adsads
shutterstock 686332135 1
Lượt Xem 2 K

Càng trưởng thành thì con người càng có xu hướng không thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống hàng ngày. Điều này vô tình tạo nên những áp lực vô hình, khiến công việc lẫn các khía cạnh khác trong cuộc sống đều khó thể dung hòa. Sau đây là 6 cách để giúp bạn tìm được giải pháp cân bằng cuộc sống hiệu quả.

 

Cuộc sống và công việc, cái nào quan trọng hơn?

Thật khó để chúng ta có thể biết được kết quả khi đặt cuộc sống và công việc lên bàn cân để so sánh. Dù là hai sự việc khác nhau nhưng thực tế lại liên quan và ảnh hưởng mật thiết đến nhau. Bạn không thể có một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy nếu có một công việc bấp bênh, không ổn định. Nhưng bạn cũng không thể trở thành người hạnh phúc khi đứng trên thành công trong sự nghiệp nếu không có một cuộc sống được cân bằng với đầy đủ các mối quan hệ tốt đẹp từ gia đình cho đến xã hội.

Cuộc sống và công việc thực chất đều nắm giữ một vai trò nhất định trong đời sống của mỗi cá nhân. Để trở thành người thực sự hạnh phúc, bạn cần dung hòa và cân bằng được cả công việc và cuộc sống. Cuộc sống sẽ bồi đắp đời sống tinh thần, củng cố các mối quan hệ gia đình, bạn bè cho đến xã hội. Đây chính là những nhân tố giúp bạn trở nên vui vẻ và có thể chia sẻ những áp lực, căng thẳng gặp phải trong công việc. Ngoài ra, một công việc ổn định và thăng tiến từng ngày sẽ giúp bạn tạo cơ sở vững chắc để xây dựng một cuộc sống đầy đủ vật chất.

6 cách đơn giản để cân bằng cuộc sống

1.Lực chọn công việc bạn thật sự yêu thích

Công việc chính là sự lựa chọn mà bạn sẽ gắn bó với nó ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Nếu công việc không thực mang đến niềm hứng thú và say mê, bạn sẽ rất nhanh chán nản và nó sẽ đẩy bạn xa rời các vấn đề khác của cuộc sống. Bởi lẽ khi bạn không yêu thích công việc đó, bạn sẽ loay hoay tìm cách xử lý, hướng phát triển và ít còn thời gian tập trung vào các mối quan hệ hay sự việc khác ở cuộc sống. Điều này vô tình khiến bạn bước vào trạng thái mất cân bằng.

2. Cân bằng cuộc sống là đừng quên dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Dù công việc là quan trọng và bạn đang có biết bao nhiêu deadline cần xử lý đi nữa nhưng cũng đừng quên dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Họ cũng là những người xứng đáng để bạn quan tâm và dành thời gian bên cạnh. Đừng chỉ biết đến công việc của bạn suốt 24 tiếng đồng hồ. Thay vào đó, bạn hãy có mặt trong các buổi ăn tối cùng gia đình hoặc sắp xếp thời gian rảnh rỗi nhất để gặp gỡ bạn bè. Điều này sẽ giúp cho tâm trạng của bạn trở nên tươi vui và phấn khởi, từ đó tạo được sự cân bằng nhất.

3. Quản lý thời gian giữa công việc và cuộc sống

Thời gian chính là vấn đề cốt lõi để duy trì sự cân bằng cuộc sống và công việc. Do đó, bạn cần biết cách phân chia thời gian của mình thật hợp lí. Dành thời gian quá nhiều vào công việc có thể khiến bạn kiệt sức và dần mất đi các mối quan hệ trong cuộc sống. Tại sao không  suy nghĩ về việc để công việc ở lại văn phòng sau khi đã tan ca và dành thời gian ở nhà hoặc tìm kiếm những sở thích khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái nhất.

4. Đừng quá cầu toàn cũng là cách cân bằng cuộc sống

Người quá cầu toàn thường khó đạt được sự cân bằng trong cuộc sống lẫn công việc. Bởi chúng ta không thể cùng lúc một đôi bàn tay mà làm tốt cả hai việc. Làm việc chăm chỉ là một thói quen tốt nhưng đừng để nó là gánh nặng cho bản thân và vô tình tạo nên sự mất cân bằng trong cuộc sống. Thay vào đó, hãy để mọi thứ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

5. Đặt ra mục tiêu trong công việc lẫn cuộc sống

Khi đặt ra mục tiêu cụ thể trong từng sự việc, bạn sẽ dễ dàng đạt được những điều bản thân mong đợi. Ví dụ mục tiêu cụ thể về mọi quan hệ, sự nghiệp, kỳ nghỉ và sức khỏe của bạn. . Điều này rất hiệu quả trong việc duy trì sự cân bằng cuộc sống và công việc.

6. Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Dành quá nhiều thời gian vào công việc không chỉ khiến bạn mất cân bằng với cuộc sống mà còn có nguy cơ mất dần sự sáng tạo và ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó, nhiều ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần thông qua các hoạt động ngoài trời hoặc thể thao.

Sự cân bằng trong cuộc sống và công việc sẽ mang đến những điều thuận lợi hơn cho mỗi cá nhân. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra hướng cân bằng cuộc sống và công việc hiện tại.

>>>Xem thêm: 6 mẹo giúp bạn dẫn đầu cuộc chơi mang tên “Cân bằng cuộc sống”

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers