• .
adsads
shutterstock 1756025816 2
Lượt Xem 5 K

Dưới đây là 4 dấu hiệu “mách” bạn điều ấy. 

Không còn niềm vui với công việc 

Thực ra, đôi khi bạn mệt mỏi và cảm thấy không còn cảm hứng khi làm việc là cảm xúc hết sức bình thường. Nhưng, không phải bất cứ khi nào bạn mệt và uể oải là lại đi tìm công việc mới. Nó chỉ thực sự trở thành một dấu hiệu của “burn out” khi tình trạng này lặp đi lặp lại trong thời gian dài, bạn thực sự không còn năng lượng cho công việc, không còn muốn sáng tạo, không còn muốn tạo thêm nhiều giá trị mới mẻ từ công việc đó nữa. Điều đó thực sự nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn vẫn còn trẻ. 

Bạn không tìm được tiếng nói chung 

Nhiều người không cho rằng đây là điều quan trọng. Chỉ đến khi bạn tranh cãi với đồng nghiệp, bạn không thể triển khai công việc của mình vì nó không cùng quan điểm với sếp, định hướng phát triển của phòng ban không giống với định hướng phát triển của bạn… Lâu dần, điều đó khiến bạn ức chế và không muốn làm việc, không muốn thể hiện quan điểm riêng, luôn làm việc trong tâm trạng buồn bực và thậm chí là “phát điên” vì không tìm được tiếng nói chung. Điều này cực kỳ đáng báo động vì nếu làm việc mà không được thể hiện cá tính và quan điểm riêng thì rất khó để bạn thăng tiến được trong môi trường đó. 

Một điều nữa cũng rất đáng lưu tâm là bạn có thực sự cảm thấy thoải mái và cảm thấy phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đều có những nét văn hóa riêng, từ cách ứng xử giữa nhân viên – nhân viên, nhân viên – cấp trên… đến giá trị cốt lõi, tầm nhìn… Nếu làm việc đã lâu nhưng bạn cảm thấy khó để hòa nhập và trở thành một phần làm nên bản sắc của công ty thì có lẽ đó chưa phải là nơi mà bạn thuộc về. 

Bạn không nhìn thấy tương lai của mình trong chính công việc mình đang làm 

Bạn có chấp nhận việc nhiều năm liền đi làm nhưng cả chuyên môn lẫn kỹ năng đều dậm chân tại chỗ? Không có một quy chuẩn nào yêu cầu sau bao nhiêu năm đi làm phải lên quản lý, phải lên lãnh đạo. Nhưng  nếu sau bao nhiêu năm đi làm mà giá trị của bản thân không tăng thì nên xem xét lại 2 vấn đề: 1 là chính mình và 2 là nơi mình đang làm việc. ‘

Một công việc và một nơi làm việc triển vọng luôn tạo cơ hội cho nhân viên được phát triển, hoặc là đa năng và đa nhiệm, hoặc là phát triển chuyên môn ngày càng sâu hơn. Công việc nhàn rỗi, không tạo cho bạn nhiều cơ hội để trưởng thành hơn thì đó chưa phải là công việc tốt. Công việc mà ở đó không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bạn sẽ tốt hơn hoặc được thăng tiến thì đó chưa phải là công việc để gắn bó lâu dài. Nếu bạn thật sự muốn tìm một tương lai triển vọng hơn, được cọ xát nhiều hơn và hướng đến những vị trí cùng mức lương cao hơn thì nên nghĩ đến việc thay đổi công việc hoặc môi trường làm việc mới. 

Sự đóng góp của bạn bị cho là “vô hình” 

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh và trải qua cảm giác luôn nỗ lực, luôn cố gắng nhưng lại chưa được công nhận? Những sáng kiến của bạn được sử dụng nhưng bản thân bạn lại không được ghi nhận. Những đóng góp của bạn có ý nghĩa nhưng cấp quản lý và công ty dường như lại “ngó lơ”. 

Tất nhiên, việc chúng ta tạo ra giá trị đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và nghĩa vụ của bất cứ nhân viên nào. Song, người lao động và đơn vị tuyển dụng làm việc trên nguyên tắc win – win, nếu làm tốt cũng cần được ghi nhận tốt. Không phải cứ có bất cứ đóng góp nào là chúng ta cũng lại đề cập đến “tăng lương”, “xét thưởng”. Nhưng rõ ràng, nếu bạn cần mẫn làm và cống hiến nhưng lương không tăng, sếp không khích lệ tinh thần, công ty không có những đãi ngộ phù hợp… thì với năng lực và tâm huyết đó, bạn có thể tìm được một nơi làm việc công nhận và thực sự trân trọng giá trị của bạn. 

Hiện nay, đặc biệt là những bạn trẻ hay chưa lập gia đình thường có suy nghĩ khá thoáng đối với vấn đề “nhảy việc”. Một phần vì các bạn trẻ, ít áp lực hơn về vấn đề tài chính. Một phần vì các bạn cần có nhiều môi trường để cọ xát để rồi tìm được một nơi thực sự phù hợp với mình. Song, cũng cần phân biệt rất rõ ràng việc tìm một nơi làm việc mới thật sự phù hợp với việc “thích thì nghỉ”, nghỉ vì không thích nữa. Làm việc ở đâu cũng thế, sẽ có những bất cập và những thuận lợi. Không nên chỉ vì những cảm xúc rất chủ quan tạm thời mà liên tục thay đổi công việc bởi bạn biết đấy, các nhà tuyển dụng cũng rất ái ngại khi tiếp nhận một CV mà ứng viên làm ở quá nhiều công ty trong thời gian ngắn. 

Sau cùng, nhảy việc là quyết định của chính chúng ta. Mong rằng bạn sẽ luôn thật bình tĩnh và thấu suốt, cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố và tìm hiểu cặn kỹ các vấn đề trước khi chuyển đến một nơi làm việc mới. Chúc cho mỗi quyết định của bạn sẽ luôn là một dấu mốc đẹp mỗi khi nhớ về! 

>>> Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 3 Tránh – 4 Dùng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers