adsads
shutterstock 2100774280 1
Lượt Xem 878

Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến về quá trình giới thiệu nhân viên mới – và các hành động mà nhóm nhân sự có thể thực hiện để biến những thách thức đó thành cơ hội để nhân viên có được trải nghiệm vượt trội.

Sự trì hoãn và sự vô tổ chức

Tại hầu hết các công ty, ngày đầu tiên của nhân viên được dành để ký các thủ tục giấy tờ, xem các video bắt buộc và cố gắng đảm bảo thiết bị họ cần để bắt đầu. Quá trình này có thể tẻ nhạt và hỗn loạn, khiến những người mới được tuyển dụng có ít thời gian gặp gỡ đồng nghiệp của họ.

Phần lớn sự vô tổ chức này là do sự trì hoãn và không chuẩn bị trước. Nếu không có sự chuẩn bị trước, nhân viên mới sẽ phải dành ngày đầu tiên để giải quyết các công việc hành chính hơn là tìm hiểu về vai trò của họ hoặc văn hóa công ty.

Những ấn tượng đầu tiên kém

Thật khó để khôi phục lại ấn tượng xấu ban đầu, nhưng những nhà tuyển dụng liên tục mắc lỗi khi giới thiệu nhân viên mới sẽ phải đối mặt với nguy cơ này. Giải quyết những thách thức trong quá trình làm việc của nhân viên giúp tạo ấn tượng tốt hơn về công ty.

Những nhà tuyển dụng coi việc giới thiệu đơn giản chỉ là một thủ tục sẽ khiến những người mới được tuyển dụng có ấn tượng rằng họ không được ưu tiên.

Mục tiêu và kỳ vọng không rõ ràng

Nhân viên mới cần biết rằng công ty của bạn được đầu tư để giúp họ đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và tìm thấy tiềm năng của họ. Nhưng nhiều nhà tuyển dụng lại bỏ qua việc sử dụng việc giới thiệu như một cơ hội để thu hút nhân tài mới bằng cách hướng dẫn họ đặt ra các mục tiêu phát triển nghề nghiệp rõ ràng.

Sau khi hoàn tất việc giới thiệu, bạn có thể cảm thấy mình có nhiều thời gian để đặt các mục tiêu học tập và phát triển. Nhưng nếu bạn không chỉ cho nhân viên các lựa chọn về khả năng thăng tiến nhanh chóng, có thể họ sẽ sớm tìm một nơi khác tiềm năng hơn.

Phóng đại hoặc hạ thấp phạm vi công việc

Các nhà quản lý cần đặt ra những kỳ vọng thực tế đối với những nhân viên mới. Bất kỳ sự khác biệt nào giữa những gì được quảng cáo trong quá trình tuyển dụng và những gì nhân viên gặp phải trong công việc có thể khiến họ cảm thấy bị lừa dối. Nhưng nhiều người quản lý chỉ đơn giản là không biết cách truyền đạt phạm vi khối lượng công việc cho các thành viên mới trong nhóm.

Các nhà quản lý có thể phóng đại những mong đợi của nhân viên trong quá trình tuyển dụng, dẫn đến việc các ứng viên tham gia thử thách chấp nhận công việc chỉ để thấy thất vọng về sau. Mặt khác, việc đánh giá thấp phạm vi công việc có thể khiến nhân viên cảm thấy quá tải khi nhận việc.

Cả hai trường hợp trên đều làm tang khả năng mất đi nhân viên mới tiềm năng cho công ty.

Không có lịch trình hoặc quy trình chính thức

Lợi ích của một chương trình giới thiệu hiệu quả đến từ một quá trình có chủ đích. Ví dụ: việc check in hàng ngày giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa nhân viên mới và người quản lý của họ, tạo nền tảng vững chắc cho sự tham gia và năng suất.

Thông tin quá tải

Bắn phá nhân viên với quá nhiều thông tin có thể áp đảo nhân viên mới của bạn. Nhân viên bị quá tải trong vài tháng đầu tiên làm việc với công ty của bạn có nguy cơ rời bỏ công việc cao hơn nhiều.

Nhiều người sử dụng lao động rút ngắn quá trình tiền giới thiệu, giới thiệu và định hướng nhân viên mới khiến họ cảm thấy quá tải và lạc lối về mặt thông tin. Việc rút ngắn quá trình này đặc biệt có vấn đề khi nhân viên mới cần thời gian tiếp thu và áp dụng những thông tin đọc được.

Bỏ qua sự thích ứng văn hóa

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều nói về văn hóa chung của công ty trong các buổi giới thiệu nhân viên mới. Tuy nhiên, những quy định, quy chuẩn và văn hóa đặc trưng của công ty lại không được giới thiệu một cách đầy đủ dẫn đến việc nhân viên mới khó thích nghi với những quy định ngầm này. 

Nếu nhân viên không biết cách điều chỉnh các chuẩn mực văn hóa, họ sẽ không tìm thấy tiềm năng đầy đủ của mình trong công ty và phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tìm cách thích nghi.

Không cung cấp hỗ trợ quản lý

Tại nhiều công ty, quy trình giới thiệu cũng đa dạng tùy theo số lượng người quản lý trong tổ chức. Quá nhiều sự thay đổi trong toàn công ty tạo ra những thách thức đáng kể đối với nhân viên.

Nếu không có các hướng dẫn BR tiêu chuẩn, các nhà quản lý sẽ phát triển các quy trình của riêng họ hoặc bỏ qua hoàn toàn việc giới thiệu. Hầu hết các nhà quản lý sẽ tập trung vào các chi tiết cụ thể của vai trò hơn là giới thiệu cho nhân viên về cấu trúc và văn hóa của công ty. Điều đó dẫn đến các quy trình giới thiệu bị phá vỡ, phá vỡ thương hiệu nhà tuyển dụng và dẫn đến trải nghiệm nhân viên rời rạc.

Nhầm lẫn giữa quá trình định hướng với quy trình giới thiệu nhân viên

Nhiều công ty không phân biệt được giữa định hướng và giới thiệu, tạo ra một trải nghiệm âm u cho việc giới thiệu nhân viên  mới.

Định hướng là một thành phần của quá trình giới thiệu bao gồm việc giới thiệu cho nhân viên mới văn hóa, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị và cấu trúc của công ty – tất cả các chi tiết của tổ chức đều nhất quán ở tất cả các cấp và vai trò.

Trong đó định hướng chỉ đơn giản là “hướng” nhân viên đến môi trường mới. Trong quá trình giới thiệu, những nhân viên mới sẽ học cách thực hiện công việc của họ và điều hướng văn hóa công ty trong vai trò cụ thể.

Bỏ qua việc thu thập thông tin phản hồi

Bạn không thể tiếp tục cải thiện quy trình giới thiệu mà không hỏi nhân viên mới về chiến lược hiện tại của mình. Nếu bạn không thu thập phản hồi, bạn có nguy cơ phải triển khai và đầu tư vào một quy trình không thực sự hiệu quả. Bạn cần phản hồi để đảm bảo rằng việc giới thiệu đang giúp bạn thành công trong quá trình tuyển dụng.

Một số lưu ý về quá trình giới thiệu nhân viên mới

Người sử dụng lao động cần cung cấp các tùy chọn để giới thiệu online cho tất cả nhân viên, không chỉ những người làm việc từ xa toàn thời gian. Ngay cả đối với các vai trò trực tiếp, phần lớn quá trình giới thiệu nhân viên (chẳng hạn như định hướng) có thể được thực hiện từ xa, giúp cho một nhóm lớn người có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Trong vài tháng đầu tiên làm việc với công ty của bạn, những người mới được tuyển dụng cần cảm thấy rằng họ là một phần có giá trị trong văn hóa công ty sôi động. Giải quyết những thách thức cho quá trình giới thiệu nhân viên mới giúp họ cảm thấy được trao quyền để đạt được tiềm năng hiệu suất của họ trong tổ chức của bạn.

 

>> Xem thêm: Những chế độ và phúc lợi mà ứng viên muốn nghe từ nhà tuyển dụng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers