• .
adsads
20
Lượt Xem 2 K

Có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn được nhà tuyển dụng đưa ra để thử thách ứng viên và quan trọng là tìm ra tố chất có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Có những câu hỏi thoạt nghe đơn giản, nhưng nếu có cách trả lời khéo léo bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối và cầm chắc 80% phần thắng.

Câu hỏi phỏng vấn về kinh nghiệm: Bạn đã từng làm việc ở đâu chưa?

Đây là một câu hỏi mở và không đơn giản như những gì nó thể hiện. Khi nhà tuyển dụng hỏi điều này, có nghĩa họ muốn tìm hiểu về công việc bạn từng làm, kinh nghiệm bạn đã tích lũy và đôi chút quan điểm của bạn về công ty cũ. Cách trả lời câu hỏi này là bạn hãy nêu vì sao bạn lại chọn thiết kế, công ty đầu tiên của bạn và những công ty bạn đã gắn bó lâu dài. Bạn đã đảm nhận nhiệm vụ gì và thành tựu bạn có được.

Ví dụ: “Từ niềm yêu thích vẽ vời, thích màu sắc và sự sáng tạo, em đã bén duyên với thiết kế. Từ khi ra trường, em làm việc tại công ty duy nhất trong 2 năm là Agency MMM. Những ngày đầu em gặp nhiều khó khăn nhưng khi đã quen với cách làm việc ở đây, em đã được thỏa sức sáng tạo và niềm đam mê của mình. Công ty cũ còn tạo cơ hội cho em học thêm những kỹ năng chuyên môn cần thiết kể cả kỹ năng mềm. Vì thế, nhiều khách hàng của công ty luôn chỉ định em là người thiết kế cho họ mà không phải những nhân viên khác”.

Bạn thường làm gì để tạo cảm hứng khi thiết kế?

Thực chất, thông qua câu này, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết cách bạn thực hiện một sản phẩm ra sao và bạn có cảm thấy nhàm chán trong khi làm việc không. Để trả lời, ngoài việc nói về quy trình làm việc, bạn cũng cần khẳng định bạn luôn có cách để nảy ra ý tưởng và duy trì được cảm hứng của bản thân.

Ví dụ: “Khi nhận được một bản brief, em thường đọc rất kỹ và thắc mắc những điều chưa rõ ràng. Sau đó, em trình bày idea của mình trước, rồi lắng nghe mong muốn khách hàng. Từ đó, em phác thảo và thực hiện thiết kế, gửi cho khách hàng xem qua. Nếu có phản hồi, chỉnh sửa em sẽ nêu quan điểm của mình vì sao lại sử dụng những điều đó để khách hiểu ẩn ý. Sau đó, sẽ thực hiện chỉnh sửa theo yêu cầu của khách. Em chưa gặp trường hợp bí ý tưởng vì mỗi khách hàng đều có yêu cầu khác nhau, khiến em hứng thú và thỏa sức sáng tạo.”

>>> Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp ngành Thiết kế & cách trả lời

Câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng: Theo bạn người thiết kế cần có những kỹ năng nào?

Hãy trả lời rằng, một người thiết kế, ngoài việc thành thạo các phần mềm, vững chuyên môn, am hiểu màu sắc, cũng cần phải có những kỹ năng nhất định. Bao gồm: Kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp thời gian, giao tiếp, xử lý tình huống…

Câu hỏi phỏng vấn tình huống: Bạn giải quyết thế nào khi khác không hài lòng về sản phẩm?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng thấy được tính trách nhiệm trong công việc của bạn ra sao và cách bạn giao tiếp, xử lý tình huống với khách hàng như thế nào? Do đó, tốt nhất bạn nên dẫn chứng một tình huống bạn đã trải qua, sau đó nêu cách giải quyết và kết quả bạn mang về. Hãy nhớ, trước tiên phải xin lỗi khách, sau đó lắng nghe khách hàng, xem xét phần lỗi thuộc về ai và giải quyết chúng. Với đầy đủ những yếu tố đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về tính cách, kinh nghiệm và tinh thần làm việc của bạn.

>>> Xem thêm: 30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Trên đây là các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường hỏi những ứng viên ngành Thiết kế. Chỉ cần một chút khéo léo trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể thu hút và sự tự tin là bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng đến 60% rồi đấy! Phần còn lại là phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn! Chúc bạn thành công.

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers