Bất đồng quan điểm của đồng nghiệp, xử lý thế nào
Lượt Xem 182

Đừng nói chuyện phiếm về xung đột

Khi bạn đang xung đột với đồng nghiệp, những câu chuyện phiếm ở văn phòng có khả năng phản tác dụng thực sự, vì sao? Trước hết, thông tin bạn nói có thể sẽ được lan truyền một cách nhanh chóng, và thực sự bạn sẽ trông không chuyên nghiệp nếu có ai đó nghe thấy bạn nói xấu đồng nghiệp một cách thái quá. 

Thứ hai, thật không công bằng với người mà bạn đang có xung đột, bởi vì mọi người vẫn làm việc cùng nhau. Thêm vào đó, cấp trên của bạn sẽ có cái nhìn tiêu cực đến bạn vì cách bạn hành xử.

Tất cả chúng ta đều cần xả hơi sau một ngày làm việc căng thẳng, nhưng khi vấn đề là xung đột đồng nghiệp, hãy cố gắng gọi điện cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình khi bạn đã về nhà thay vì xả stress chung với đồng nghiệp khác tại công ty.

Giải quyết xung đột sớm hơn thay vì để lâu dài

Nếu rắc rối đã nảy sinh giữa bạn và đồng nghiệp trong một thời gian, đừng đợi cho đến khi cả hai cảm thấy hoàn toàn thù địch với nhau. Giải quyết vấn đề sớm sẽ ngăn nó trở thành một vấn đề lớn hơn, đặc biệt nếu vấn đề thực sự chỉ là một sự hiểu lầm hoặc một vấn đề tương đối nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn bất ngờ tranh cãi với đồng nghiệp, tốt nhất hãy đợi cho đến khi cả hai bình tĩnh lại và có thể có một cuộc trò chuyện công bằng. Bạn sẽ không đạt được gì nếu buộc phải đối đầu (tất nhiên, điều này cũng áp dụng cho cuộc sống bên ngoài công việc). Tất nhiên cả 2 sẽ rơi vào tình trạng gay gắt hơn.

Lợi và hại khi duy trì tính cạnh tranh nơi làm việc

Thảo luận vấn đề trực tiếp

Đừng để vấn đề ủ lâu hơn những gì bạn phải làm; lên lịch gặp mặt trực tiếp trong không gian riêng tư với đồng nghiệp của bạn và dành nhiều thời gian để cả hai có thể nói rõ bạn đến từ đâu. Đây sẽ là cuộc trò chuyện rõ ràng cá nhân để giải hoà những căng thẳng bấy lâu nay.

Nhưng cố gắng giải quyết bất đồng theo cách đó là không hiệu quả và có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, thực sự rất dễ hiểu nhầm suy nghĩ của ai đó khi họ không đi kèm với những thứ như giọng nói hoặc nét mặt. Và điều này đặc biệt đúng khi cả hai bên đều đang cảm thấy phòng thủ. Vì vậy, hãy thu hút và nói chuyện trực tiếp – đôi khi, chỉ cử chỉ này thôi cũng đủ để xoa dịu mọi thứ.

Nếu mọi việc đã trở nên quá khó khăn và hai bên không muốn chạm mặt đối phương, hãy chat thông qua mạng xã hội để được giải quyết ổn thoả, nhưng hãy tìm thời điểm thích hợp để trình bày.

Cố gắng tìm ra điểm chung

Thay vì nhảy ngay vào bất bình khi bạn gặp mặt, hãy thiết lập một giọng điệu thân mật bằng cách xác định điều gì đó mà cả hai có thể đồng ý, ngay cả khi nó hơi trừu tượng. Nói điều gì đó như “Cả hai chúng tôi đều muốn dự án này thành công” hoặc “Cả hai chúng tôi đều đam mê sứ mệnh của công ty này” sẽ nhắc 2 bạn hai rằng, ngay cả khi bạn đang gay gắt, nhiệm vụ chung vẫn là cộng tác để bộ phận và nhóm của bạn để thành công. Và cả hai đều muốn văn phòng này là một nơi tốt đẹp để làm việc” và trở nên hữu ích.

Giữ một tâm trí cởi mở và lắng nghe

Có thể bạn sẽ không hoàn toàn đồng ý bước ra khỏi cuộc họp. Nhưng như nhà tư vấn nguồn nhân lực Susan Lankton-Rivas nói với Boston.com, giải quyết xung đột tại nơi làm việc không phải là khiến một người thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của họ. Và nếu bạn bước vào phòng với một tâm trí cởi mở, bạn có nhiều khả năng tìm thấy điểm chung với đồng nghiệp của mình, và do đó xoa dịu đáng kể xung đột của bạn.

Thành phần quan trọng để hiểu được quan điểm của đồng nghiệp là lắng nghe họ cảm thấy như thế nào và tại sao. Khi đến lượt đồng nghiệp của bạn nói chuyện, hãy lắng nghe họ và đừng ngắt lời. Tuy nhiên, một khi họ đã đưa ra trường hợp của mình, đừng ngại đặt những câu hỏi tôn trọng và chu đáo nếu bạn cảm thấy không rõ ràng về bất kỳ điểm nào họ nêu ra. Rốt cuộc thì bạn đang thực sự cố gắng hiểu mọi thứ? Hay có thái độ tra hỏi, hai điểm này dễ bị nhầm lẫn nếu không rõ ràng về lời nói và hành động. Do đó bạn cần hết sức lưu ý chúng và giữ khoảng cách phù hợp nhất.

Hãy xem xét nội tâm và nhận ra hành động của chính bạn có thể đã góp phần vào vấn đề như thế nào, ngay cả khi chúng là vô tình. Trong quá trình giải quyết, có lúc nào bạn hoặc đồng nghiệp của bạn nói điều gì đó giúp chuyển giọng nói của cuộc trò chuyện từ căng thẳng sang thân thiết không? Hãy sử dụng quy trình này như một kinh nghiệm học hỏi cho lần sau, rắc rối sẽ kéo theo những suy nghĩ tiêu cực liên hồi xảy đến.

 

>> Xem thêm: Không người sếp nào thích nhân viên của mình làm 7 điều này

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

Bạn chắc chắc khi mình cố gắng cống hiến tập thể rồi tập thể sẽ đối đãi một cách tử tế ngược lại với mình?...

Gen X bị bỏ lại trong cuộc đua sự nghiệp

Top 1 lý do chuyển việc: Vì sếp thiếu chuyên nghiệp

Một trong những nguyên nhân khiến nhân viên cảm thấy khó chịu và muốn nghỉ việc là vì sếp thiếu chuyên nghiệp. Mọi người thực...

Những bài học mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Chúng ta thường nhắc đến câu “gừng càng già càng cay” có nghĩa là ám chỉ đến những người lớn tuổi thì họ là người...

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách sao cho thật tinh tế

Có sếp mới luôn là thử thách với những nhân viên hiện tại. Họ thấy băn khoăn không biết nên đón chào vị sếp mới...

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Bài Viết Liên Quan

Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

Bạn chắc chắc khi mình cố gắng cống hiến tập thể rồi tập thể sẽ...

Gen X bị bỏ lại trong cuộc đua sự nghiệp

Top 1 lý do chuyển việc: Vì sếp thiếu chuyên nghiệp

Một trong những nguyên nhân khiến nhân viên cảm thấy khó chịu và muốn nghỉ...

Những bài học mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Chúng ta thường nhắc đến câu “gừng càng già càng cay” có nghĩa là ám...

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách sao cho thật tinh tế

Có sếp mới luôn là thử thách với những nhân viên hiện tại. Họ thấy...

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.