• .
adsads
1 1200x900 1 1
Lượt Xem 1 K

1. Địa điểm làm việc

Bạn nên cân nhắc vị trí và địa điểm của công ty bạn muốn làm xem có quá xa nhà hay không. Loại hình công việc bạn lựa chọn là ngồi cố định hay phải di chuyển liên tục? Bạn có muốn làm việc gần những nơi đông người và thuận tiện giao thông đi lại không? Khi đặt ra các yêu cầu đó, tất nhiên khu vực làm việc của bạn sẽ bị giới bạn nhưng bù lại nó lại phù hợp với nguyện vọng sở thích của bạn và bạn cũng có thể sắp xếp được thời gian hợp lý dành cho mình.

Địa điểm làm việc được xem là một yếu tố tương đối quan trọng khi xem xét công việc mới. Khi xem xét thời gian làm việc của bạn trong ngày, bạn phải nghĩ đến cả giờ làm việc và thời gian di chuyển của bạn. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến giờ làm việc, mức độ căng thẳng và năng suất làm việc của bạn như thế nào.

2. Trang thiết bị làm việc

Ngoài lương, bạn đừng quên dành sự quan tâm đến yếu tố trang thiết bị như máy tính, chỗ ngồi và trang thiết bị hỗ trợ công việc. Để công việc vận hành suôn sẻ, bạn không thể thiếu các công cụ hỗ trợ phù hợp. Một không gian làm việc bố trí hợp lý, đáp ứng được tính chất đặc thù từng bộ phận sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và góp phần tạo nên hiệu suất cao hơn.

Thế nhưng khá ít người trong chúng ta khi đi xin việc thực sự lưu tâm và nghĩ vấn đề này quan trọng. Thực tế vào ngày đầu tiên đi làm, nhiều nhân viên đã bối rối khi nhận ra rằng mình sẽ không được trang bị vật dụng gì, kể cả máy tính. Vậy nên trong những lần trao đổi công việc, đừng ngần ngại hỏi xem mình có được công ty sẽ cấp máy tính hay là bạn phải tự trang bị nhé!

3. Phúc lợi

Đầu tiên bạn cần phải nhắc đến các chế độ bảo hiểm xã hội và y tế. Dù biết rằng đây là một yêu cầu nhà nước bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải thực hiện cho nhân viên nhưng bạn vẫn được khuyên hãy nên đặt câu hỏi để biết rõ rằng bên cạnh mức lương thì mình sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ hay không, bảo hiểm y tế áp dụng ở mức quy định tối thiểu hay có bổ sung các quyền lợi như khám sức khỏe định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân… 

Khi so sánh các công ty, bạn không thể bỏ qua phúc lợi mà công ty cung cấp cho nhân viên. Bảo hiểm là quyền lợi quan trọng đối với mọi người, nhưng không phải công ty nào cũng đảm bảo đóng bảo hiểm đầy đủ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc cân nhắc khi “chọn lương Gross hay Net” để có được thoả thuận hợp lý và tương xứng nhất với mong muốn của bản thân.

4. Cơ hội thăng tiến

Bên cạnh lương thưởng, cơ hội thăng tiến còn là một trong những yếu tố mang tính quyết định để ứng cử viên quan tâm khi  tìm việc. Về cơ bản, thăng tiến chính là việc bạn làm ở trong công ty được đề bạt lên cấp bậc cao hơn. Cơ hội thăng tiến được coi là phần thưởng xứng đáng nhất cho những nỗ lực và sự tận tâm của bạn đối với doanh nghiệp. Không những mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn, thăng tiến còn đồng nghĩa với việc bạn đang đứng trước cơ hội để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm của bản thân mình.

Những công việc mang lại nhiều cơ hội phát triển sẽ rất quan trọng trong những năm đầu của sự nghiệp của bạn. Nếu bạn đã có những bước tiến nhất định, hãy tìm kiếm cơ hội để phát triển các kỹ năng mới trong công việc. Hãy tìm kiếm một công việc dạy cho bạn những kỹ năng mới, giúp bạn chuyển sang vị trí cấp cao hoặc hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

5. Môi trường làm việc

Chịu khó rút kinh nghiệm từ những công việc trước, những điều bạn thích và không thích để lựa chọn môi trường làm việc mới thích ứng với bạn. Chẳng hạn, bạn muốn làm việc cho một tổ chức, một công ty lớn hay nhỏ? Bạn có muốn làm việc ở nơi yên tĩnh không? Bạn thích những người làm cùng với bạn phải như thế nào?

Môi trường làm việc là chất xúc tác đến tinh thần làm việc của bạn. Đây là tiêu chí chọn công việc quan trọng đặc biệt quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp. Bạn nên chọn một môi trường làm việc mà bạn tin tưởng có thể giúp mình phát triển. Tuy nhiên, đừng lý tưởng hóa tìm kiếm một môi trường hoàn hảo. Hãy tập cho mình khả năng thích ứng nếu bạn muốn cho mình nhiều cơ hội học tập và tiến bộ.

Vì bạn sẽ dành nhiều thời gian cho công việc, nên hãy tìm kiếm một công ty có môi trường làm việc phù hợp với bạn. Hãy quan sát không gian làm việc và thử cảm nhận về nơi đó. Khi bạn đến phỏng vấn, hãy quan sát nhân viên khi họ làm việc để xem nhân viên có vui vẻ không và nơi làm việc có dễ chịu không.

Trên đây là những yếu tố cần cân nhắc khi tìm kiếm việc làm ngoại trừ lương mà bài viết muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết, các bạn đã nắm được các yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng khi tìm kiếm việc làm lý tưởng cho bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, có deal được lương cao?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi VietnamWorks cùng với Trường Đại học Phenikaa vào...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi lòng băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay....

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị “ngộp” vì có nhiều quy tắc, yêu cầu cần phải...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 6...

"Anh/chị sẽ liên lạc với em sau" và 4 dấu hiệu cho thấy hồ sơ của bạn đang nằm trong "đội dự bị" với nhà tuyển dụng

Bạn đã gửi hồ sơ xin việc và ngồi chờ phản hồi từ nhà tuyển dụng. Mỗi giây trôi qua, bạn cảm thấy hồi hộp,...

Bài Viết Liên Quan

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi...

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers