adsads
Lượt Xem 1 K

Mô hình Agile là gì?

Hiểu đơn giản, Agile là phương pháp xây dựng và phát triển các dự án phần mềm. Mô hình Agile giúp rút ngắn tối đa thời gian, từ đó phát triển dự án một cách nhanh chóng. Phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt này giúp tập trung tối đa vào khách hàng, không ngừng cải tiến và thay đổi nhằm rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường… Nhìn chung, đây là thuật ngữ về sự nhanh chóng thích ứng với những biến động của thời đại. 

Sự nghiệp linh hoạt với mô hình Agile

Tất cả chúng ta ai cũng nỗ lực mỗi ngày vì sự phát triển và hạnh phúc trong công việc lẫn cuộc sống. Theo đó, sự nghiệp linh hoạt là hành trình sự nghiệp tăng dần, nâng cấp bản thân, thích nghi với thời đại và phát triển hạnh phúc vững bền. 

Linh hoạt là dự đoán được những gì sắp xảy ra, không ngừng cập nhật biến động và nỗ lực tiến lên phía trước. Có người trung thành với sự nghiệp kiên định truyền thống, có người lại thích ứng và theo đuổi sự nghiệp linh hoạt. Tuy nhiên, với xã hội hiện đại thì nếu không thay đổi bạn sẽ bị thụt lùi.

Với sự biến động không ngừng và phát triển nhanh vượt bậc của thời đại, muốn thành công và hạnh phúc, bạn cần phải có tư duy linh hoạt. Những người biết cách áp dụng nguyên tắc mô hình Agile linh hoạt sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn, và phát triển hành trình sự nghiệp hạnh phúc vững bền hơn.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm quan trọng chốn công sở quyết định đến sự thành bại của bạn

7 nguyên tắc áp dụng mô hình Agile trong sự nghiệp

Cập nhật công nghệ mỗi ngày

Không ngừng cập nhật công nghệ mỗi ngày giúp bạn nắm bắt kịp thời mọi xu thế của thời đại, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Công nghệ thông minh AI đang ngày càng phát triển. Biết cách ứng dụng AI giúp công việc hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Viết ra mọi ý tưởng

Viết ra mọi ý tưởng nảy sinh trong đầu giúp kích thích khả năng sáng tạo. Biết đâu được chính những ý tưởng này lại là sáng kiến hay ho cho dự án sắp tới của bạn. Xã hội ngày càng phát triển thì những sáng tạo mới lạ luôn có giá trị cao.

Làm thêm công việc tự do, sáng tạo

Làm thêm một hoặc nhiều công việc tự do, sáng tạo khác để tăng nguồn thu nhập. Internet hiện nay đang tạo môi trường cho rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn mới ra đời. Hãy tìm kiếm một công việc freelance nào đó, hoặc tự sáng tạo phát triển một dự án bản thân bạn nhé.

Trải nghiệm nhiều công việc

Trải nghiệm nhiều công việc giúp bạn chọn được công việc phù hợp nhất để gắn bó lâu dài. Đừng ngần ngại thử sức, biết đâu ở lĩnh vực mới bạn lại có thể phát huy tối đa điểm mạnh thì sao.

Phát huy tối đa thế mạnh

Trong công việc, cố gắng tìm kiếm thử thách để phát huy tối đa thế mạnh bản thân. Nếu được, nên xây dựng thương hiệu cá nhân từ những điểm mạnh năng lực đó.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp

Nếu không vạch kế hoạch rõ ràng, bạn dễ đi lòng vòng tốn thời gian mà không đến đích. Hãy ngồi xuống vạch ra một kế hoạch phát triển sự nghiệp cụ thể, rõ ràng để xác định hướng đi đúng đắn nhất.

Học hỏi từ cộng đồng

Học hỏi từ cộng đồng giúp bạn có cái nhìn thực tế và tổng quan nhất về xã hội hiện tại. Học hỏi nhiều người còn giúp bạn nâng cao vốn sống hiệu quả. Bạn có thể học hỏi từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, Sếp, khách hàng… hoặc tham gia các nhóm mạng xã hội liên quan. 

Áp dụng mô hình Agile vào cuộc sống

Mô hình Agile thường dùng trong phát triển sản phẩm. Nhưng nếu biết cách áp dụng kiến thức công việc này vào cuộc sống, bạn sẽ nâng cấp bản thân và quản lý cuộc sống tốt hơn. 

– Planning:

Mỗi buổi sáng, bạn nên dành ra khoảng 15 phút để viết về 3 công việc nhất định phải làm trong ngày. Bên cạnh đó, viết cả những out put cần đạt được bạn nhé.

– Retro:

Mỗi buổi tối, hãy ngồi lại review và tự feedback bản thân trên những đầu việc đã làm trong ngày. Từ đó rút ra bài học và kinh nghiệm đắt giá để nâng cấp bản thân phát triển hơn mỗi ngày…

Trên đây là những chia sẻ thú vị về cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024. Hy vọng bài viết này hữu ích với những bạn trẻ đang muốn phát triển sự nghiệp hạnh phúc vững bền. Chúc các bạn một năm 2024 nhiều thành công!

Xem thêm: 10 cách từ chối khéo khi bị nhờ vả mà không gây khó chịu

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Đối mặt với từ khóa "Tìm việc làm" tăng 17 lần, xu hướng chọn việc của Gen Z hiện nay vẫn là "Lazy-girl Job"

Nhu cầu tìm việc vẫn đang ngày một tăng cao giữa làn sóng lay-off kéo dài từ năm ngoái đến nay. Trong tình thế này,...

04 xu hướng tuyển dụng đang thay đổi, bạn có sẵn sàng thích nghi?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lên các chiến lược tuyển dụng mới để nhanh chóng tìm được một ứng viên lý tưởng mà vẫn...

Các xu hướng phỏng vấn "nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

Để tìm ra những ứng viên tài năng và phù hợp nhất, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các hình thức phỏng vấn...

3 nhóm ứng viên mà doanh nghiệp lớn đang ra sức tìm kiếm

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ quy chuẩn riêng cho việc tuyển dụng, song vẫn có những tiêu chí chung của một ứng viên mà...

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của ứng viên để có cơ sở đánh giá và đưa...

Bài Viết Liên Quan

Đối mặt với từ khóa "Tìm việc làm" tăng 17 lần, xu hướng chọn việc của Gen Z hiện nay vẫn là "Lazy-girl Job"

Nhu cầu tìm việc vẫn đang ngày một tăng cao giữa làn sóng lay-off kéo...

04 xu hướng tuyển dụng đang thay đổi, bạn có sẵn sàng thích nghi?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lên các chiến lược tuyển dụng mới để nhanh...

Các xu hướng phỏng vấn "nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

Để tìm ra những ứng viên tài năng và phù hợp nhất, hiện nay nhiều...

3 nhóm ứng viên mà doanh nghiệp lớn đang ra sức tìm kiếm

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ quy chuẩn riêng cho việc tuyển dụng, song vẫn...

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers