Bản lĩnh từ chối lãnh đạo: Đã không bị ăn mắng mà được trọng dụng hơn!
Lượt Xem 3 K

Trước đó, lãnh đạo giao cho T. một nhiệm vụ, vì trước đó T. chưa bao giờ làm việc này, hơn nữa đây cũng là lần đầu tiên cô ấy tiếp xúc với lãnh đạo nên T. đã trực tiếp nói luôn với lãnh đạo rằng cô ấy không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này, bởi lẽ hiện tại vẫn chưa tìm ra được phương pháp và kế hoạch thích hợp. Và tất nhiên, lãnh đạo không hề trách T., bởi chỉ có nhân viên mới biết được sức của họ tới đâu, sau đó lãnh đạo có cái nhìn khác hơn về T., trọng dụng cô ấy hơn bởi cô ấy là người rõ ràng, biết việc gì mình làm tốt được, việc gì không. Chính vì vậy, có một vài việc, nhất định phải học cách nói không với lãnh đạo, đặc biệt là 3 chuyện sau, hãy ngay lập tức nói không, có vậy bạn mới có được sự tín nhiệm của sếp.

 

1. Nhận ra sai sót trong phạm vi công việc của mình

Lãnh đạo khi bỏ tiền ra thuê nhân viên, nghĩa là đang bỏ tiền ra thuê thời gian của họ, muốn họ làm việc cho mình, như vậy, bản thân có thể tiết kiệm được thời gian đi làm những việc quan trọng hơn. Lãnh đạo khi giao việc cho nhân viên, tất nhiên hi vọng nhân viên làm tốt, thậm chí còn muốn tốt hơn cả mình, vì vậy lúc này, mọi người chỉ cần làm tốt nhiệm vụ của mình là được.

Trong quá trình làm việc, nếu trong quá trình giao việc cho nhân viên, lãnh đạo có sự sai sót, vậy thì hãy tự tin mà từ chối công việc này, bởi lẽ đôi khi, vì để kiểm tra năng lực của nhân viên mà lãnh đạo cố ý sai sót, xem xem nhân viên có dám từ chối hay không, nếu lãnh đạo nói ra sao bạn cũng nghe, không có chủ kiến riêng dù biết sai mười mươi, vậy thì những kiểu nhân viên như vậy nhất định không thể được lãnh đạo trọng dụng.

Vì vậy, thân là một nhân viên, cố gắng hết sức hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, khi lãnh đạo có sự sai sót, bất kể là vô tình hay cố ý, hãy dám từ chối và phản biện lại, có như vậy mới mong được lãnh đạo tin tưởng.

 

2. Mới vào công ty, khi từ chối lãnh đạo, hãy cẩn thận

Khi mới tốt nghiệp ra trường, ai cũng như một tờ giấy trắng không thể bàn về năng lực công việc với người khác, vì vậy, việc đầu tiên cần làm đó là rèn luyện, học hỏi và nâng cao năng lực cá nhân, tích lũy đủ cho mình kinh nghiệm, khi cả năng lực và kinh nghiệm đã tích đủ đến một trình độ nào đó, lúc này chúng ta mới có đủ “vốn” để nói lời từ chối với lãnh đạo.

L. một bạn học của tôi, khi mới vào công ty, vì chưa có chút kinh nghiệm gì nên ngay cả khi cảm thấy yếu cầu của lãnh đạo không hợp lý cho lắm, cậu ấy cũng không dám từ chối. Lâu dần, khi đã làm việc trong công ty một thời gian đủ dài, cảm thấy mình đã có bản lĩnh, mỗi khi nhận thấy yêu cầu của lãnh đạo có vấn đề, cậu ấy ngay lập tức nói không, đồng thời chỉ ra những bất cập trong đó.

Chính nhờ vậy mà hiệu suất công việc của cậu ấy ngày càng được nâng cao, lãnh đạo cũng ngày càng xem trọng cậu hơn.

Vì vậy, khi mới vào công ty, đừng vội “thể hiện”, vội vã từ chối lãnh đạo, thay vào đó hãy chuyên tâm học hỏi và rèn luyện năng lực nhiều hơn.

 

3. Khi đã có đủ bản lĩnh, xem xét tới lợi ích và tổn thất cá nhân, có thể từ chối

Có một câu chuyện rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Trương Tiểu Long là một nhà phát triển phần mềm cho Tencent (công ty nổi tiếng, sở hữu ứng dụng trò chuyện Wechat với hơn 1 tỷ người dùng), nhà của Trương Tiểu Long ở Quảng Châu, còn công ty tổng của Tencent lại ở Thâm Quyến, vì Trương Tiểu Long không thích đi họp, cũng không thích những chỗ ồn ào, vì vậy Trương Tiểu Long thường dùng lý do là không ngủ dậy kịp để từ chối các cuộc họp, nhưng vì chủ tích Mã Hóa Đằng rất trọng dụng nhân tài nên ông đặc biệt cho thư kí đi gọi Trương Tiểu Long dậy.

Sau này, Trương Tiểu Long lại dùng cái cớ khác, nói vì tắc đường mà không kịp giờ họp, Mã Hóa Đằng lại đặc biệt sắp xếp xe chuyên đến đón Trương Tiểu Long vào mỗi tuần. Trương Tiểu Long vì không tìm được lý do nào nữa nên đành miễn cưỡng đi tham gia các cuộc họp của công ty.

Trên thực tế, Trương Tiểu Long dám “giở trò” ra với lãnh đạo như vậy là bởi bản thân anh là một nhân tài hiếm có, căn bản là không có ai có thể thay thế được anh. Trương Tiểu Long có đủ bản lĩnh để từ chối lãnh đạo.

 

Chỉ khi bạn có đủ bản lĩnh , khi mà không ai có thể thay thế bạn, bạn có thể từ chối lãnh đạo thế nào thì tùy, dẫu sao thì bạn giỏi bạn có quyền, lãnh đạo không những không trách bạn mà ngược lại còn phải nghĩ cách làm sao để “dỗ dành” bạn. Vì vậy, muốn được tự do trong bảo vệ lợi ích và tổn thất cá nhân, trước tiên hãy rèn cho mình có đủ bản lĩnh.

— HR Insider/ Theo cafebiz —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tính nhanh: Là F0, bạn được nhận bao nhiêu tiền BHXH?

Tính nhanh: Là F0, bạn được nhận bao nhiêu tiền BHXH?

Ngoài việc thắc mắc về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), không ít F0 cũng tò mò về số tiền chế độ ốm...

Bị công ty đuổi việc do mắc Covid-19, phải làm gì?

Bị công ty đuổi việc do mắc Covid-19, phải làm gì?

Lợi dụng tình trạng dịch bệnh, nhiều công ty đã ký quyết định cho nghỉ việc đối với những người lao động bị nhiễm Covid-19...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Tháng 3 tới là thời điểm có hiệu lực của hàng loạt các Thông tư liên quan đến chính sách về lao động, tiền lương....

Cách tính, cách nhận tiền dưỡng sức sau sinh

Bên cạnh việc nghỉ làm, lao động nữ còn được nhận một khoản tiền cho những ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh. Tuy nhiên, không...

5 lưu ý quan trọng khi nhảy việc sau Tết

“Nhảy việc” sau tết đang dần trở thành hiện tượng của một bộ phận người lao động sau khi nhận thưởng Tết. Tuy nhiên, để...

Bài Viết Liên Quan

Tính nhanh: Là F0, bạn được nhận bao nhiêu tiền BHXH?

Tính nhanh: Là F0, bạn được nhận bao nhiêu tiền BHXH?

Ngoài việc thắc mắc về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), không ít...

Bị công ty đuổi việc do mắc Covid-19, phải làm gì?

Bị công ty đuổi việc do mắc Covid-19, phải làm gì?

Lợi dụng tình trạng dịch bệnh, nhiều công ty đã ký quyết định cho nghỉ...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Tháng 3 tới là thời điểm có hiệu lực của hàng loạt các Thông tư...

Cách tính, cách nhận tiền dưỡng sức sau sinh

Bên cạnh việc nghỉ làm, lao động nữ còn được nhận một khoản tiền cho...

5 lưu ý quan trọng khi nhảy việc sau Tết

“Nhảy việc” sau tết đang dần trở thành hiện tượng của một bộ phận người...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.