Lượt Xem 921

Chế độ lương bổng

Đây là một thông tin quan trọng đối với người lao động cũng như với nhà tuyển dụng, trên thực tế, công ty đã có một con số lương hoặc một khoảng lương cho vị trí tuyển dụng, nhưng để đạt được mức lương mà bạn mong muốn, điều này phụ thuộc vào khả năng đàm phán và kinh nghiệm làm việc của bạn. 

Nhưng, hầu hết các ứng viên đều mong muốn doanh nghiệp chia sẻ điều này trước cho họ để tránh gây mất ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Trước khi đưa ra mức lương, Nhân sự cần tham khảo đến mức lương trả cho vị trí đó ở các công ty cùng ngành hoạt động, bên cạnh đó, còn phải dựa vào kế hoạch tài chính và tình hình tài chính của công ty để đưa mức lương phù hợp, và không quá thấp so với mức lương mặt bằng chung. Nếu có trả mức lương thấp, doanh nghiệp cũng nên có các chính sách phúc lợi khác để giúp ứng viên cảm thấy tin tưởng và sẵn sàng cống hiến mình cho công việc.

Chế độ phúc lợi, đãi ngộ

Bên cạnh chế độ lương, chế độ phúc lợi, đãi ngộ của công ty cũng là điều các ứng viên quan tâm. Nếu như công ty không thể trả mức lương mà ứng viên mong muốn thì cũng nên có một chế độ phúc lợi hấp dẫn khác, ví dụ: phúc lợi chi phí sinh hoạt hàng ngày(phụ cấp ăn trưa, phụ cấp xăng xe đi lại,…), phúc lợi ăn uống(có quầy đồ ăn, bữa trà chiều do công ty cung cấp), phúc lợi sức khỏe( thẻ tập gym, yoga,..)…Ngoài ra, công ty có thể cung cấp các trang thiết bị văn phòng tân tiến để giúp cho ứng viên làm việc một các hiệu quả. Thêm vào đó, những buổi team building hay du lịch của công ty còn có tác dụng trong việc gắn kết thành viên của công ty.

Bất kể là những ứng viên mới bước chân vào thị trường lao động hay những người đã đi làm lâu năm thì họ đều có chung một mong muốn là làm việc trong môi trường thoải mái và được công ty quan tâm tới đời sống hàng ngày.

Các nhà tuyển dụng nên nắm bắt được tâm lý mong muốn của ứng viên trong buổi phỏng vấn để có thể đưa ra các chính sách phúc lợi để tăng lợi thế cạnh tranh với các công ty đối thủ khác. Vì, thu hút nhân tài về cho công ty không phải là điều đơn giản, không nên bỏ qua bất cứ cơ hội nào. Khi trao đổi công việc với ứng viên, hãy trình bày về những thứ mà công ty có thể cung cấp cho ứng viên để ứng viên thấy công ty có tính công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp. Thông qua đó, ứng viên mới biết được công ty nào là công ty họ đáng làm việc.

Cơ chế thưởng cho công việc

Khi người lao động đã làm việc chăm chỉ và đạt hiệu quả, ứng viên rất muốn những kết quả làm việc của mình được doanh nghiệp ghi nhận sự đóng góp của họ bằng những phần thưởng hàng tháng, hàng năm(thưởng tiền mặt, thưởng hiện vật). Là một nhân sự tuyển dụng, bạn cũng có thể đề xuất các chính sách thưởng hợp lý để thu hút ứng viên với cấp trên. Đây cũng là yếu tố khiến cho họ trung thành và gắn bó lâu dài.

Cơ hội phát triển chuyên môn

Sau khi đã đáp ứng được nhu cầu về vật chất, người lao động cũng rất quan tâm tới khía cạnh được phát triển bản thân mình. Vấn đề đào tạo để phát triển chuyên môn là vấn đề được các ứng viên quan tâm, nhất là đối với sinh viên ra trường. Do đó, người tuyển dụng nên đưa ra những chính sách đào tạo chuyên môn, kỹ năng, hay đãi ngộ nhân tài trong buổi phỏng vấn, khiến cho ứng viên tin rằng khi họ vào công ty sẽ được đào tạo bài bản. Và, họ sẽ cố gắng thể hiện bản thân với hy vọng là người được chọn, đây là một phúc lợi để nhà tuyển dụng thu hút được thêm nguồn nhân lực dồi dào cho người.

Cơ hội thăng tiến

Sau khi được đào tạo công việc và làm việc lâu năm cho doanh nghiệp, người lao động luôn muốn bản thân đạt được những thành tựu mới, những cơ hội được thăng tiến cho sự nghiệp của ứng viên. Bởi nếu họ không thấy được tương lai phát triển của bản thân ở công ty, thì chắc chắn họ sẽ chọn một công ty khác tốt hơn.

Vậy, trong buổi phỏng vấn, hãy vạch trước lộ trình thăng tiến cho ứng viên, để họ biết rằng công ty rất quan tâm tới nhân viên khi họ cống hiến cho công ty. 

Chế độ ngày nghỉ và nghỉ phép của công ty

Chế độ ngày nghỉ phép của các công ty hầu hết theo chế độ nghỉ phép tối thiểu theo luật lao động Việt Nam mới nhất. Có một số công ty có ngày nghỉ phép khá cứng nhắc, nên bạn phải chuẩn bị tinh thần để rèn luyện bản thân có những tác phong thật chuẩn mực, để có đáp ứng mọi khuôn khổ trong chế độ nghỉ phép. 

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều công ty tăng chế số ngày nghỉ phép, vẫn giữ tăng lương, và tăng nghỉ lễ dài hạn. Đây là điều mà hầu hết mọi người người lao động đều mong muốn. Máy móc hay sức người đều có một giới hạn nhất định, cần có thời gian nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng để tiếp tục làm việc, vậy việc kéo dài chế độ nghỉ phép cũng là điều tốt giúp người lao động được nạp lại năng lượng tích cực cống hiến cho công ty. Nhưng, không phải được tăng ngày nghỉ phép mà ứng viên nghỉ vô tổ chức , mà bạn chỉ không vướng vào những luật khắt khe, quy định xin nghỉ rườm rà như lúc trước.

Khi ứng viên tham gia phỏng vấn, với tâm lý ngượng ngùng, họ không biết đặt câu hỏi hoặc không biết cách hỏi đầu đuôi như thế nào. Để những ứng viên hiểu rõ về vị trí tuyển dụng, cũng như thể hiện công ty là nơi đáng cống hiến, nhà tuyển dụng nên chia sẻ vấn đề về các thông tin phúc lợi, chế độ đãi ngộ mà người lao động được hưởng để họ có thêm động lực để làm việc hoặc giữ chân được nhân tài cho công ty.

 

>> Xem thêm: Yếu tố cốt lõi để dẫn dắt hoạt động nhóm của người dẫn đầu

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như kỹ năng...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, việc giữ chân nhân tài là một...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại công nghệ...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Khi nhân...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã khó, giữ chân được nhân tài lại là một nhiệm...

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.