhân. Mỗi nhóm đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, và không có một tính cách nào hoàn toàn sai hay đúng. Hãy nhìn nhận và thích nghi với tính cách của mình, đồng thời học cách tận dụng ưu điểm và khắc phục nhược điểm.

Hãy xem tiền bạc như một công cụ hỗ trợ cuộc sống và định hình giá trị của bản thân, thay vì để nó chi phối hoàn toàn cuộc sống và cảm xúc của chúng ta. Bằng cách hiểu rõ mình và mối quan hệ với tiền bạc, chúng ta có thể đạt được sự cân bằng và ổn định tài chính, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: Giải pháp bớt rầu cho Gen Z hay hỏi lương đâu?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Celeb là gì? Giải Mã Celeb Marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật dùng Celeb trong lĩnh vực Marketing

Celebrity Marketing đã trở thành một phương thức marketing phổ biến trong những năm gần đây. Sự hợp tác giữa các thương hiệu nổi tiếng...

Rat race là gì Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là gì? Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là thuật ngữ miêu tả sự căng thẳng và chạy đua trong cuộc sống hiện đại vì thành công vật chất và xã...

Cogs là gì? Khám phá công thức và cách tính Cogs chính xác

Giá vốn hàng bán - Cogs là một chỉ số quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đóng vai trò thiết yếu trong việc đánh...

Khám phá nghệ thuật tổ chức sự kiện: Từ A đến Z

Từ những buổi hội nghị nhỏ đến những lễ hội hoành tráng, tổ chức sự kiện là hoạt động không thể thiếu trong đời sống...

FMCG là gì? Khám phá ngành hàng tiêu dùng nhanh đầy tiềm năng

FMCG (Hàng tiêu dùng nhanh) là ngành hàng đóng vai trò thiết yếu trong đời sống, mang đến những sản phẩm quen thuộc như thực...

Bài Viết Liên Quan
Celeb là gì? Giải Mã Celeb Marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật dùng Celeb trong lĩnh vực Marketing

Celebrity Marketing đã trở thành một phương thức marketing phổ biến trong những năm gần...

Rat race là gì Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là gì? Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là thuật ngữ miêu tả sự căng thẳng và chạy đua trong cuộc...

Cogs là gì? Khám phá công thức và cách tính Cogs chính xác

Giá vốn hàng bán - Cogs là một chỉ số quan trọng trong hoạt động...

Khám phá nghệ thuật tổ chức sự kiện: Từ A đến Z

Từ những buổi hội nghị nhỏ đến những lễ hội hoành tráng, tổ chức sự...

FMCG là gì? Khám phá ngành hàng tiêu dùng nhanh đầy tiềm năng

FMCG (Hàng tiêu dùng nhanh) là ngành hàng đóng vai trò thiết yếu trong đời...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers