• .
adsads
Untitled design 49
Lượt Xem 6 K

Hỏi về lịch sử công việc có thể giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về những thành tựu lớn của ứng viên, nhưng để biết tư duy hoặc khả năng làm việc của họ như thế nào, thì cần phải đào sâu hơn một chút. Điều đó có nghĩa là bạn nên đặt câu hỏi để định vị được ứng viên là ai, hoặc cách họ xử lý khi rơi vào tình huống thất bại. Karla Gallardo, người đồng sáng lập và là CEO của thương hiệu thời trang Cuyana cho rằng: “Tôi thấy những câu hỏi thú vị nhất là những câu hỏi mở ra một cuộc đối thoại lớn hơn.”

Dưới đây là những câu hỏi mà các CEO tài năng thường dùng để tìm hiểu xem ứng viên là ai và tương lai có thể trở thành một nhân viên như thế nào.

 

Ai hoặc cái gì đã định hình bạn là ai?

Khi Gallardo ngồi vào phỏng vấn, cô thường đưa ra những câu hỏi cho phép cô có được nhiều thông tin cá nhân hơn, nhất là những thông tin có tính hấp dẫn. (Ví dụ như: Siêu năng lực của bạn là gì và bạn muốn có siêu năng lực gì?). Đó là những câu hỏi khởi đầu các cuộc phỏng vấn giúp cô xác định xem ứng viên có phù hợp hay không. Karla Gallardo chia sẻ: “Một giá trị cốt lõi tại Cuyana là tuyển dụng “người tốt”, mà chúng tôi xác định đó là những người chính trực, ý thức, có lòng biết ơn, thể hiện sự tự tin mà không có cái tôi quá lớn. Vì vậy, tôi thích những câu hỏi kích thích bộc lộ những phẩm chất đó, khác hẳn với những câu hỏi chỉ tập trung vào trình độ công việc.”

Điều này có vẻ trái ngược với sự khôn ngoan thông thường. Nhưng Gabe Kennedy, người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe CBD, luôn yêu cầu các nhân viên tiềm năng đưa ra phản hồi mang tính xây dựng cho công ty của mình. Anh muốn ứng viên xác định vị trí công ty trong thị trường kinh tế, những gì công ty đang làm tốt và ở đâu thì có cơ hội phát triển. Sự đa dạng về quan điểm, ý kiến của các ứng viên có thể giúp công ty trở nên tốt hơn. Gabe Kennedy cho biết “Tôi muốn những phản hồi hoàn toàn trung thực, ngay cả khi điều đó không thoải mái”.

 

Điều gì khiến bạn thất bại?

9 vị CEO và những câu hỏi yêu thích của họ khi phỏng vấn

Khi thực hiện một cuộc phỏng vấn xin việc, Carly Stein, người sáng lập và CEO của thương hiệu chăm sóc sức khỏe Beekeeper’s Naturals cho biết, cô quan tâm nhất đến cách ứng viên nghĩ và làm để vượt qua những thách thức mới. Đây là lý do tại sao Stein thích hỏi các ứng viên về những khoảnh khắc mà họ đã chùn bước. “Có thể chia sẻ những thiếu sót của bạn là rất quan trọng”, Stein nói. Theo cô câu hỏi này sẽ giúp cô thấy được sự phấn chấn và khả năng học hỏi của ứng viên. Stein tin rằng, sự thất bại là khóa học ngắn hạn. Vì thế, điều cô ấy quan tâm khi phỏng vấn chính là khả năng phục hồi và đứng lên từ bước đi sai lầm của ứng viên như thế nào.

 

Bạn thân của bạn nói họ ít thích nhất điều gì ở bạn?

Galyn Bernard, đồng sáng lập và đồng CEO của công ty khởi nghiệp may mặc trẻ em sơ cấp cho rằng, câu hỏi này thường mang đến cho người phỏng vấn những câu trả lời thú vị và bất ngờ từ các ứng viên. Cô ấy chia sẻ: “Tôi thường nhận được một số câu trả lời khá trung thực và sâu sắc giúp tôi hiểu được những gì thực sự có thể làm việc với người này hàng ngày”. Một điều khác mà Bernard muốn hỏi đó là ngày yêu thích của ứng viên tại nơi làm việc, bởi điều này giúp cô hiểu được điều gì thực sự thúc đẩy mọi người làm việc và làm cách nào để mọi người đam mê trong công việc.

 

Có bao nhiêu độ phân cách giữa kim phút và kim giờ trên đồng hồ lúc 3:15?

Mục đích của câu hỏi này chính là tạo ra sự ngạc nhiên. Scott Cutler, Giám đốc điều hành của thị trường trực tuyến StockX cho biết: “Tôi muốn hiểu cách ai đó nghĩ về một vấn đề rất mới trong tình huống khó khăn và cách họ đối phó với tình huống đó như thế nào”. Những câu hỏi như thế này thường cho người phỏng vấn nhận ít về câu trả lời và nhiều hơn về cách ứng viên suy nghĩ hoặc giải quyết vấn đề trong một cuộc phỏng vấn. (Cutler nói rằng với tư cách là một người được phỏng vấn, anh hay đặt ra những câu hỏi lạ thường, chẳng hạn như: Có bao nhiêu nắp hố ga ở Mỹ?)

Để đọc được trí tuệ, cảm xúc của ứng viên, Cutler cũng thích hỏi về điểm yếu của họ. Anh nói: “Đây là một câu hỏi rất phổ biến của hầu hết những người phỏng vấn, nhưng vẫn rất ngạc nhiên nếu thấy được có bao nhiêu ứng viên chỉ nói về những điểm yếu và không đặt điểm yếu vào bối cảnh để chứng minh họ đã học điều được gì.”

 

Tại sao bạn đam mê những gì chúng tôi làm?

Đây có vẻ như là một câu hỏi điển hình của hầu hết những người phỏng vấn, nhưng với tư cách là người sáng lập và CEO của công ty chăm sóc sức khỏe tình dục Unbound, Polly Rodriguez nói rằng, đây có thể là một câu hỏi quan trọng trong lĩnh vực của cô. Rodriguez chia sẻ: “Tôi hỏi câu hỏi này để đánh giá niềm đam mê của ứng viên về chủ đề này và để hiểu được sự trưởng thành của họ khi nói đến vấn đề này”. Làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe tình dục đòi hỏi cao về trí tuệ cảm xúc, ứng viên phải nhạy cảm và thể hiện sự đồng cảm mà không khiến người khác khó chịu mới có thể đáp ứng.

9 vị CEO và những câu hỏi yêu thích của họ khi phỏng vấn

Thường thì từ câu trả lời của ứng viên, Rodriguez sẽ biết liệu mình có muốn họ tiến vào vòng tiếp theo hay không. Chẳng hạn, một ứng cử viên nam đưa ra các câu trả lời như “Phụ nữ? Tình dục? Không thích điều gì?” thì sẽ không lọt vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

 

Bạn có thể kể cho tôi nghe về một ngày khó khăn bạn có tại nơi làm việc và cách bạn vượt qua?

Đối với Mark Lawrence, người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp đỗ xe SpotHero, câu hỏi về thành tựu hoặc các kỹ năng của ứng viên không nhất thiết phải hỏi đúng như thế. Anh cho biết: “Tôi luôn quan tâm đến những gì mọi người đã làm để cải thiện bản thân hoặc cách họ làm để nâng cao tính chuyên nghiệp hoặc hoàn thiện bản thân khi gặp vấn đề khó khăn”. Yêu cầu ứng viên nói về một ngày khó khăn mà họ gặp phải hoặc thậm chí là một thiếu sót mà họ đã cố gắng cải thiện sẽ thể hiện một loạt các phẩm chất, từ khả năng thích ứng đến khả năng cộng tác và học hỏi.

 

Bạn thà giàu có hay thà làm vua?

Harold Hughes, người sáng lập và CEO của công ty phân tích dựa trên blockchain Bandwagon, phỏng vấn các ứng viên muốn cố gắng hiểu về họ khi họ là một người chơi trong nhóm cũng như cách họ sử dụng quyền lực. Đây là câu hỏi đặc biệt cung cấp cho Hughes cái nhìn sâu sắc về cách ứng viên nghĩ về quyền lực. Ông nói: “Dù là người giàu hay nhà vua thì không có đáp án nào sai”. Cái ông quan tâm chính là lí do cho câu trả lời sẽ bộc lộ ứng viên đó là người như thế nào. Nếu ứng viên trả lời là giàu có mà họ sử dụng sự giàu có để giúp đỡ người khác, điều đó thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Nếu chọn làm vua thì ông quan tâm đến quan điểm của ứng viên về việc tác động đến cấu trúc quyền lực.

 

Bạn có thể cho tôi biết về một thời gian bạn nhận được phản hồi khó khăn?

Evan Maridou, CEO và người sáng lập công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe thú cưng Milo, luôn cố gắng đặt câu hỏi cho ứng viên về hành vi mắc lỗi hoặc khi nhận phản hồi nghiêm trọng. Ông nói: “Tôi tin rằng, những người tốt nhất mà tôi từng làm việc có sự cân bằng giữa sự khiêm tốn và thông minh”. Khi nói đến những câu hỏi kiểu đó, Maridou thường chia sẻ một ví dụ từ chính cuộc đời của mình khi ông gần như bị sa thải trong sự nghiệp.

Maridou cho rằng: “Khi phỏng vấn, bạn luôn cố gắng tìm hiểu “phiên bản thực” của người mà bạn sẽ làm việc cùng”. Để làm được điều này, người phỏng vấn cần tạo niềm tin trong một khoảng thời gian rất ngắn đối với ứng viên. Nếu ứng viên cảm thấy lo lắng, họ có thể bắt đầu trả lời những gì họ nghĩ bạn muốn nghe. Maridou tin có thể khiến ứng viên thoải mái hơn khi chia sẻ về câu chuyện của chính mình. Ông nói: “Tôi đã nhận được câu trả lời thành thật hơn nhiều từ các ứng viên khi tôi cho họ thấy mình cũng từng trải”.

 

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers