• .
adsads
Lượt Xem 10 K

Phải thừa nhận rằng thất nghiệp là khoảng-thời-gian-không-dễ-dàng đối với hầu hết tất cả mọi người. Bất kể nguyên nhân xuất phát từ đâu, bạn cũng phải đối mặt với nhiều áp lực và khó khăn về cả tinh thần và tài chính.

Làm thế nào để nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này? Tham khảo 10 bước sau đây nếu chẳng may bạn đang rơi vào tình cảnh không-có-việc-làm.

1. Đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: hãy kiểm tra xem bạn đủ điều kiện nhận những quyền lợi/trợ cấp thất nghiệp nào. Sau đó, nhanh chóng đăng ký nộp hồ sơ để nhận các quyền lợi này trước khi hết thời hạn cho phép.

2. Cập nhật Résume (hồ sơ xin việc)

Nếu muốn nhanh chóng tìm được việc làm mới, bạn cần phải cập nhật ngay Resume với các thông tin mới và chính xác nhất. Đừng quên dành thời gian để ‘đánh bóng’ Resume sao cho hấp dẫn nhà tuyển dụng. Rất nhiều hồ sơ bị loại vì những lý do rất ngớ ngẩn như sai lỗi chính tả, sai tên công ty,…

Một điều quan trọng nữa, tùy theo vị trí công việc cụ thể mà bạn muốn ứng tuyển, hãy chuẩn bị hồ sơ phù hợp nhất bằng cách sử dụng những từ khóa trong mô tả công việc.

3. Xác định ngân sách chi tiêu

Mất đi khoản tiền lương mỗi tháng, bạn sẽ gặp không ít khó khăn về tài chính. Đây là lúc cần phải cắt giảm chi tiêu nhiều nhất có thể. Lời khuyên cho bạn là xác định thu nhập chính xác của mình, mức chi tiêu và tiết kiệm, từ đó lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

4. Tận dụng các mối quan hệ

Lẩn tránh mọi người vì e ngại tình trạng thất nghiệp của bản thân hoàn toàn là điều-không-nên-làm. Các đồng nghiệp, đối tác công việc cũ, bạn bè và gia đình là những mối quan hệ mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo tìm cơ hội việc làm mới. Hãy cho mọi người biết bạn đang tìm việc làm để mọi người có thể giúp đỡ bạn.

5. Tìm việc làm một cách nghiêm túc

Lướt qua tin đăng tuyển một cách qua loa. Vội vã gửi hồ sơ chưa được chính sửa để phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian của mình nếu tiếp tục tìm việc theo cách này. Thay vào đó, hãy xem quá trình tìm việc như một việc làm thực sự bằng cách xác định rõ khoảng thời gian trong ngày bạn hoàn toàn tập trung vào tìm kiếm việc làm.

6. Tham gia làm tình nguyện viên

Tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp bạn giải tỏa bớt căng thẳng hơn vì có thể giúp đỡ người khác. Ngoài ra, những kinh nghiệm này sẽ góp phần làm đẹp Resume của bạn trong mắt nhà tuyển dụng tương lai. Bạn còn có cơ hội mở rộng mối quan hệ khi đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện.

7. Đăng ký một khóa học

Hãy tận dụng khoảng thời gian này để phát triển những kỹ năng làm việc còn yếu hoặc trau dồi thêm chuyên môn. Không chỉ giúp hoàn thiện bản thân để tự tin ứng tuyển vào việc làm mới, điều này còn giúp bạn cảm thấy mình không lãng phí thời gian một cách vô ích.

8. Nhận tham gia các dự án/việc làm thời vụ

Sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tìm được một việc làm cố định/toàn thời gian với đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Lúc này, hãy cân nhắc tham gia làm việc theo dự án/công việc thời vụ. Bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho hồ sơ của mình và ổn định hình tình tài chính trong giai đoạn khó khăn này.

9. Nuông chiều bản thân

Công việc khiến cuộc sống trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Có rất nhiều điều phải lo toan: lên lịch tham dự các cuộc họp, thời hạn công việc rượt đuổi, sắp xếp ưu tiên nhiệm vụ và rồi cố gắng cân bằng cuộc sống – công việc,…Hình dung khi không còn phải đến công sở mỗi ngày, bạn không phải lo lắng về những việc kể trên. Bạn có toàn bộ thời gian của mình để làm bất cứ điều gì. Bên cạnh lên kế hoạch tìm việc làm mới, đừng quên tận dụng khoảng thời gian này để nuông chiều bản thân.

Không còn phải dậy sớm để tránh kẹt xe đến chỗ làm, bạn có thể ngủ thêm một chút và dành thời gian tận hưởng những sở thích cá nhân. Hãy làm mới bản thân trước khi quay trở lại với công việc với tình thần tràn đầy hứng khởi.

10. Thực hành lối sống khỏe mạnh

Cuộc sống công việc khiến bạn khôngthể đến phòng tập mỗi ngày và ăn uống điều độ. Nếu vậy, đây là cơ hội cho bạn. Bắt đầu ngày mới với bài tập thể dục không chỉ mang lại cảm giác khỏe khoắn cả ngày mà còn giúp bạn cải thiện tình hình sức khỏe và tinh thần lạc quan hơn.

11. Suy nghĩ tích cực

Chắc chắn thất nghiệp là khoảng thời gian mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, sẽ chẳng có ích gì nếu bạn suốt ngày ủ rũ, chán nản và than phiền về cuộc sống. Thay vào đó, bạn cần có thái độ tích cực để sử dụng thời gian này một cách có ích nhất. Đây chỉ là một giai đoạn ngắn trong suốt cuộc đời của bạn và hãy sử dụng cơ hội này để đánh giá mục tiêu, chuẩn bị bản thân cho giai đoạn tiếp theo và sống khỏe mạnh về thể chất và mạnh mẽ hơn trong tinh thần.

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Nhà tuyển dụng có đánh giá cao CV trên 2 trang hay không?

CV là ấn tượng đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên thường muốn đảm bảo rằng CV của mình có...

Srm là gì

Mở khóa bí mật supplier relationship management là gì?

Supplier Relationship Management chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và duy trì lợi thế cạnh tranh trong...

interest rate in banks

Giải mã Interest rate là gì? Hé lộ bí mật đằng sau những con số

Lãi suất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống cá nhân và doanh nghiệp....

gt và mt là viết tắt của từ gì

Kênh GT là gì? Ưu, nhược điểm và giải pháp vận hành kênh GT hiệu quả

Kênh GT đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phân phối của doanh nghiệp, giúp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một...

Hội chứng sợ video call

Hội chứng sợ nghe điện thoại là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục

Hội chứng sợ nghe điện thoại có thể gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng nó hoàn toàn có thể khắc phục được....

Bài Viết Liên Quan

Nhà tuyển dụng có đánh giá cao CV trên 2 trang hay không?

CV là ấn tượng đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhiều ứng...

Srm là gì

Mở khóa bí mật supplier relationship management là gì?

Supplier Relationship Management chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả...

interest rate in banks

Giải mã Interest rate là gì? Hé lộ bí mật đằng sau những con số

Lãi suất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, ảnh hưởng đến mọi...

gt và mt là viết tắt của từ gì

Kênh GT là gì? Ưu, nhược điểm và giải pháp vận hành kênh GT hiệu quả

Kênh GT đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phân phối của doanh nghiệp,...

Hội chứng sợ video call

Hội chứng sợ nghe điện thoại là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục

Hội chứng sợ nghe điện thoại có thể gây ra nhiều khó khăn trong cuộc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers