• .
adsads
Thiết kế không tên 13
Lượt Xem 3 K

Bạn là người đi làm trong độ tuổi 30 nghĩa là bạn đã tốt nghiệp đại học khoảng 06 – 07 năm. Vào thời điểm này, về cơ bản bạn có thể đã có chỗ đứng vững chắc tại nơi làm việc và ổn định. Nhưng có rất nhiều người không được may mắn như bạn, họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn như làm việc trái ngành. Nhiều người sẽ bị rối, họ sẽ nghĩ đến nhảy việc hoặc có người sợ nhảy việc sẽ không tốt nên chọn công việc cũ.

Không những vậy, những người trẻ hơn rất năng động và quyết đoán, những người này sẽ thay thế vị trí của họ, nghĩ như vậy họ đành bất lực và ngao ngán. Trong một giai đoạn tiếp theo, việc lập một kế hoạch mới cho nghề là điều đương nhiên.

Vì vậy, ở độ tuổi này nên chọn một công việc mình yêu thích, đúng chuyên môn hay chọn một công việc mình đã quen tay, ăn mòn thanh xuân và ganh đua với “lính mới”? Điều này có thể được xem xét từ các khía cạnh sau đây:

 

Phân tích mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn của cá nhân bạn

Nếu đó là mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn, hãy chọn một vị trí có thể phát huy đầy đủ lợi thế tối đa hiện tại của bạn. Chọn công việc có mức lương cao, trải qua sướng khổ là lợi thế lớn nhất: Bởi, khi đó bạn trẻ trung, tràn đầy năng lượng và có đủ thời gian. Đồng nghĩa, bạn có thể nhanh chóng tích lũy thùng vàng đầu tiên.

Chúng ta đều biết rằng thùng vàng đầu tiên của cuộc đời rất khó tích lũy nhưng nếu thu nhập của chúng ta đủ cao, cùng với sự kiểm soát tiêu dùng hợp lý, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thùng vàng đầu tiên.

Đừng nhìn vào vốn thị trường hiện tại của những người khổng lồ như New Oriental, Alibaba và Tencent. Hãy nhìn các công ty này khi mới thành lập, công ty của họ chỉ có một vài đối tác. Nếu không có thùng vàng đầu tiên, sẽ không có các đối tác lớn hơn và không có vốn cho các sự kiện lớn hơn.

Trong Thư gửi cổ đông của Buffett năm 2019, vị tỉ phú nói rằng: Nếu chúng ta loại bỏ 10 khoản đầu tư thành công nhất của mình, chúng ta chỉ là một trò cười.

Như đã nói, việc phân phối các nguồn của cải rất không tương xứng. Nếu bạn bỏ qua kinh nghiệm và trải nghiệm của hầu hết những người giàu tiền tài và giỏi kiếm tiền, họ gần như là một người nghèo mà thôi.

Do đó, khi cơ hội đến, một nghề vừa lương cao vừa yêu cầu có kiến thức chuyên môn thì bạn phải nắm bắt. Miễn là tiền kiếm được là hợp pháp, không có gì phải vướng mắc và do dự. Tốc độ bạn kiếm tiền nhanh, cho thấy giá trị bạn tạo ra là nhanh.

 

Phân tích mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của cá nhân

Tuổi 30, tôi nên chọn một công việc giúp tích lũy kinh nghiệm hay mang lại thật nhiều tiền

Nếu bạn nghĩ xa hơn và muốn tương lai của mình phát triển hơn nữa thì bạn nên chọn một công việc có thể tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Mặc dù đây là một quá trình tích lũy lâu dài và thu nhập có thể bị tụt lại phía sau so với người khác, nhưng nếu bạn làm việc thuần thục và hiểu rõ nguyên lý làm việc, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không dễ bị thay thế trong tương lai.

Nhiều người ở nơi làm việc nên biết phát triển trí tuệ nhân tạo. Ít nhất một nửa số công việc sẽ được thay thế bằng máy móc trong tương lai, nhưng những công việc như quản lý, lập kế hoạch sáng tạo và công nghệ cao cần đến trí tuệ nhân tạo.

Bởi vì điểm cộng cho công nghệ nhân tạo là có khả năng chống tấn công cao và đem lại giá trị cao, chúng có thể quản lý các công việc khác. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, thế giới thay đổi đến đâu thì những kỹ năng này sẽ không mất giá, chỉ ngày càng đắt đỏ.

Bên cạnh đó, hầu hết các công việc cần kỹ năng cần có thời gian tích lũy, nghĩa là bạn học càng sớm càng tốt. Một khi bạn thành thạo nghề, những người khác muốn vượt mặt bạn trong thời gian ngắn là điều không thể.

 

Luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm việc cho chính mình

Tuổi 30, tôi nên chọn một công việc giúp tích lũy kinh nghiệm hay mang lại thật nhiều tiền

Nhiều người sẽ nói: Phí lời, tất nhiên tôi biết rằng công việc nào là tốt cho bản thân mình.

Trái tim của bạn rất trong sáng và không nói dối, chỉ có hành động của bạn đang lừa dối. Nếu không thì tại sao ngày nào bạn cũng chán nản, không thiết tha đi làm, không thèm chải cả tóc tai, không chuẩn bị kĩ tài liệu rồi vô công ty làm loạn cả lên.

Với công việc có cùng một mức lương, một số người sẵn sàng chọn  làm những công việc ít khó khăn hơn. Cùng một công việc, họ sẵn sàng tìm một số cách nhanh nhất cho xong. Do đó, khi chúng ta làm việc, mục tiêu của chúng ta không phải là làm tốt, mà là làm cho có vì mức lương sẽ không ít hơn.

Nhà lãnh đạo đã sắp xếp một số công việc làm thêm và phản ứng đầu tiên của chúng ta là không làm điều này nhiều lần. Thay vì hỏi rằng tôi có thể học được gì không, đa số người sẽ hỏi rằng tôi làm thêm vậy có thêm tiền không? Sếp có trả lương làm thêm ngoài giờ không?

Một công việc, bạn phải kiếm được hai thứ, kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm. Đừng quên thực hiện hai điều này, tất nhiên, nếu bạn có thể kiếm được những thứ tốt nhất cùng một lúc.

Kiếm tiền là tức thời, khả năng kiếm tiền là lâu dài.Tại sao một số đồng nghiệp làm cùng một công việc với bạn trong năm nay đã nhận được cùng một số tiền và chắc chắn sẽ được thăng chức còn bạn thì không? Lý do là đây.

 

Hằng số duy nhất trên thế giới là sự thay đổi.

Khi chúng ta đưa ra lựa chọn cụ thể, thực sự có những hạn chế. Bởi vì giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này có thể không được áp dụng trong tương lai. Điều này cũng đúng với công việc.

Cuối cùng, chỉ có một điều: hằng số duy nhất trên thế giới là sự thay đổi và thích nghi. Điều chúng ta phải làm là làm cho bản thân tốt hơn. Dù chúng ta có thay đổi gì đi nữa thì chúng ta vẫn có thể đứng lên trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trong tương lai.

 

— HR Insider/ Theo cafebiz —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers