5 Bí quyết giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc
Lượt Xem 1 K

Như chúng ta đã biết, nhà lãnh đạo cần có kiến thức chuyên môn và khả năng dẫn dắt, truyền cảm hứng cho nhân viên. Những tố chất cần thiết này là cả một quá trình va chạm, không ngừng học hỏi và đúc kết thành. Vì thế để trở thành nhà lãnh đạo giỏi, hãy chắc chắn rằng bạn đã sở hữu đủ năm yếu tố sau đây nhé. 

Biết lắng nghe

Khi đứng trên đỉnh cao, mỗi lời nói của sếp như một mệnh lệnh buộc phải tuân theo. Quá trình tiếp nhận thông tin theo hướng một chiều, giữa người ra lệnh và người thực thi. Phương thức truyền tải thông tin truyền thống này là một sai lầm chết người. Vì người lãnh đạo dù tầm nhìn xa đến đâu vẫn có những góc khuất không soi đến được. Nếu như bạn biết bỏ qua cái tôi, lắng nghe và tiếp nhận thông tin theo hướng hai chiều sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra vấn đề. Hành động này sẽ khích lệ nhân viên tự tin hơn khi đóng góp ý kiến xây dựng doanh nghiệp. 

Ngoài ra, nghệ thuật lắng nghe cũng là một bí quyết giúp thu hút người nghe. Dù ở vị trí nào, một người giao tiếp tốt sẽ luôn giành được sự chú ý và dễ chiếm thiện cảm người khác. Vì thế, tôi tin rằng “biết lắng nghe” là bí quyết đầu tiên nhà lãnh đạo cần phải có. 

Có khả năng đánh giá và giải quyết vấn đề

Đối với cấp lãnh đạo, việc cần làm thường xuyên là đánh giá phương án, đưa ra kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần có cái nhìn đa chiều phân tích mặt lợi và rủi ro gặp phải để đi đến quyết định cuối cùng. 

Khi gặp phải khó khăn, nhiều người sẽ trở nên đánh mất phương hướng dẫn đến quyết định sai lầm. Trong tình huống này, khả năng giải quyết vấn đề của nhà lãnh đạo được bộc lộ rõ. Sự bình tĩnh, quyết đoán giúp chèo lái “con thuyền doanh nghiệp” vượt biển lớn đến đích của đại dương, cụ thể như:

Trong sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp lao đao vì thu không đủ chi. Một số doanh nghiệp đi đến bước đường cùng phá sản hoặc thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động để bớt đi chi phí. Lúc này, nhiều nhân viên trở nên hoang mang vì thu nhập bị đe dọa, thậm chí bỏ việc ngang chỉ vì sự sinh tồn. Ở vị trí của cấp lãnh đạo, chúng ta cần đánh giá liệu đại dịch sẽ kéo dài khoảng bao lâu ? Làm cách nào để đảm bảo đời sống cho người lao động ? Phương án nào cần thực hiện để cứu nguy cho doanh nghiệp?… để từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Qua đây có thể thấy, áp lực nhà lãnh đạo phải gánh tương xứng với hào quang họ đang có. Ở vị trí nào cũng luôn có cái khó nhất định. Chỉ khi đủ năng lực dẫn dắt, bạn có thể khiến cho mọi người tin tưởng và kính nể. 

Biết học hỏi, trau dồi bản thân

Kiến thức nhân loại vốn sâu rộng như đại dương mênh mông. Không phải bất kỳ vấn đề nào chúng ta đều thông thạo. Thế nên, việc học tập, trau dồi kiến thức không ngừng nghỉ là vô cùng cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng, dù ở bất kì vị trí nào cũng không thể bỏ qua. Đối với nhà lãnh đạo giỏi càng không nên để kiến thức trở nên sáo rỗng. 

Bạn có thể bổ sung kiến thức từ sách vở, tài liệu trên mạng hoặc học hỏi từ những người giỏi hơn. Việc tiếp thu có chọn lọc giúp bạn nâng tầm tri thức và trở thành người thông thái được kính trọng. Một số quan điểm cho rằng nhà lãnh đạo không cần có kiến thức chuyên môn, chỉ cần giỏi hoạch định kế hoạch chiến lược là được. Thực tế, quan điểm này hoàn toàn không chính xác. Một nhà lãnh đạo không có kiến thức chuyên môn thì làm sao biết được thông tin họ đang nhận có chính xác hay không ? Từ đó làm sao đưa ra được quyết định dẫn dắt nhân viên một cách hiệu quả. Thế nên, nhà lãnh đạo không cần quá giỏi nghiệp vụ, nhưng nhất định phải có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực quản lý.  

Có trách nhiệm với công việc

Thực tế, người có trách nhiệm luôn được tin tưởng giao phó công việc quan trọng. Những người này luôn nhận được sự ủng hộ từ người khác. Nhất là khi ở vị trí cấp cao, nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm trước mỗi quyết định, trách nhiệm trước nhân viên, trách nhiệm dẫn hướng doanh nghiệp phát triển. Quyền lực đi song song với trách nhiệm đặt trên vai những người đầu tàu này sẽ càng nặng nề hơn. Vì thế, họ xứng đáng nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng của tập thể. 

Dự đoán trước tương lai

Một điểm cực kỳ quan trọng, nhà lãnh đạo luôn cần có tầm nhìn xa và dự đoán trước các tình huống nhằm đưa ra kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp. Dù nhà lãnh đạo ở bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có khả năng dự đoán tương lai. Vì họ là người dẫn dắt đưa ra phương hướng phát triển cho cả công ty nên cần có tầm nhìn xa trông rộng. Những kế hoạch họ đưa ra đều định hướng cho sự phát triển bền vững về sau. 

Trên đây là những yếu tố cần có của nhà lãnh đạo tài ba. Nắm vững và thực hành những bí quyết trên là con đường giúp chúng ta nâng cao năng lực lãnh đạo của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp ích cho con đường sự nghiệp của bạn. 

 

 

>> Xem thêm: Mất ngay nhiều quyền lợi nếu không lấy sổ BHXH khi nghỉ việc

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up