Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn
Lượt Xem 3 K

Bạn đang cảm thấy chán chường với mức lương hiện tại và muốn nó được tăng lên? Bạn không biết mình nên deal lương (thỏa thuận lương) như thế nào với nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nhà tuyển dụng là những người đang có nhu cầu về nhân lực, và bạn thì đủ yếu tố để đáp ứng nhu cầu đó của họ. Giữa bạn và doanh nghiệp là mối quan hệ cộng tác và hỗ trợ. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có quyền được thỏa thuận mức lương tương ứng với năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng.

 

1. Cách đặt câu hỏi khi deal lương 

Cách deal lương thông thường từ các nhà tuyển dụng chính là họ sẽ hỏi bạn rằng “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?”. Thật khó để trả lời cho câu hỏi này nếu bạn vẫn chưa tham khảo mức lương tương ứng từ những người đi trước.

Tuy nhiên, có một cách trả lời khéo léo hơn là đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng. Bạn hãy hỏi họ về trách nhiệm, số lượng công việc, cơ hội thăng tiến hay chế độ đãi ngộ khác,…mà bạn sẽ được nhận trong quá trình làm việc là gì.

Sau khi họ chia sẻ những thông tin đó cho bạn, bạn sẽ dễ dàng đánh giá và đưa ra phương án deal lương phù hợp nhất.

 

2. Đặt câu hỏi để nhà tuyển dụng tự đưa ra mức lương

Ở trường hợp bạn thật sự không biết nên deal lương như thế nào ở vị trí công việc hiện tại. Bạn có thể khơi gợi câu trả lời từ nhà tuyển dụng. 

Ví dụ: Thông qua trao đổi công việc với anh/chị thì tôi nhận thấy rằng công ty là môi trường phát triển mà tôi đang tìm kiếm và cơ hội việc làm này thật sự phù hợp với tôi. Tôi rất muốn thử sức ở vị trí việc làm này. Vậy anh/chị có thể trả lời cho tôi mức lương sẽ trả cho vị trí này là bao nhiêu?

Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ chia sẻ cho bạn mức lương mà họ dự định trả ở vị trí này. Việc tiếp theo là bạn hãy tham khảo và xem xét mức lương này đã như mong muốn hay chưa. 

Nếu chưa, bạn hãy nói thêm rằng “Mức lương này sẽ được tăng sau bao lâu và tăng bao nhiêu nếu tôi giúp công ty tăng doanh thu hoặc thực hiện tốt công việc của mình?”.

Việc deal lương giữa bạn và doanh nghiệp phải dựa trên sự đồng tình và thích hợp với quyền lợi của đôi bên. Bạn nên thỏa thuận một mức lương đúng với năng lực, đừng nói về một mức lương quá cao. Vì lúc đầu nhà tuyển dụng cũng chưa biết hết được năng lực thực sự của bạn ra sao.

3. Cẩn trọng khi nói về mức lương ở vị trí cũ

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương được hưởng ở vị trí cũ thì rất có thể họ sẽ tham khảo để đưa ra mức deal lương phù hợp.

Ở câu hỏi này, bạn nên trả lời một cách thành thật để vi rất có thể họ đã tìm hiểu về mức lương ở vị trí này dựa trên những số liệu và nguồn thông tin khác.

Bạn có thể thể hiện sự mong muốn một mức lương cao hơn với một câu nói “Mức lương trước đây tại doanh nghiệp của tôi là….Nhưng khi quyết định sang làm việc tại quý công ty, với kinh nghiệm hiện tại, tôi rất mong nhận được bước tiến mới trong thu nhập của mình”.

 

4. Tìm hiểu thông tin và mức lương trong thị trường việc làm 

Trước khi tiến hành deal lương, bạn nên hỏi thăm bạn bè hoặc người thân xung quanh nếu có ai đó đã làm ở vị trí tương đương. Hoặc bạn cũng nên tham khảo thông tin trên mạng internet để chuẩn bị trước cách deal lương cho mình.

Hãy để nhà tuyển dụng thấy những con số bạn nói ra đều dựa trên những số liệu chính xác và phù hợp, chứ không phải là những con số ảo hay bịa đặt.

 

5. Chỉ deal lương khi nhận được lời đề nghị

Việc deal lương là rất cần thiết khi đi ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn khoan hãy đề cập đến vấn đề này khi chưa có lời đề nghị từ nhà tuyển dụng.

Nếu bạn gấp gáp trong việc thỏa thuận lương thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thiếu tin tưởng và dè chừng. Cho nên, trước khi tiến hành deal lương, bạn hãy chứng minh năng lực cá nhân cho doanh nghiệp thấy thông qua bằng cấp và kỹ năng của mình.

Sau đó, hãy bắt đầu đến việc thỏa thuận lương bổng như thế nào. Bởi khi đã chiếm được sự tin tưởng và thiện cảm của nhà tuyển dụng thì chuyện tiền nong sẽ dễ dàng deal giá hơn rất nhiều.

Những bí quyết deal lương khéo léo ở trên sẽ giúp bạn có được một mức thu nhập như mong muốn. Hãy vận dụng nó thật khôn ngoan và chúc bạn có được sự thỏa thuận tốt nhất.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường ở hiện...

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.