5 cách giúp xóa nhòa khoảng cách thế hệ nơi công sở
Lượt Xem 656

Khoảng cách thế hệ

Bristol Myers Squibb là một công ty đã nhận ra nhu cầu nghiên cứu sâu về các thế hệ. Juli Blanche, Phó chủ tịch chiến lược nhân tài và thu nhận tài năng tại BMS cho biết: “Thật hấp dẫn khi bạn tìm hiểu kỹ các phong cách giao tiếp và làm việc khác nhau tồn tại trong các thế hệ khác nhau. “Nhận thức rằng đây là một vấn đề và suy nghĩ về các chiến lược để mang mọi người lại gần nhau và giải quyết nó là điều quan trọng.”

Công nghệ và truyền thông là hai lĩnh vực chính nơi các thế hệ khác nhau. Các thế hệ cũ thường thích các cuộc họp trực tiếp và các cuộc gọi điện thoại ảo hơn. Họ cũng có thể do dự khi tìm hiểu công nghệ mới. 

Một điểm đáng chú ý của COVID là họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu sử dụng công nghệ mới và điều đó đã thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Blanche nói: “Nếu đại dịch không xảy ra, tôi nghĩ rằng xích mích sẽ tiếp tục. Một sự rạn nứt thế hệ khác tồn tại khi liên quan đến việc ra quyết định.” Các thế hệ trước trong sự nghiệp thường né tránh thứ bậc, trong khi các thế hệ sau tìm kiếm nó cùng với sự rõ ràng về việc biết ai là người nắm quyền quyết định.

Vì vậy cần tạo ra các điểm chung giữa đa thế hệ trong một doanh nghiệp để có sự gắn kết, hoà đồng trong môi trường làm việc. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp nói chung và cá nhân nói riêng. Đầu tiên đó là hãy tập trung vào những điểm chung.

1. Tập trung vào những điểm tương đồng

Cách tiếp cận cơ bản là tập trung vào những điểm tương đồng chứ không phải sự khác biệt giữa các thế hệ khác nhau. Các chuyên gia cho rằng các giá trị cốt lõi có thể phù hợp với nhau bất kể tuổi tác và việc tập trung vào những giá trị này có thể tạo ra tư duy cởi mở và tính linh hoạt trong văn hóa công ty.

2. Giữ thông tin liên lạc cởi mở

Giao tiếp là chìa khóa trong việc thu hẹp khoảng cách tuổi tác tại nơi làm việc. Các chuyên gia cho biết các bài tập xây dựng đội ngũ, các sự kiện xã hội và kỹ thuật của nhân viên cũng như các hoạt động CSR là một số cách để gắn kết lực lượng lao động từ các thế hệ khác nhau lại với nhau.

Để nhân viên của bạn giao tiếp mà không gặp bất kỳ rào cản nào với tư duy cởi mở chào đón những ý tưởng mới có thể là một đòn bẩy tốt để gắn kết tất cả họ lại với nhau. Thu hẹp khoảng cách tuổi tác không phải là lợi ích duy nhất của giao tiếp cởi mở. 

Sự tham gia của nhân viên, ý tưởng kinh doanh độc đáo, hạ thấp các quyết định sai lầm là một số điểm cộng. Giao tiếp cởi mở là yếu tố then chốt để giải quyết mọi vấn đề trong tổ chức. Nhân sự có thể tổ chức hội thảo và hướng dẫn các thành viên cấp cao về những gì mong đợi từ đám đông trẻ hơn và cách giao tiếp với họ hiệu quả.

3. Khuyến khích cố vấn

Tạo ra một nền tảng cố vấn mạnh mẽ cho tất cả nhân viên và khuyến khích các cơ hội cố vấn giữa các thế hệ hoặc cơ hội cố vấn ngược lại. Kèm cặp cho phép các cá nhân gặp gỡ, có được định hướng và cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ các cá nhân khác. 

4. Trao giá trị cho người cao tuổi

Gen X bị bỏ lại trong cuộc đua sự nghiệp

Nhân viên cấp cao đi kèm với thương hiệu của trí tuệ và kinh nghiệm của riêng họ. Ban quản lý cấp cao có thể tận dụng điều này. Các chuyên gia cho rằng việc định vị nhân viên lớn tuổi làm đại sứ thương hiệu của văn hóa công ty có thể giúp gắn kết mọi người vào cấu trúc của công ty.

5. Đặt ra kỳ vọng rõ ràng

Đặt kỳ vọng về vai trò rõ ràng sẽ đảm bảo một môi trường làm việc đầy đủ chức năng và thuận lợi. Millennials có khát khao học hỏi và tôn trọng các thế hệ cũ. Do đó, việc đặt ra các kỳ vọng về vai trò rõ ràng có thể mang lại lợi ích cho tổ chức vì nó dẫn đến việc học tập liền mạch và bố trí đúng vai trò.

Tất cả nhân viên phải tôn trọng những gì quan trọng đối với đồng nghiệp của họ. Bạn sẽ chỉ hiểu những giá trị này là gì bằng cách tạo không gian thích hợp để chia sẻ chúng. Giữ văn hóa nhóm của bạn ở tiêu chuẩn cao nhất và nhớ rằng mọi người ở mọi thế hệ về cơ bản đều muốn được đánh giá cao và được nhìn nhận.

Mọi người đều muốn có một nền văn hóa làm việc hòa bình, và điều này chỉ có thể đạt được khi có sự giúp đỡ của một nhóm hợp tác và mạnh mẽ. Giảm thiểu xung đột và những phức tạp không cần thiết bằng cách tiến hành các phiên họp phá băng và khuyến khích giao tiếp trực tiếp với nhau.

 

>> Xem thêm: Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.