adsads
Lượt Xem 958

HR không phải là người quyết định mức lương

Khi bạn đi xin việc, thường thì nhà quản lý trực tiếp sẽ quyết định về mức lương của bạn. Trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể thảo luận về lương và các yếu tố liên quan với nhà tuyển dụng hoặc nhà quản lý như kỹ năng, kinh nghiệm và các yêu cầu công việc. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn do người quản lý đưa ra dựa trên các yếu tố khác nhau như ngân sách, tiêu chuẩn lương trong tổ chức và thương lượng với bạn. Lưu ý rằng quyết định mức lương có thể còn được ảnh hưởng bởi quyền lợi và điều kiện công việc khác.

Vai trò của HR trong quá trình tuyển dụng là quảng cáo vị trí công việc, thu thập và xem xét hồ sơ ứng viên, và tiến hành phỏng vấn để đánh giá các kỹ năng và phù hợp của ứng viên với vị trí công việc đó.

Mặc dù nhiệm vụ của HR không liên quan đến quyết định lương của bạn, bạn vẫn hãy tạo mối quan hệ tốt với bộ phận này. Bởi lẽ HR là người biết được ngân sách cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Là người tiếp xúc với toàn bộ các nhân viên trong tổ chức, người làm nhân sự sẽ nhanh chóng nhận ra bạn có phù hợp với văn hoá công ty hay không, Từ đó hỗ trợ bạn có được một mức lương tương cao hơn một chút.

Tầm quan trọng của lương khởi điểm

Mức lương khởi điểm có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng và động lực của bạn trong công việc. Nếu mức lương ban đầu đáng giá hoặc cao hơn kỳ vọng, bạn có thể cảm thấy hài lòng và có động lực cao để làm việc chăm chỉ và gắn bó với công ty. Tương tự, nếu mức lương thấp hơn kỳ vọng, bạn có thể cảm thấy không hài lòng và thiếu động lực trong công việc.

Khi bạn có mức lương khởi điểm cao, bạn có thể sử dụng nó làm điểm dựa để đàm phán lương trong các công việc sau này. Bạn có thể sử dụng mức lương hiện tại của mình để đề nghị mức lương cao hơn cho các vị trí công việc tiếp theo. Điều này đảm bảo rằng bạn không bị mắc kẹt trong một mức lương thấp và tăng khả năng nhận được mức lương tốt hơn.

Mức lương khởi điểm cao cũng có thể hấp dẫn các nhà tuyển dụng và nhà quản lý. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà tuyển dụng và nhận được các cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp của bạn.

Xem thêm >> Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn

Bí quyết đàm phán lương sau mỗi vòng phỏng vấn

Thời điểm thích hợp nhất để deal lương là lúc nào?

Khi đi xin việc, quyết định về mức lương thường thuộc về nhà quản lý. Trong một cuộc phỏng vấn thành công, công ty có thể đề xuất mức lương cao hơn so với số ban đầu hoặc cao hơn so với nhân viên khác trong cùng vị trí. Đây có thể xảy ra trong trường hợp phỏng vấn diễn ra thuận lợi và công ty cần đưa ra quyết định ngay lập tức.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công ty có thể đề cập đến mức lương chỉ nhằm mục đích tìm hiểu hoặc HR muốn tham khảo tình hình lương thị trường thông qua bạn, chứ chưa chắc rằng họ định tuyển bạn ngay lập tức.

Lưu ý rằng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định về mức lương như ngân sách, chính sách lương của công ty, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, cũng như các quyền lợi khác mà công ty có thể cung cấp.  

Đừng hạ thấp mức lương mong đợi

Nếu công ty đã quyết định tuyển bạn mặc dù bạn đưa ra mức lương hơi cao hơn so với tiêu chuẩn của họ, họ có thể vẫn sẵn lòng thương lượng và đưa ra một đề xuất giảm lương. Tuy nhiên, nếu bạn đã thỏa thuận với một mức lương thấp từ đầu, thì sẽ rất khó để đàm phán với mức lương cao hơn sau này.

Khi HR hỏi về mức lương, bạn không nên trả lời một cách chung chung như “Tôi tin rằng công ty sẽ đưa ra một mức lương hợp lý” hoặc “Tôi chỉ quan tâm đến việc học hỏi chứ không quan trọng lương”. Những câu trả lời như vậy thường mang tính chất công thức, sẽ làm công ty và HR cảm thấy khó chịu. Công ty đó là nơi để bạn làm việc, không phải là nơi để bạn học hỏi.

Ví dụ, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi có nhận thấy trên trang web tuyển dụng của công ty có ghi rõ mức lương cho vị trí này là từ 10-13 triệu đồng, và mức lương hiện tại của tôi là 10,5 triệu đồng. Tôi hy vọng rằng trên cơ sở này, tôi có thể nhận được một mức lương tăng khoảng 15%. Điều này vẫn nằm trong khả năng tài chính của công ty và tất nhiên, nếu công ty cung cấp các cơ hội học tập và tiến cử khác cho nhân viên, tôi sẽ rất quan tâm.”  

Đối với HR, việc người phỏng vấn yêu cầu tăng lương từ 10-15% so với mức lương ở công ty là có thể chấp nhận được.

Hãy nhớ rằng, mức lương có thể thay đổi dựa trên nguồn lực và yêu cầu của công ty. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng mức lương đề xuất sẽ chính xác phản ánh giá trị của bạn và đáp ứng mục tiêu tài chính của bạn.  

Xem thêm: Ở bước đầu sự nghiệp, đâu mới là nỗi sợ vô hình?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Đối mặt với từ khóa "Tìm việc làm" tăng 17 lần, xu hướng chọn việc của Gen Z hiện nay vẫn là "Lazy-girl Job"

Nhu cầu tìm việc vẫn đang ngày một tăng cao giữa làn sóng lay-off kéo dài từ năm ngoái đến nay. Trong tình thế này,...

04 xu hướng tuyển dụng đang thay đổi, bạn có sẵn sàng thích nghi?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lên các chiến lược tuyển dụng mới để nhanh chóng tìm được một ứng viên lý tưởng mà vẫn...

Các xu hướng phỏng vấn "nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

Để tìm ra những ứng viên tài năng và phù hợp nhất, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các hình thức phỏng vấn...

3 nhóm ứng viên mà doanh nghiệp lớn đang ra sức tìm kiếm

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ quy chuẩn riêng cho việc tuyển dụng, song vẫn có những tiêu chí chung của một ứng viên mà...

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của ứng viên để có cơ sở đánh giá và đưa...

Bài Viết Liên Quan

Đối mặt với từ khóa "Tìm việc làm" tăng 17 lần, xu hướng chọn việc của Gen Z hiện nay vẫn là "Lazy-girl Job"

Nhu cầu tìm việc vẫn đang ngày một tăng cao giữa làn sóng lay-off kéo...

04 xu hướng tuyển dụng đang thay đổi, bạn có sẵn sàng thích nghi?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lên các chiến lược tuyển dụng mới để nhanh...

Các xu hướng phỏng vấn "nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

Để tìm ra những ứng viên tài năng và phù hợp nhất, hiện nay nhiều...

3 nhóm ứng viên mà doanh nghiệp lớn đang ra sức tìm kiếm

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ quy chuẩn riêng cho việc tuyển dụng, song vẫn...

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers