adsads
kỹ năng xã hội
Lượt Xem 212

Trong thời đại công nghệ 4.0, nếu kiến thức chuyên môn là điều kiện cần thì kỹ năng xã hội là điều kiện đủ để thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào. Vì thế, các ứng viên, đặc biệt là các bạn trẻ luôn được rèn luyện các kỹ năng xã hội từ rất sớm. Vậy kỹ năng xã hội là gì? Gồm những kỹ năng nào? Hãy để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ năng xã hội là gì?

Kỹ năng xã hội là các kỹ năng được sử dụng trong quá trình giao tiếp, tương tác với người khác, bao gồm lời nói, ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và hành động. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, người thành thạo kỹ năng xã hội sẽ đi đến thành công sớm hơn.

Kỹ năng xã hội có 4 loại phổ biến là: kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, sinh tồn, giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột.

2. Kỹ năng xã hội có những đặc điểm gì?

Khác với kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội gồm có các đặc điểm sau:

  • Được định hướng rõ ràng theo mục tiêu
  • Các hành vi, hành động có mối liên hệ với nhau.
  • Sử dụng nhiều hành vi cho một mục tiêu
  • Mỗi kỹ năng sẽ phù hợp với mỗi tình huống giao tiếp.
  • Kỹ năng xã hội có thể được hình thành, truyền đạt, thực hành và học hỏi.
  • Các kỹ năng cần được đặt dưới sự kiểm soát của nhận thức.

3. Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát, việc phát triển kỹ năng xã hội mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

  • Xây dựng và duy trì nhiều mối quan hệ tốt đẹp: Trong công việc cũng như cuộc sống, bạn sẽ khó tiến xa hơn nếu thiếu đi các mối quan hệ bền chặt với nhau. Mối quan hệ mới sẽ cho bạn những kiến thức mới, thậm chí là mở ra con đường nghề nghiệp mới. Bên cạnh đó, nhiều bạn bè cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ và đa màu sắc hơn.
  • Giao tiếp tốt hơn: Kỹ năng xã hội tốt giúp bạn làm việc nhóm và phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên. Nhờ đó, khả năng truyền tải thông điệp tới người khác cũng tốt hơn.
  • Nâng cao triển vọng nghề nghiệp: Sự hỗ trợ của đồng nghiệp, sếp, khách hàng và những người khác sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Nếu muốn tiến xa hơn ở cấp quản lý, bạn cần thành thạo kỹ năng xã hội để có thể giao tiếp, kết nối và truyền tải thông tin đến cấp dưới hiệu quả hơn.

4. 12 Kỹ năng xã hội cần thiết giúp bạn làm việc hiệu quả

4.1. Kỹ năng đồng cảm

Đồng cảm là kỹ năng xã hội quan trọng giúp bạn hiểu được tâm tư, tình cảm của đối phương. Nhờ đó, bạn sẽ tạo được mối quan hệ tốt với mọi người, từ đồng nghiệp, sếp, khách hàng đến bạn bè và người thân.

4.2. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe người khác khi họ trình bày thể hiện bạn là con người chuyên nghiệp, lịch sự. Khi đó, bạn cũng sẽ không bị họ cắt ngang khi đang thuyết trình. Kỹ năng lắng nghe tốt còn giúp bạn thu thập các thông tin có giá trị, hiểu được tận tình vấn đề, nhờ đó đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

4.3. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng trong công việc và cuộc sống. Tại môi trường làm việc cạnh tranh, vai trò của kỹ năng giao tiếp càng được thể hiện một cách rõ nét. Kỹ năng giao chỉ là giao tiếp bằng lời nói mà còn được thể hiện qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, chữ viết,…

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn trở nên hòa đồng và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, và quản lý.

4.4 Kỹ năng nói lời xin lỗi

Đứng trước người khác và nói lời xin lỗi là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên đây lại là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Trong công việc và cuộc sống, sẽ có những lúc bạn gặp phải sai lầm, lúc này một lời xin lỗi chân thành, xuất phát từ trái tim sẽ giúp bạn nhận được sự cảm thông từ đối phương.

4.5 Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới, mở rộng cơ hội việc và con đường thăng tiến nghề nghiệp. Dù bạn đang ở vị trí nào, làm công việc gì thì bạn cũng cần phải có thật nhiều mối liên hệ. Nếu là nhân viên bán hàng, kỹ năng tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp bạn thành công trong việc tìm kiếm khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, từ đó tăng khả năng chốt đơn.

4.6 Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc, có những dự án bạn không thể tự mình hoàn thiện được tất cả các công việc và cần có sự hợp tác với đồng nghiệp. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết. Kỹ năng teamwork tốt sẽ giúp bạn hoàn thiện công việc một cách nhanh chóng với đồng đội và đạt hiệu quả cao. 

4.7. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian tốt giúp bạn hiểu rõ đâu là năng suất, đâu là bận rộn. Với 8 tiếng/ngày cùng khối lượng công việc khổng lồ, kỹ năng quản lý thời gian tốt giúp bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng mà vẫn có thể hòa đồng, giao tiếp với đồng nghiệp. 

4.8 Kỹ năng bày tỏ cảm xúc

Cảm xúc là yếu tố chi phối rất lớn đến hành vi nên không phải ai cũng biết cách để bày tỏ đúng đắn. Trong giao tiếp, dù không đồng tình với ý kiến của người nói, bạn không nên cắt ngang hoặc có thái độ bĩu môi, thở dài, hay tỏ ra không quan tâm. Thay vào đó, bạn hãy đợi họ kết thúc rồi mới trình bày ý kiến của mình. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng họ mà còn chứng minh thái độ chuyên nghiệp của bản thân.

4.9 Kỹ năng tạo sự chú ý

Tạo sự chú ý trong buổi họp, tụ tập hay thuyết trình là kỹ năng xã hội bạn cần rèn luyện. Bạn cần nhớ rằng, nội dung hấp dẫn thôi là chưa đủ, bạn cần liên tục tương tác và tạo môi trường trao đổi thoải mái với người tham dự bằng cách đặt câu hỏi hoặc tạo cơ hội để họ chia sẻ ý kiến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến tác phong, diện mạo và lời nói của mình để người nghe tập trung vào bài trình bày của bạn.

4.10 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc và cuộc sống sẽ có các tình huống phát sinh bất ngờ mà bạn không có phương án hay kịch bản ứng phó sẵn. Lúc này, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh tiếp nhận thông tin, phân tích, phán đoán và đưa ra phương án xử lý hiệu quả nhất. Do đó, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

4.11 Kỹ năng thích nghi với mọi hoàn cảnh

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, xu hướng trên thế giới luôn thay đổi không ngừng. Để không bị tụt hậu và bị đào thải, bạn cần phải thích nghi. Chỉ có thích nghi, tiếp thu sự thay đổi bạn mới có thể tồn tại và phát triển. Vì thế, khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh là kỹ năng xã hội rất quan trọng mà bạn cần trau dồi và rèn luyện mỗi ngày.

4.12 Kỹ năng chịu áp lực cao trong công việc

Tầm quan trọng của kỹ năng này được thể hiện rõ trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Nhà tuyển dụng luôn hỏi và ưu tiên những ứng viên có khả năng chịu áp lực cao trong công việc. Việc biết cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian tốt và làm việc dưới áp lực cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. 

Kỹ năng xã hội rất quan trọng, là chìa khóa thành công cho mỗi người. Vì thế, bạn hãy rèn luyện và trau dồi các kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có những bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Và đừng quên truy cập VietnamWorks để tìm việc làm phù hợp cho mình khi có nhu cầu, bạn nhé!

Xem thêm: Kỹ năng soạn thảo văn bản từ A-Z giúp bạn trở nên thành thạo hơn

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers