• .
adsads
shutterstock 2170470931 1
Lượt Xem 5 K

Theo các chuyên gia nhân sự, đừng để tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, hãy lên kế hoạch để chuẩn bị và hoàn tất quá trình nghỉ việc cuối năm của mình. Việc này không chỉ giúp bạn kiểm soát được tình thế mà còn giữ được hình ảnh chuyên nghiệp, để lại thiện cảm với cấp trên lẫn đồng nghiệp.

Chuẩn bị để nghỉ việc cuối năm

Kiểm tra tình trạng tài chính

Bạn có rất nhiều lý do chính đáng để từ bỏ công việc hiện tại của mình nhưng hãy chắc chắn rằng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn vẫn đảm bảo nguồn tiền để trang trải cho cuộc sống của mình sau khi nghỉ việc. Nhất là trong thời điểm cuối năm, có rất nhiều khoản cần đến tài chính.

Nếu bạn chưa có công việc mới ngay sau khi nghỉ việc, bạn nên chuẩn bị đủ tiền tiết kiệm để chi tiêu ít nhất trong vòng ba tháng. Hoặc một số nguồn tài chính khác để xoay sở trong thời gian thất nghiệp, cùng với đó là lên kế hoạch chi tiêu để tiết kiệm ngân sách cho đến khi tìm được công việc mới.

Đánh giá lại công việc hiện tại của bạn

Hãy suy nghĩ về lý do bạn muốn xin nghỉ việc cuối năm nay, liệt kê ra những ưu điểm và khuyết điểm khi ra quyết định đó. Thay vì nghỉ việc bạn có thể cải thiện những lý do đó bằng cách đề xuất với công ty. Chẳng hạn, nếu nghỉ việc vì vấn đề tiền bạc thì bạn có thể yêu cầu tăng lương? Nếu vì đồng nghiệp luôn gây rắc rối, thì bạn có thể đề nghị được chuyển sang bộ phận khác. Hãy xem xét đến việc thông báo với cấp trên những vấn đề mà bạn đang gặp phải, điều này cũng tạo cơ hội cho công ty nắm bắt và cải thiện tình hình trước khi bạn nghỉ việc.

Bắt đầu tìm công việc mới

Các HR chuyên nghiệp đều cho rằng, nhân sự nên chờ đợi cho đến khi có được công việc mới tốt hơn trước khi ra quyết định nghỉ việc cuối năm. Điều này sẽ giúp bạn không bị đưa vào “thế bí”, nhất là trong trường hợp chưa tìm thấy công việc phù hợp. Nếu như bạn không thể chờ đợi, hãy bắt đầu tìm hiểu các công việc khác và mức độ cạnh tranh là như thế nào.

Khi bắt đầu tìm kiếm công việc mới, bạn không nên để người khác biết bản thân có kế hoạch nghỉ việc và đang tìm việc mới. Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm hợp đồng lao động mới một cách nhanh nhất, bạn sẽ phải thăm dò từ những đồng nghiệp, bạn bè. Vì vậy chỉ nên tiết lộ kế hoạch với người đồng nghiệp mà bạn tin tưởng.

Kiểm tra lại các hợp đồng đã ký kết

Kiểm tra lại tất cả các hợp đồng lao động khi ký kết với công ty. Xem xét các thỏa thuận để kiểm tra xem bản thân có vi phạm hợp đồng hay không. Thêm vào đó, bạn cũng nên kiểm tra xem công ty yêu cầu thông báo nghỉ việc trong thời gian bao lâu.

Làm công tác chuẩn bị tinh thần cho mọi người

Công ty là một tập thể, quyết định nghỉ việc cuối năm của bạn sẽ ảnh hưởng tới đồng nghiệp và lãnh đạo rất nhiều. Bởi vậy, trước khi xin nghỉ, bạn hãy làm công tác chuẩn bị tư tưởng cho mọi người xung quanh. Bạn có thể đưa ra những lý do để dẫn đến quyết định này chẳng hạn như: muốn dành thời gian cho gia đình và người thân, hay những khó khăn cá nhân đang cần phải giải quyết. Tùy thuộc vào lý do nghỉ việc, sẽ có những tín hiệu phù hợp để cấp trên cũng như mọi người phán đoán được một phần nào quyết định của bạn. Đây chính là bước đệm đầu tiên trong những cách xin nghỉ việc thông minh nhất. 

Ra thông báo nghỉ việc

Trao đổi trực tiếp với cấp trên

Bạn nên thông báo trước với cấp trên trực tiếp về quyết định thay đổi môi trường làm việc mới, đảm bảo hoàn thành xong các nhiệm vụ bản thân đang phụ trách trước khi nghỉ việc hoặc đến khi tìm được nhân sự thay thế. Hãy viết đơn xin nghỉ việc bằng email hoặc thư tay để gửi đến các bộ phận liên quan.

Đưa ra lý do xin nghỉ việc cuối năm

Khi nói chuyện với sếp về vấn đề tế nhị này, bạn vẫn phải cố gắng khéo léo nếu như muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp với sếp. Ngay cả khi có những bất đồng trong công ty thì cũng không nên có hành động thiếu tôn trọng. Trước hết, hãy tuân thủ quy định như những ngày bình thường bạn đi làm cũng như thông báo trước khi nghỉ đúng với số ngày mà hợp đồng đã quy định. Điều này vừa giúp bạn tránh khỏi những vi phạm hợp đồng mà còn giúp công ty có thời gian tìm người thay thế. 

Để đưa ra lý do nghỉ khéo léo, bạn có thể trình bày với sếp lý do chẳng hạn như bạn cần môi trường khác tạo điều kiện thuận lợi hơn để phát triển bản thân. Bạn có thể không cần nói dối, có thể nói thật một cách nghệ thuật, thông minh để sếp hiểu và thông cảm cho định hướng của bạn.

Gửi đơn theo quy định công ty

Trong hợp đồng lao động yêu cầu thông báo nghỉ việc trước bao lâu thì bạn hãy làm theo đúng thời gian quy định. Đừng nên nghỉ việc đột xuất để tránh vi phạm hợp đồng, bạn vừa có thể không nhận được tiền lương, vừa thể hiện bản thân là người không có trách nhiệm đối với đồng nghiệp và công ty.

Thông báo cho đồng nghiệp

Công ty có thể sẽ muốn bạn giữ im lặng việc ra thông báo nghỉ việc cho đến khi tìm được người thay thế mới, hoặc đưa ra quyết định điều phối nhân sự cho vị trí của bạn. Trong trường hợp không bắt buộc phải nghỉ việc đột xuất, bạn nên cho công ty thời gian giải quyết vấn đề nhân sự thay thế trước khi thông báo cho toàn bộ công ty. Bởi nghỉ việc cuối năm sẽ dẫn đến việc công ty  khó tuyển nhân sự hơn hẳn so với các thời điểm khác.

Hoàn thành tốt các công việc hiện tại

Khi hoàn tất mọi thủ tục nghỉ việc, bạn vẫn nên hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian chuyển việc cho người mới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hướng dẫn, giúp đỡ cho nhân sự mới trong quá trình chỉ việc. Đừng thờ ơ với công việc, điều này chỉ khiến bạn mất thiện cảm trong mắt đồng nghiệp cũng như cấp trên. Nghiêm trọng hơn bạn còn có thể mất đi những cơ hội hữu ích cho công việc sắp tới của bạn.

Trên đây là những điều bạn cần chuẩn cho mình khi muốn nghỉ việc cuối năm. Hy vọng, trước khi quyết định nghỉ việc, bạn sẽ cân nhắc kỹ để tránh những điều hối tiếc sau này. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp.

Xem thêm: Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thói quen...

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp cải thiện sức...

Bật mí 9 cách đầu tư thông minh sinh lời cao

Đầu tư không chỉ là phương tiện hiệu quả để tăng tài sản và đạt được mục tiêu tài chính, mà đây còn là con...

Sự quan trọng và cách khám phá ra đam mê của bản thân

Đam mê là sự hứng thú và niềm say mê trong việc theo đuổi và đạt được một mục tiêu lớn, có ý nghĩa sâu...

Làm thế nào khi nhà tuyển dụng phớt lờ phần trình bày của bạn?

Được hẹn đi phỏng vấn cứ ngỡ là “tín hiệu vui”, nào ngờ ngay trong buổi phỏng vấn bạn lại bị nhà tuyển dụng phớt...

Bài Viết Liên Quan

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành...

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc...

Bật mí 9 cách đầu tư thông minh sinh lời cao

Đầu tư không chỉ là phương tiện hiệu quả để tăng tài sản và đạt...

Sự quan trọng và cách khám phá ra đam mê của bản thân

Đam mê là sự hứng thú và niềm say mê trong việc theo đuổi và...

Làm thế nào khi nhà tuyển dụng phớt lờ phần trình bày của bạn?

Được hẹn đi phỏng vấn cứ ngỡ là “tín hiệu vui”, nào ngờ ngay trong...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers