• .
adsads
xin nghỉ việc 11092020 1
Lượt Xem 71 K

Đối diện với cấp trên để xin nghỉ việc trong thời gian sắp tới vốn không hề dễ dàng, đặc biệt là những bạn đang được cấp trên yêu quý và tin tưởng. Nhưng quyết định thì không thể thay đổi, vậy làm sao để bạn có thể mở lời với cấp trên và “ra đi” trong êm đềm đây? Cùng HR Insider tìm hiểu về 4 lý do thường được xướng lên mỗi khi xin nghỉ việc và tác dụng phụ của nó nhé!

 

Vì hoàn cảnh gia đình

Gia đình là lý do chính đáng nhất dù cấp trên muốn hay không vẫn phải duyệt đơn xin thôi việc đúng hạn mà chẳng thể níu kéo. Mà lý do càng “lâm ly bi đát” thì cấp trên, đồng nghiệp sẽ càng dễ mủi lòng hơn. Giả sử, trong thời gian công ty lao dốc, rất cần người sẵn lòng ở lại nhưng bạn lại chẳng thể vì gia đình có chuyện thì chắc chắn chẳng ai có thể trách bạn được. Vì làm sao có thể giận một người vì hoàn cảnh gia đình, không được lựa chọn hay đoán trước được đúng không nào? 

Nhưng bạn tuyệt đối đừng quên rằng “chơi dao thì có ngày đứt tay” nhé! Những lý do “quá đáng” có thể khiến bạn gánh những hậu quả nặng nề đấy! Hãy thử tưởng tượng một ngày, sếp và đồng nghiệp phát hiện bạn, người đang “phải chăm ba ung thư ở nhà” lại đang làm việc tại công ty đối thủ thì mọi chuyện sẽ đáng sợ thế nào. Lúc này, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được lòng tin của mọi người được nữa đâu! 

 

Muốn làm trái nghành

Đây cũng là một lý do được nhiều bạn dùng để xin nghỉ việc. Cấp trên không thể và cũng không muốn níu kéo một người quyết định rẽ hướng sự nghiệp. Thậm chí, nhiều cấp trên còn sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ cho nhân viên của mình định hướng, cách để theo đuổi đam mê trong lĩnh vực mới. 

Nhưng tương tự lý do trên, sẽ thật “muối mặt” nếu một ai đó ở công ty cũ bắt gặp bạn làm việc trong cùng một lĩnh vực. Lúc này, bạn không chỉ đánh mất một người cấp trên tốt mà còn đánh mất cả danh dự của bản thân nữa đấy! Vì thế, đừng bao giờ đem sự nghiệp của bản thân ra để làm một cái cớ cho những tình huống này nhé!

 

Bạn đã tìm được cơ hội làm việc tốt hơn

Sự thật luôn trần trụi và dễ làm mích lòng nhau. Tuy nhiên, nếu thật sự bạn đã tìm được cơ hội việc làm tốt hơn công việc hiện tại, bạn đừng ngại bày tỏ sự thật với cấp trên của mình. Bởi cấp trên nào cũng rất mong muốn nhân viên của mình trưởng thành, tiến bộ và có bến đỗ như ý. Hãy dùng thái độ lịch thiệp và mạnh dạn nói rằng mình đã tìm được công ty mới có đãi ngộ cùng mức lương cao hơn, công việc cũng có cơ hội để bạn thể hiện bản thân và thăng tiến. 

Tuy nhiên, lý do này sẽ khiến bạn bị làm phiền bởi đồng nghiệp sẽ hỏi han rất nhiều về công việc mới đấy! Thậm chí, sẽ có trường hợp tỏ ra ganh ghét hoặc có người còn muốn bạn làm trung gian để giới thiệu họ vào làm cùng. Vì thế, hãy thận trọng trong việc chia sẻ thông tin về chặng đường mới của mình để tránh những điều không hay ho gì diễn ra nhé!

 

Bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc

Nếu bạn gặp nhiều trở ngại trong công việc hiện tại, bạn gây rắc rối cho các đồng nghiệp khi làm việc nhóm, bạn hãy đưa ra lý do rằng bản thân không phù hợp với công việc hiện tại. Nên thành thật rằng mình chưa có được nhiều chuyên môn để hoàn thành tốt công việc. Bạn hy vọng bản thân sẽ tìm được một công việc mới phù hợp với sở trường và năng lực. Đừng quên gửi lời cảm ơn đến sếp và đồng nghiệp đã nhiệt tình giúp đỡ trong thời gian qua và xin lỗi nếu bạn làm ảnh hưởng đến họ.

Cách xin nghỉ việc này tuyệt nhiên không gây ra tác dụng phụ, nhưng nó khiến bạn tự ti về chính bản thân mình. Bạn sẽ cảm thấy bế tắc khi không biết đâu mới là công việc thích hợp. Do đó, cần bình tĩnh và chấp nhận để học hỏi nhiều hơn, không nên bỏ cuộc vì bất cứ lý do gì.

Trên đây, là các lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất cùng ưu và nhược điểm của nó. Hy vọng bạn có thể tìm được một công việc tốt hơn và giữ được hòa khí với cấp trên cũng như đồng nghiệp cũ.

>>> Xem thêm: Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc “lợi dụng”

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết cách sử dụng tốt các tính năng thì bạn có...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn muốn thực hiện. Với các cách tạo này sẽ giúp...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ tài liệu mà bất kỳ sinh viên hay người đi...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ căn bản mà nhân viên văn phòng thường xuyên phải...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên thực hiện tác vụ này....

Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers