adsads
Xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp
Lượt Xem 789

Như thế nào là tác phong làm việc chuyên nghiệp?

Tác phong làm việc chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần là cử chỉ, vẻ bề ngoài mà còn là cách ứng xử văn minh, lề lối chuẩn mực khi bạn làm việc, hợp tác hay sự kết nối với mọi người xung quanh.

Đặc biệt, trong môi trường làm việc công sở, tác phong được nhìn nhận là cách thức làm việc, thái độ cũng như biểu làm việc và giao tiếp của mỗi cá nhân.

Tại mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy định khác nhau về cách làm việc và tác phong. Tùy vào môi trường làm việc thì những quy định này sẽ được đưa ra một chuẩn mực để có thể tự quản và có phạm vi áp dụng trong môi trường làm việc đó của doanh nghiệp như: Làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ, đồng phục phù hợp, tôn trọng và hòa thuận,…

Tác phong làm việc chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần là cử chỉ, vẻ bề ngoài

Tác phong làm việc chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần là cử chỉ, vẻ bề ngoài

Tại sao cần có tác phong làm việc chuyên nghiệp? 

Sở dĩ chúng ta cần có tác phong làm việc chuyên nghiệp bởi điều này thực sự quan trọng trong việc đảm bảo một môi trường làm việc vững mạnh và tích cực. Với một môi trường có rất nhiều thành viên với cá tính, tính cách khác nhau thì chắc chắn cần phải có những chuẩn mực nhất định để tập thể có thể phát triển tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Trong một môi trường hợp tác, mọi người đều mong muốn nhận được những giá trị khác ngoài kết quả công việc. Đó chính là thái độ chuyên nghiệp, hành vi đứng đắn khi làm việc.

Hơn thế, tác phong làm việc chính là chìa khóa của sự thành công của cả doanh nghiệp. Nó chính là đại diện cho bộ mặt cũng như văn hóa của cả tổ chức. Đây chính là điều kiện cần để cá nhân phát triển bản thân cũng như mang đến cơ hội nghề nghiệp cho tương lai.

15 tác phong làm việc quan trọng giúp bạn gặt hái thành công

Với từng cá nhân, tác phong làm việc sẽ giúp bạn xây dựng được hình ảnh của mình và tạo ra sự khác biệt, cũng như mở ra cơ hội thăng tiến trong công việc. Cùng tham khảo 15 tác phong làm việc giúp bạn thêm thành công trong sự nghiệp của mình nhé.

Ăn mặc chỉnh chu, luôn đúng giờ

Trang phục chỉnh chu cho thấy rằng bạn không chỉ tôn trọng bản thân mình mà còn tôn trọng người đối diện, khách hàng, đối tác,… Đây có thể là điều giúp bạn tạo được ấn tượng đầu tiên với người đối diện mình. Vì thế, trang phục chỉnh chu, đẹp mắt, lịch sự chắc chắn đã giúp bạn ghi điểm trong những cuộc gặp gỡ và công việc hằng ngày.

Giống như trang phục, sự đúng giờ là tác phong chuyên nghiệp thể hiện bạn là người làm việc uy tín, có sự tin cậy. Bởi bạn luôn có trách nhiệm với những công việc, cuộc họp mà mình đảm nhận cũng như biết cách phân bố thời gian hợp lý. Thể hiện sự tôn trọng của bạn với những người trong cuộc hẹn hay cuộc họp với bạn.

Trang phục chỉnh chu

Trang phục chỉnh chu

Tiếp thu phản hồi

Việc biết cách lắng nghe phản hồi và nhận xét mang tính xây dựng từ cấp trên và đồng nghiệp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Không chỉ giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn mà đôi khi giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có.

Tiếp thu phản hồi

Tiếp thu phản hồi

Sắp xếp công việc hợp lý

Trước khi bắt đầu công việc, lập kế hoạch và sắp xếp công việc một cách khoa học sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Tác phong làm việc này sẽ giúp bạn tập trung hơn trong công việc cũng như cách giải quyết sự khó khăn. Đồng thời, giúp bạn lấy lại được niềm hứng thú và không gặp quá nhiều áp lực hay lo lắng.

Lập kế hoạch và sắp xếp công việc một cách khoa học

Lập kế hoạch và sắp xếp công việc một cách khoa học

Ham học hỏi, cầu tiến

Tinh thần ham học hỏi và cầu tiến là tác phong làm việc chuyên nghiệp mà chúng ta cần nỗ lực từng ngày. Những người ham học hỏi sẽ luôn tò mò và khám phá được những điều mới mẻ, từ đó có thể giúp họ có thêm kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Điều này cũng khẳng định được họ là người luôn nỗ lực không ngừng, sẵn sàng học hỏi để phát triển thêm công việc của mình.

Tinh thần ham học hỏi và cầu tiến là tác phong làm việc chuyên nghiệp

Tinh thần ham học hỏi và cầu tiến là tác phong làm việc chuyên nghiệp

Không trì hoãn

Trì hoãn là một thói quen xấu mà có thể khiến chúng ta đối mặt với những rắc rối trong cả công việc và cuộc sống. Để có thể thay đổi thói quen xấu này thì bạn nên tự nhắc nhở chính mình thông qua những công cụ hỗ trợ hiệu quả như điện thoại, email, đồng nghiệp để không trì hoãn bất cứ nhiệm vụ nào.

Không trì hoãn

Không trì hoãn

Thẳng thắn, không ngại đặt câu hỏi

Khi gặp khó khăn trong bất cứ vấn đề nào đó mà cần làm rõ thì chúng ta nên thẳng thắn trao đổi, làm rõ hoặc nhờ giúp đỡ. Đừng ngại việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ cấp trên hay đồng nghiệp.

Việc không ngại đặt câu hỏi cũng sẽ giúp bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức và tránh được những sai lầm không đáng có. Điều này cũng cho thấy bạn là người ham học hỏi và tích cực trong công việc.

Luôn phát huy sự sáng tạo

Trong công việc, sự sáng tạo là điều rất quan trọng để bạn khám phá thêm nhiều điều mới mẻ. Thay vì việc cứng nhắc trong cách giải quyết vấn đề thì hãy phát huy sức sáng tạo để tiết kiệm thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp và chính bạn.

Chu toàn, cẩn thận

Hãy tạo cho mình tác phong làm việc chuyên nghiệp bằng những hành động cẩn thận, đảm bảo không có sự sai sót trong bất kỳ công việc nào. Sự chu toàn và cẩn thận sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng các công cụ có thể hỗ trợ mình trong việc quản lý thời gian và ghi chú lại cẩn thận những việc cần làm và triển khai, để chắc chắn không bỏ sót điều gì quan trọng. Sự tỉ mỉ trong công việc sẽ khẳng định bạn là người có năng lực làm việc vượt trội.

Đối xử tử tế với mọi người

Bạn nên đối xử tử tế với mọi người xung quanh mình không chỉ bằng lời nói mà còn là hành động. Sự tử tế với đồng nghiệp ở đây cũng chính là tác phong làm việc chuyên nghiệp. Khi bạn tử tế chắc chắn cũng sẽ nhận lại được cho mình những điều tuyệt vời và tích cực cả trong công việc và cuộc sống. Sự tử tế cũng chính là phẩm chất tốt cần có của một người.

Tuân thủ các quy định của công ty

Không cần quá cao phức tạp đê có thể rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp trong môi trường làm việc. Cách thiết thực nhất đó chính là chấp hành tốt các quy định của công ty mình.

Các cấp lãnh đạo đã biên soạn và lựa chọn rất kỹ các quy tắc nơi làm việc để định hướng hình ảnh và văn hóa công ty theo cách chuyên nghiệp. Việc tuân thủ các quy định của công ty cũng cho thấy tác phong làm việc của bạn thực sự chuyên nghiệp và chuẩn mực.

Định hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Ngày nay, nhiều người được ví như “xác sống” chốn công sở. Bởi họ làm việc không mục đích và không hiểu rõ định hướng phát triển nghề nghiệp của mình. Đây sẽ là rào cản lớn nhất khiến họ chẳng thể chạm tay đến đỉnh vinh quang trong sự nghiệp. Mỗi người đều có giá trị khác nhau. Để trở thành nhân viên đắt giá, bạn phải biết bản thân cần gì? Sự nghiệp có thể mở rộng đến đâu? Đây là bước đầu tiên nhưng chiếm phần quan trọng giúp bạn định hướng phong cách và bản thân cần làm gì để đạt được mục tiêu đề ra trong sự nghiệp.

Ý thức kỷ luật

Có rất nhiều người xây dựng nguyên tắc cho bản thân mình nhưng kết quả “mèo vẫn hoàn mèo”. Bởi họ thiếu tính kỷ luật khi áp dụng những tiêu chí mình đưa ra.

Ví dụ: Bạn không muốn đi làm trễ để bị trừ điểm chuyên cần. Nhưng bản thân luôn cho phép mình chìm đắm vào những trò giải trí mỗi đêm. Điều đó khiến bản thân mệt mỏi và không thể đến nơi làm việc đúng giờ. Nếu chỉ kệ cho qua, nó sẽ trở thành thói quen xấu và chính bạn không tuân thủ nguyên tắc mình đưa ra ban đầu.

Trên thực tế, không ít người vì thiếu nghiêm khắc với bản thân dẫn đến thất bại cho mình. Họ có thể bỏ thời gian để bắt lỗi người khác, nhưng dễ dãi với lỗi lầm của chính mình. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành người thiếu kỷ luật, những nguyên tắc bạn đặt ra mãi chỉ là kế hoạch dang dở.

Ý thức kỹ luật

Ý thức kỷ luật

Biết cách ứng xử

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao nhiều người được yêu quý nhưng cũng không ít kẻ bị cô lập nơi làm việc? Nguyên nhân chính từ sự phân biệt đối xử đó đến từ việc ứng xử hàng ngày của bạn. Đừng nói “Tôi không cần quan tâm đến nhận xét của người khác”, bởi chúng ta đang sống và làm việc trong môi trường tập thể. Bạn có thể sẽ chết dần bởi sự cô lập của mọi người xung quanh. Vì thế, hãy học cách ứng xử chuẩn mực nơi làm việc. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Cập nhật xu hướng ảnh hưởng đến công việc của bạn

Ngày nay, những chính sách mới từ Nhà nước hoặc sự thay đổi xu hướng trên thị trường ảnh hưởng đến công việc của bạn. May mắn thay, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin đó thông qua mạng xã hội như: diễn đàn chia sẻ thông tin, Youtube, Fanpage,… Đừng quên cập nhật kiến thức đó nếu không muốn bản thân biến thành “ chú nai con ngơ ngác” nơi làm việc.

Cụ thể như: Chính sách áp dụng thuế suất có sự thay đổi 8% hoặc 10% tùy theo từng sản phẩm, mặt hàng kinh doanh. Cơ quan thuế luôn có chương trình giải đáp thắc mắc thông qua những buổi livestream trước khi áp dụng luật thuế mới này. Nếu bạn là dân kế toán, tuyệt đối phải nắm bắt thông tin để áp dụng chính xác cho mặt hàng kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xây dựng mối liên kết với mọi người

Trong cuộc sống hay công việc, mối quan hệ xung quanh đều có tầm ảnh hưởng nhất định. Vì thế, hãy học cách xây dựng các mối quan hệ để hỗ trợ công việc với nhau tốt hơn. Mặt khác, đừng vì rào cản tuổi tác hay cấp bậc trở thành bức tường ngăn cách bạn với các thế hệ trẻ. Mỗi người đều có ưu điểm riêng. Hãy nhìn vào mặt tích cực và học hỏi điều hay ở đối phương. Mở rộng góc nhìn sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều ưu điểm ở người khác để học hỏi và nâng cao hiểu biết của bản thân mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ biết cách xây dựng và hiểu rõ ý nghĩa của tác phong làm việc chuyên nghiệp, góp phần mang đến môi trường làm việc lành mạnh, tích cực, mang lại hiệu suất công việc. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Phụ nữ tuổi trung niên làm gì để tránh nguy cơ thất nghiệp?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers