adsads
kỹ năng văn phòng
Lượt Xem 12 K

Kỹ năng giao tiếp

Đây chính là kỹ năng văn phòng cơ bản cực kỳ quan trọng, giúp bạn gây ấn tượng với những người xung quanh. Giao tiếp chính là khả năng biết lắng nghe và thuyết phục đối phương. Kỹ năng giao tiếp nằm ở cách bạn quan sát, biết lắng nghe và có sự bình tĩnh và đưa ra những ý kiến, phản biện sắc bén, đúng lúc thuyết phục người khác. Đặc biệt là biệt cách điều hòa giữa các cuộc trò chuyện và mang lại kết quả như mong muốn.

Giao tiếp là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong đa số các ngành nghề hiện nay và mang yếu tố quyết định thành công lớn. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn biết lắng nghe người khác, xây dựng niềm tin và tôn trọng các ý kiến, quan điểm của người khác. Bạn không cần phải nói hay như diễn giả nhưng hãy biết cách linh động trong mọi tình huống, vấn đề xảy ra.

Sử dụng thành thạo vi tính

Là một nhân viên văn phòng thì tin học chắc chắn là một trong những kỹ năng cần có. Thông thạo về vi tính sẽ giúp bạn hỗ trợ rất nhiều trong công việc mỗi ngày cũng như giải quyết các hoạt động ở công ty nhanh chóng, hiệu quả.

kỹ năng văn phòng sử dụng thành thạo vi tính

Sử dụng một cách thành thạo vi tính

Biết cách sử dụng vi tính, các phần mềm thông dụng như Word, Excel,… là yếu tố một nhân viên văn phòng phải có nhưng để thành thạo các công cụ khác cũng rất cần thiết. Đòi hỏi phải có khả năng tự tìm tòi, học hỏi vì công nghệ ngày nay không ngừng phát triển và đang được tích hợp ngày càng sâu vào việc vận hành doanh nghiệp.

Xem thêm:

Sáng tạo trong công việc

Không một ai chỉ dạy bạn cách sáng tạo trong công việc như thế nào, chỉ có bạn là người tự nắm bắt và khơi nguồn. Nếu bạn hằng ngày chỉ làm một công việc quen thuộc, theo một cách dập khuôn thì chỉ mang lại cho bạn kết quả như những lần trước. Hãy thử tìm cách khác để thực hiện công việc đó nhanh hơn và cho kết quả tốt hơn.

Kỹ năng quan sát

Khả năng quan sát và phân tích sẽ giúp bạn nhìn nhận ra được nhiều điều xung quanh cũng như trong cuộc sống. Có những thứ trong công việc không phải ai cũng chỉ hay nói ra cho bạn cả. Cách duy nhất bạn có thể học là chịu khó quan sát, phân tích ra và giải thích mọi thứ từng chút một.

Kỹ năng quan sát tốt sẽ mang đến bạn cái nhin chi tiết về các sự việc, vấn đề từ đó có thể đưa ra được các cách giải quyết hiệu quả. Đặc biệt nó còn giúp bạn trong việc trau dồi cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức từ những người xung quanh như đồng, nghiệp hay cấp trên qua việc theo dõi họ xử lý công việc và giải quyết các tình huống, vấn đề gặp phải.

Luôn chủ động học hỏi và năng động

Một người giỏi họ không chỉ nói bằng miệng mà đi kèm với đó là hành động. Phải trở thành người luôn phấn đấu học hỏi, không ngừng trau dồi những kiến thức mới. Một nhân viên tích cực là không ngừng đón những cái mới mẻ, hiện đại. Và năng động cũng giúp bạn có nhiều mối quan hệ và luôn được đánh giá cao. Khi bạn tự tin cũng cần phải thể hiện được khả năng chinh phục, lãnh đạo của bản thân đó là lôi kéo được người khác về phía mình và làm theo những kế hoạch của mình.

Việc luôn chủ động ham học hỏi chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lĩnh hội kiến thức và có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc. Đây cũng chính là yếu tố giúp nhiều người đi đến thành công khi không ngại khó, ngại khổ để được hỏi hỏi và phát triển bản thân mình.

Khả năng giải quyết vấn đề

Sự cố luôn luôn hiện hữu ở mọi nơi, không phải lúc nào công việc thuận lợi theo ý ta. Vì thế hãy luôn đặt mình vào tư thế sẵn sàng giải quyết mọi việc thật khôn khéo và cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến thành quả công việc. Đó chính là một trong những kỹ năng văn phòng mà bạn cần phải có.

Biết cách giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn dung hòa được công việc cũng như các mối quan hệ của mình xung quanh trong môi trường làm việc. Điều đó cũng sẽ gây được nhiều ấn tượng đối với nhà quản lý bởi sự khôn khéo và biết cách linh động của bạn trong các vấn đề, công việc.

Biết lắng nghe và chấp nhận

Tất nhiên ai cũng biết nghe người đối diện nói nhưng nghe làm sao để đạt được hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Vì thế muốn thành công, bạn phải trau dồi kỹ năng biết lắng nghe người khác nói. Và không phải trong cuộc sống lúc nào cũng đạt được những điều mình mong muốn. Nên hãy học cách chấp nhận thử thách và vươn lên thì mới có thể thành công.

Làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm cũng là một kỹ năng văn phòng thực sự cần thiết khi môi trường làm việc có nhiều người, nhiều bộ phận mà mình cần hợp tác, trao đổi. Đặc biệt, các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ luôn muốn nhân viên của họ có mối quan hệ tốt với nhau, giúp làm tăng hiệu quả công việc. Đặc biệt, trong một số công việc đặc thù sẽ có sự hợp tác làm việc giữa các nhân sự mới cho ra được thành quả cuối cùng.

kỹ năng văn phòng làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm một cách hiệu quả

Một nhân viên làm việc hiệu quả thì cần có khả năng hợp tác cùng người khác, nghĩa là có sự giao tiếp tốt, tiếp nhận cũng như truyền đạt thông tin hiệu quả. Việc này giúp họ có thể thấu cảm và học hỏi từ đồng nghiệp của mình để tốt lên mỗi ngày, mang lại hiệu quả công việc tốt.

Kỹ năng lãnh đạo và chịu trách nhiệm

Nếu là người có chí tiến thú có mục tiêu thăng tiến trong sự nghiệp rõ ràng thì kỹ năng lãnh đạo chắc chắn không thể thiếu. Khi làm việc, hãy luôn chắc chắn bạn có thể điều hành mọi việc trơn tru hay phân bố công việc thực sự hiệu quả. Đặc biệt, bạn cần có tinh thần chịu trách nhiệm cao trong công việc cũng như nghĩa vụ theo cương vị và chức trách của mình.

Khả năng giải quyết mâu thuẫn

Trong quá trình làm việc, bạn chắc chắn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn xảy ra. Đó có thể xuất phát từ công việc, đồng nghiệp. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc tập thể, để không ảnh hưởng đến kết quả chung, bạn cần học cách điều chỉnh bản thân và có khả năng giải quyết các mâu thuẫn đó.

Đây cũng là kỹ năng văn phòng thực sự cần thiết. Cần biết kiềm chế và tìm cách giải quyết các bất đồng hiệu quả. Đừng để bản thân mình trở thành tâm điểm của mọi người hay làm cho mối quan hệ của mình với đồng nghiệp xấu đi.

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng này đóng vai trò quyết định trong việc thành bại của một tổ chức nếu ở cấp độ cao và quan trọng. Ở cấp độ nhân viên, khi thực hiện nhiệm vụ cần đưa ra các quyết định thì bạn cần suy xét kỹ xem mình có thực sự đủ sức để hoàn thành hay không. Nếu không thì bạn hãy lên tiếng từ chối hoặc nhờ sự giúp đỡ. Nếu bạn là người lãnh đạo thì việc đưa ra quyết định đúng lúc sẽ rất quan trọng với công ty, nếu chọn đúng thời cơ công ty cũng có thể đạt được nhiều thành quả to lớn.

Các kỹ năng văn phòng cơ bản đặc biệt trên đây không phải tự nhiên mà có. Nó còn có thể là quá trình mà đó còn là sự nỗ lực và rèn luyện từ chính con người bạn. HR Insider mong rằng bạn sẽ đạt được và sử dụng thành thạo những kỹ năng trên . Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Làm thế nào để rèn luyện tính kỷ luật bản thân

— HR Insider—
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers