• .
adsads
Untitled design 2 2
Lượt Xem 2 K

CV xin việc làm là phương tiện giúp người lao động “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng thông qua thiết kế và cách trình bày trang nhã, sạch sẽ. Thế nhưng, không hẳn ai cũng đảm bảo được điều này khi làm những mẫu cv xin việc, và đa số họ còn mắc phải 5 điều không nên làm sau đây.

 

1. Không nên copy mẫu cv xin việc có sẵn

Mẫu cv xin việc làm là “chìa khóa vàng” giúp bạn mở cánh cửa công việc của mình. Cùng một vị trí mà bạn ứng tuyển cũng có rất nhiều người muốn ứng tuyển vào đó. Do vậy, bạn cần khiến đơn xin việc của mình thật nổi bật, đừng làm nó một cách qua loa, sơ sài. 

Rất nhiều người lao động vì không đầu tư vào đơn xin việc ngay từ đầu, đến khi bị nhà tuyển dụng “đánh rớt” thì lại có hơn 100 câu hỏi “tại sao?”. Bởi, chẳng ai muốn tuyển một người mà thiếu tôn trọng công ty đến nổi sử dụng đơn xin việc có sẵn trên mạng rồi điền thông tin một cách hời hợt cả.

Ứng dụng khả năng tư duy sáng tạo của bản thân trong cách trình bày và trang trí cv xin việc làm sẽ khiến bạn trở nên khác biệt và dễ gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Đây là bước đầu tiên để nắm chắc cơ hội việc làm trong tay.

 

2. “Nói quá” trong cv xin việc 

Thông thường, khi viết cv xin việc, người lao động vì muốn được nhà tuyển dụng chú ý mà vô tình tâng bốc bản thân quá nhiều. Thậm chí là liệt kê cả những kinh nghiệm việc làm hay kỹ năng mà họ không hề có.

Điều này cũng giống như con dao hai lưỡi, có cả mặt lợi và mặt hại đối với người lao động. 

Thoạt đầu, bạn sẽ có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng và giành được cơ hội việc làm. Tuy nhiên, khi bắt đầu vào công việc, việc “nói quá” từ lúc đầu sẽ là hòn đá cản chân bạn, bởi sự thật bạn không hề có kinh nghiệm hay kỹ năng như đã nói.

Chính vì thế, bạn nên thành thật ngay từ lúc đầu viết mẫu cv xin việc và nên liệt kê những kinh nghiệm việc làm có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

 

3. Trang trí quá màu mè trong cv xin việc

Hãy nhớ rằng “simple is the best”, cv xin việc cơ bản kết hợp với cách trang trí tinh tế thường dễ dàng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Rất nhiều ứng viên nghĩ rằng việc trang trí cho cv xin việc trở nên nổi bật sẽ dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này sẽ phản tác dụng nếu đơn xin việc quá lạm dụng màu sắc và phông chữ, khiến nhà tuyển dụng bị rối mắt và nhàm chán.

Vì thế, hãy làm đẹp đơn xin việc một cách tinh tế và logic, dễ đọc, dễ nhìn.

 

4. Không sai lỗi chính tả trong cv xin việc 

Lỗi lớn nhất mà không nhà tuyển dụng nào chấp nhận cho ứng viên của mình phạm phải chính là sai chính tả. CV xin việc sai chính tả thể hiện sự thiếu cẩn trọng của người viết đơn và sự thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Trước khi cv xin việc được gửi đi, bạn nên đọc kiểm tra lại nhiều lần để hạn chế những lỗi sai nhỏ nhặt có thể gây ảnh hưởng lớn. Một mẫu cv xin việc chỉn chu sẽ giúp bạn dễ dàng chiếm được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

 

5. Gửi cùng một cv cho nhiều công ty khác nhau

Đa phần người lao động sau khi hoàn thành cv xin việc của mình sẽ gửi đi cho nhiều đơn vị công ty khác nhau mà không màng đọc lại vì nghĩ nó đã hoàn chỉnh. 

Thế nhưng, bạn vẫn nên lưu ý đọc kỹ lại yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng để chỉnh sửa mẫu cv xin việc của mình một cách phù hợp, rà soát được những lỗi sai.

Việc gửi cùng 1 cv xin việc cho nhiều công ty không chỉ khiến bạn đánh mất công việc, mà còn làm bạn bị liệt vào danh sách đen của nhà tuyển dụng khi nộp đơn vào công ty này nhưng lại điền tên công ty khác. 

 

6. Một vài lưu ý nhỏ khi viết cv cho công ty nước ngoài

Nếu bạn có nguyện vọng vào làm việc tại một công ty nước ngoài thì điều đầu tiên cần làm chính là tìm cho mình một mẫu cv xin việc tiếng anh hoàn chỉnh. 

Mẫu cv xin việc tiếng anh sẽ không quá khó để thực hiện, nó tương tự như đơn xin việc được viết bằng tiếng việt với những nội dung chính: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ,…

Nếu thế mạnh của bạn là tiếng anh thì chắc hẳn việc sợ viết sai chính tả sẽ không thành vấn đề. Tuy vậy, bạn vẫn nên “check” lại một lần nữa đơn xin việc của mình trước khi đến tay nhà tuyển dụng.

Các mẫu cv xin việc online bằng tiếng anh xuất hiện khá nhiều trên mạng, nhưng bạn vẫn nên chọn lọc và thiết kế lại theo ý tưởng của mình. Tham khảo cộng với sáng tạo sẽ khiến đơn xin việc đảm bảo được yếu tố chỉn chu, đẹp và độc.

Hãy ghi nhớ “5 không” và 1 lưu ý trong bài viết này để có được một mẫu cv xin việc viết tay hoàn hảo bạn nhé. Chúng ta sẽ có % cơ hội việc làm cao hơn nếu là một người tỉ mỉ, cẩn trọng ngay từ ban đầu. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với bản thân.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers