kỹ năng mới
Lượt Xem 2 K

 

Avi Pryntz-Nadworny – một diễn viên xiếc đi dây thấu hiểu những gì cần phải đánh đổi để tạo ra một bước tiến lớn trong cuộc đời. Vấp ngã, đứng lên và làm lại từ đầu – lặp đi lặp lại như thế hàng triệu lần. Anh đã đưa ra một bí quyết để củng cố tinh thần giúp bất kỳ đang học một kỹ năng mới đều có thể kiên trì tiếp tục.

Avi Pryntz-Nadworny có thể thực hiện mọi điều mà bất kỳ ai trên Trái Đất này đều nghĩ mình không thể. Anh ấy có thể nhào lộn, xoay tròn trong một chiếc bánh xe, tung hứng với lửa, và thậm chí từng biểu diễn tại gánh xiếc nổi tiếng hàng đầu thế giới Cirque du Soleil. Bạn có thể gọi anh là một diễn viên hay nghệ sĩ diễn xiếc, nhưng nếu bạn hỏi anh ấy, anh sẽ khiêm tốn trả lời rằng anh là một “chuyên gia luyện tập kỹ năng”.

Pryntz-Nadworn đã dành phần lớn thời gian để học những kỹ năng khiến chúng ta phải há hốc mồm kinh ngạc, và tốn khá ít thời gian để thực hiện chúng. Nếu việc thực hiện một cú nhào lộn chỉ tốn của anh vài giây, anh lại dành ra đến 48 giờ đồng hồ chỉ để nghiên cứu cách thực hiện và trở nên thành thạo kỹ năng này.

Thế nhưng, ngay cả một người với nhiều năm kinh nghiệm như Pryntz-Nadworn cũng từng nản lòng khi học kỹ năng mới. Và cuộc đời của một diễn viên xiếc thì đòi hỏi anh phải không ngừng tạo ra những gì đó mới mẻ trong các phần trình diễn của mình, nếu không, diễn viên xiếc đó sẽ bị vòng quay phát triển đào thải ra bởi những diễn viên khác có nhiều trò mới mẻ hơn. Anh chia sẻ rằng: “Thông thường, khi tôi tập luyện hoặc huấn luyện một kỹ năng mới, cảm giác như tôi đang bắt đầu mọi thứ lại từ đầu.”

Đây chính là một ví dụ điển hình cho nhiều người trong chúng ta khi ta phải quay trở lại học những gì ta đã biết. Vậy câu hỏi sẽ xuất hiện ở đây là

“Làm thế nào để ta có thể vượt qua cảm giác này?”

Pryntz-Nadworn gợi ý chúng ta hãy thử nhớ lại cách chúng ta gõ bàn phím.

Hãy thử nhớ lại những ký tự và chữ cái trên bàn phím, có phải bạn đã từng tự hỏi làm thế nào để ta có thể ghi nhớ hết chúng? Và bây giờ thì sao? Thậm chí chúng ta có thể đánh một dòng tin thật dài mà chẳng cần liếc qua bàn phím. Từ đó, hãy nhắc nhở bản thân rằng chúng ta đã từng tự hoàn thành được rất nhiều điều khó khăn trước đây. Hãy dành một khoảnh khắc để nhớ lại và tự động viên bản thân rằng ta có thể dễ dành soạn một email mà không phải nhìn vào bất kỳ phím nào trước khi gõ chúng.

Một hoạt động thường ngày khác mà nhiều người trong chúng ta thường hay bỏ qua đó là việc lái xe. Hãy thử nhớ lại những ngày bạn tập tành lái xe xem nào – hai tay ghì chặt vô lăng và giữ yên ở vị trí hướng 10 giờ với 2 giờ. Bạn phải liên tục nhắc nhở bản thân mình đâu là ga và đâu là phanh. Bạn cần nhớ cách bật cần gạt nước thay vì đèn báo rẽ hướng. Bạn sợ hãi khi phải lái xe vào làn đường cao tốc. Hôm nay bạn có thể tự tin lái xe đến mọi nơi và suy nghĩ và bất kỳ điều gì – trừ một thực tế là bạn đang lái xe.

Như Pryntz-Nadworn đã chia sẻ, đây là cách mà chúng ta thực hiện những điều đáng kinh ngạc trong đời sống hàng ngày:

Bằng cách lặp đi lặp lại những lần luyện tập, đứng dậy mạnh mẽ sau mỗi thất bại để có thể đi đến thành công cuối cùng, một loại thành công ngọt ngào nhất chỉ dành cho những người xứng đáng.

 

kỹ năng mới

Hiệu ứng cánh bướm – Một cơ sở thiết yếu hình thành nên bí quyết học kỹ năng mới này

 

Và còn rất nhiều điều nữa mà chúng ta hoàn toàn không nhận ra. Như việc học nấu ăn, các món ăn mà bạn không cần nhìn công thức, phần mềm bạn sử dụng mà không cần nhấp vào mục hỗ trợ trực tuyến, những chiếc tã bạn thay cho con mình chỉ trong vài giây. Hãy nghĩ về những điều mà thậm chí bạn có thể vừa làm vừa ngủ! Ngày xưa, bạn hoàn toàn chẳng biết làm những điều này. Thế mà bây giờ bạn đã biết cách thực hiện chúng, và còn làm rất tuyệt nữa là đằng khác!

Và bây giờ, sau khi đã nắm được bí quyết thú vị này, bạn đã đủ tự tin để sẵn sàng học một kỹ năng mới nào đó chưa?

 

— HR Insider / Theo ideas.ted.com —

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm và nhận lời phê bình từ người khác. Trước những...

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.