7 bước để xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp
Lượt Xem 22

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhưng ít ai hiểu rõ tác phong làm việc chuyên nghiệp là gì? Khi nhìn vào vẻ ngoài chỉnh chu, cách giao tiếp hay xử lý công việc chuyên nghiệp; chúng ta đánh giá đối phương có tác phong chuyên nghiệp. Có thể thấy, đánh giá chuyên nghiệp của người khác về mình không chỉ thể hiện qua cách xử lý công việc mà còn liên quan đến hình ảnh chúng ta mang lại cho người đối diện. Để xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, cần có sự kết hợp qua từng bước sau:

Định hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Ngày nay, nhiều người được ví như “xác sống” chốn công sở. Bởi họ làm việc không mục đích và không hiểu rõ định hướng phát triển nghề nghiệp của mình. Đây sẽ là rào cản lớn nhất khiến họ chẳng thể chạm tay đến đỉnh vinh quang trong sự nghiệp. Mỗi người đều có giá trị khác nhau. Để trở thành nhân viên đắt giá, bạn phải biết bản thân cần gì? Sự nghiệp có thể mở rộng đến đâu? Đây là bước đầu tiên nhưng chiếm phần quan trọng giúp bạn định hướng phong cách và bản thân cần làm gì để đạt được mục tiêu đề ra trong sự nghiệp.  

Xây dựng phong cách ăn mặc chuyên nghiệp

Qua rồi cái thời “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người chú trọng nhiều vào cách ăn mặc bên ngoài. Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, vẻ ngoài chỉnh chu sẽ giúp bạn chiếm thiện cảm của người đối diện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trang phục phù hợp với tính chất công việc.

Nếu bạn làm việc lĩnh vực hành chính, phong cách nghiêm nghị sẽ phù hợp với bạn. Nếu làm việc ở lĩnh vực kinh doanh, bạn nên lựa chọn trang phục đơn giản, năng động.

Phong cách ăn mặc không những chỉnh chu, còn phải phù hợp với hoàn cảnh. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến cái nhìn của mọi người đối với bạn. Vì vậy, hãy chú ý đến trang phục khoác lên người hàng ngày bạn nhé.

Xây dựng mối liên kết với mọi người

Trong cuộc sống hay công việc, mối quan hệ xung quanh đều có tầm ảnh hưởng nhất định. Vì thế, hãy học cách xây dựng các mối quan hệ để hỗ trợ công việc với nhau tốt hơn. Mặt khác, đừng vì rào cản tuổi tác hay cấp bậc trở thành bức tường ngăn cách bạn với các thế hệ trẻ. Mỗi người đều có ưu điểm riêng. Hãy nhìn vào mặt tích cực và học hỏi điều hay ở đối phương. Mở rộng góc nhìn sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều ưu điểm ở người khác để học hỏi và nâng cao hiểu biết của bản thân mình.

Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn

Ngọc không giũa không thành ngọc quý. Trong công việc cũng vậy, chúng ta phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới và không ngừng nâng cao năng lực của bản thân mình. Dù bạn đang ở vị trí nào cũng đừng quên làm mới mình. Bởi kho tàng kiến thức là vô tận. Nhất là trong thời đại 4.0, công nghệ phát triển và sự đổi mới diễn ra liên tục mỗi ngày. Để theo kịp với thời đại, bạn không thể thụ động trong việc tiếp cận thông tin mới. Bởi điều đó sẽ khiến bạn bị lạc hậu và không nắm bắt kịp xu hướng mới. 

Hiện nay, có nhiều người đạt được chút thành tựu đã vội vàng “ngủ quên trên chiến thắng”. Nếu không sớm thức tỉnh, chính họ sẽ bị lãng quên và khó giữ được phong độ như hiện tại. Hãy ra ngoài học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Đừng phí phạm thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ. Hãy dành thời gian trau dồi nghiệp vụ hoặc học thêm kỹ năng mới. Sẽ có một ngày bạn nhận ra, việc làm này giúp ích cho sự nghiệp của bạn rất nhiều.

Cập nhật xu hướng ảnh hưởng đến công việc của bạn

Ngày nay, những chính sách mới từ Nhà nước hoặc sự thay đổi xu hướng trên thị trường ảnh hưởng đến công việc của bạn. May mắn thay, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin đó thông qua mạng xã hội như: diễn đàn chia sẻ thông tin, youtube, Fanpage,… Đừng quên cập nhật kiến thức đó nếu không muốn bản thân biến thành “ chú nai con ngơ ngác” nơi làm việc. 

Cụ thể như: Chính sách áp dụng thuế suất có sự thay đổi 8% hoặc 10% tùy theo từng sản phẩm, mặt hàng kinh doanh. Cơ quan thuế luôn có chương trình giải đáp thắc mắc thông qua những buổi livestream trước khi áp dụng luật thuế mới này. Nếu bạn là dân kế toán, tuyệt đối phải nắm bắt thông tin để áp dụng chính xác cho mặt hàng kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Ý thức kỷ luật

Có rất nhiều người xây dựng nguyên tắc cho bản thân mình nhưng kết quả “mèo vẫn hoàn mèo”. Bởi họ thiếu tính kỷ luật khi áp dụng những tiêu chí mình đưa ra.

Ví dụ: Bạn không muốn đi làm trễ để bị trừ điểm chuyên cần. Nhưng bản thân luôn cho phép mình chìm đắm vào những trò giải trí mỗi đêm. Điều đó khiến bản thân mệt mỏi và không thể đến nơi làm việc đúng giờ. Nếu chỉ kệ cho qua, nó sẽ trở thành thói quen xấu và chính bạn không tuân thủ nguyên tắc mình đưa ra ban đầu.

Trên thực tế, không ít người vì thiếu nghiêm khắc với bản thân dẫn đến thất bại cho mình. Họ có thể bỏ thời gian để bắt lỗi người khác, nhưng dễ dãi với lỗi lầm của chính mình. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành người thiếu kỷ luật, những nguyên tắc bạn đặt ra mãi chỉ là kế hoạch dang dở.

Biết cách ứng xử

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao nhiều người được yêu quý nhưng cũng không ít kẻ bị cô lập nơi làm việc? Nguyên nhân chính từ sự phân biệt đối xử đó đến từ việc ứng xử hàng ngày của bạn. Đừng nói “Tôi không cần quan tâm đến nhận xét của người khác”, bởi chúng ta đang sống và làm việc trong môi trường tập thể. Bạn có thể sẽ chết dần bởi sự cô lập của mọi người xung quanh. Vì thế, hãy học cách ứng xử chuẩn mực nơi làm việc. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Trên đây là những chia sẻ về việc xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ biết cách xây dựng và hiểu rõ ý nghĩa của tác phong làm việc chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

 

>> Xem thêm: Phụ nữ tuổi trung niên làm gì để tránh nguy cơ thất nghiệp?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.