• .
adsads
36
Lượt Xem 4 K

Tại sao kế toán cần biết về tiếng Anh chuyên ngành

Trước khi tìm hiểu về các cách trả lời phỏng vấn kế toán bằng tiếng Anh, chúng ta hãy cùng đi tìm lý do tại sao kế toán lại cần biết về tiếng Anh chuyên ngành nhé!

Thực ra, trong thời đại 4.0 hiện nay, không khó để chúng ta trả lời câu hỏi tại sao lại cần biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh trong các chuyên ngành hiện nay trong kế toán nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. Sở dĩ như vậy bởi tiếng Anh đóng vai trò cực quan trong trong ngành kế toán:

 • Mở ra nhiều cơ hội việc làm: Chắc chắn một sinh viên có khả năng tiếng Anh tốt thì sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm cho nhiều lĩnh vực cũng như ngành nghề khác nhau không riêng kế toán. Vì vậy, cơ hội việc làm cho người có khả năng tiếng Anh vô cùng hấp dẫn. Đối với ngành kế toán thì học tiếng Anh giúp bạn có thể giúp bạn dễ dàng xin việc tại công ty quy mô lớn, vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nếu không có tiếng Anh thì bạn chỉ có thể xin làm tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lương tầm trung.
 • Mức lương đáng mơ ước: Với những bạn học chuyên ngành kế toán, có vốn tiếng Anh tốt thì có thể xin vào các công ty, doanh nghiệp ở nước ngoài để làm việc. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể deal cho mình một mức lương hấp dẫn ngay từ khi mới ra trường. Theo thống kê thì mức lương kế toán tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giao động từ 20 triệu. Trong khi, các công ty trong nước, mức lương cao nhất cho sinh viên có thể  nhận được chỉ khoảng 10 triệu.

Xem thêm:

phỏng vấn kế toán bằng tiếng anh

Một số mẫu câu hỏi phỏng vấn kế toán bằng tiếng Anh và câu trả lời 

 1. Describe one of the biggest challenges in the accounting field and how you strive to overcome it. / Hãy kể về một thử thách khó khăn nhất trong lĩnh vực kế toán và cách mà bạn nỗ lực để vượt qua nó.

Đây là một câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành Kế Toán thử thách sự tư duy trong nghề nghiệp của bạn, đồng thời cũng là cơ hội để bạn thể hiện kinh nghiệm làm việc của mình. Hãy vận dụng tất cả những gì bạn đã học và các kiến thức thực tế mà bạn có để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, hãy trả lời một cách thành thật vì bạn không thể “múa rìu qua mắt thợ” được đâu. Có thể kinh nghiệm của bạn không nhiều và vấn đề mà bạn đưa ra không phải quá to tát. Nhưng hãy chắc rằng bạn thật sự hiểu rõ vấn đề đó và nó là trải nghiệm chân thực của bạn trong quá trình học tập và làm việc. Thêm vào đó, cũng đừng ngại nêu lên quan điểm cá nhân của mình.

 • Trả lời: Ví dụ: I think one of the biggest challenges that accountants face is dealing with frequently changing laws and regulations. Along with income tax code updates on the federal and state level, compliance and reporting rule changes, shifts in sales tax rates, and adjustments to employee compensation requirements, just to name a few, have to be accommodated. Maintaining an appropriate level of familiarity can be difficult. However, I’ve found that by subscribing to industry publications, setting up news alerts, and monitoring upcoming legislation, I can be suitably prepared. Ultimately, staying informed is the key to remaining ahead, ensuring I am ready to implement changes to my approach as needed.
 1. What impact do you think AI and automation shall have on accounting? / Bạn nghĩ trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ có tác động gì đến ngành Kế Toán?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành Kế Toán mang tính thực tiễn cao để đánh giá khả năng thích ứng công việc của ứng viên trong môi trường năng động và đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quan điểm cá nhân nhưng cũng lưu ý rằng câu trả lời của bạn thể hiện được sự sẵn sàng học hỏi để đón nhận và ứng dụng những phát kiến công nghệ để tăng năng suất lao động.

 • Trả lời: From my perspective, AI and automation are interesting advancements. In accounting, these technologies could streamline operations significantly. This is especially true for highly repetitive tasks, such as data replication between two accounting systems. In that context, AI and automation will free up accountants to focus on tasks that genuinely require the human touch, which could potentially boost engagement. Plus, it could reduce error rates and enhance overall productivity. While many people are concerned about job losses, especially entry-level roles, I believe the potential benefits outweigh those fears.

phỏng vấn kế toán bằng tiếng anh

 1. Can you tell me about a time when you had to work with a particularly difficult client? How did you handle the situation? / Bạn có thể kể về một kỷ niệm khi phải làm việc với một khách hàng khó tính cụ thể không? Bạn đã làm như thế nào để xử lý tình huống đó?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành Kế toán dưới dạng tình huống để đánh giá khả năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề của ứng viên. Một câu trả lời hay là một câu trả lời vừa cho thấy được năng lực nghiệp vụ của bạn vừa thể hiện được khả năng ứng biến trong các tình huống khó, Vậy nên hãy chắc rằng bạn luôn chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời cho những câu hỏi khó nhằn này.

 1. How would you describe yourself?/ Bạn sẽ giới thiệu về bản thân mình như thế nào?

Kế toán viên, đặc biệt là kế toán cho một công ty nước ngoài sẽ đòi hỏi nhiều kĩ năng. Sẽ tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng khi đưa ra một câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn xin việc kế toán khá khái quát. Đây cũng chính là cơ hội để kế toán viên bộc lộ vài khả năng tiếng Anh cũng như cách giao tiếp của bản thân.

 • Trả lời: I am Vikas. I am a commerce graduate. I am fresher for this accounting job. But I know all the accounting  skills. Except this, I can easily work on excel and different online spreadsheets. I can pass day to day transactions and also make annual reports of company. I can manage the accounting department independently. I can also manage all invoices as per your customers’ needs. I am also ready to go for any type of your company’s training which is required for this accounting job.
 1. Why do you want to become an accountant?/ Tại sao bạn muốn trở thành một kế toán viên? 

Nghề kế toán đòi hỏi tâm huyết rất lớn, thiếu đi điều đấy kế toán viên sẽ rất nhanh trở nên căng thẳng và chán nản trước những con số và phép tính khá phức tạp. Với câu hỏi phỏng vấn kế toán bằng tiếng Anh này, nhà tuyển dụng đưa ra nhằm đánh giá sự nhiệt tình với công việc của kế toán viên tương lai của bạn.

 • Trả lời: My ultimate goal is to become a head of a financial department of some big company. I dream of running a big budget and having a huge impact on the success of an organization, ideally one I like, one that works on something important in the world. Before it can happen, however, I have to understand the ins and outs of running the business, I have to see behind the numbers. Position of an accountant seems to me like a perfect choice, at least at this stage of my professional career. It’s definitely the right step towards my ultimate goal.

phỏng vấn kế toán bằng tiếng anh

Một số lưu ý khi xin việc tiếng Anh chuyên ngành kế toán

Chuẩn bị CV xin việc bằng tiếng Anh 

Bạn cần chuẩn bị cho mình bản CV bằng tiếng Anh chuyên ngành kế toán khoa học và gọn gàng. Hãy thể hiện những điểm mạnh cũng như kinh nghiệm làm việc của mình tại phần dễ thấy nhất. Hãy cố gắng ghi chi tiết những cống hiến và thành quả bạn đạt được ở công ty cũ.

Phỏng vấn kế toán bằng tiếng Anh  

Bạn hãy tìm hiểu kỹ về lịch sử, tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của công ty mà bạn sẽ ứng tuyển trước phỏng vấn. Hãy so sánh trình độ và kỹ năng của bản thân với yêu cầu công việc. Hãy lựa chọn những điểm mạnh để nhấn mạnh trong buổi phỏng vấn và thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn cũng hãy trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành của mình, kết hợp với ngôn ngữ hình thể, thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp trước câu hỏi nghiệp vụ của nhà tuyển dụng.

phỏng vấn kế toán bằng tiếng anh

Tổng hợp từ vựng phỏng vấn kế toán bằng tiếng Anh chuyên ngành

Từ vựng tiếng Anh  Nghĩa 
Calculate (v) Tính toán
Meticulous (adj) Tỉ mỉ, cẩn thận
Precise (adj) Chính xác
Accounting application (n) Phần mềm kế toán
Transaction (n) Giao dịch
Capital (n) Vốn
Income tax (n) Thuế thu nhập
Asset (n) Tài sản
Liability (n) Công nợ
Working capital (n) Vốn lưu động
Net income (n) Thu nhập ròng
Interest expense (n) Chi phí lãi vay
Debt (n) Nợ
Chef accountant (n) Kế toán trưởng
Laws and procedure (n) Luật và quy trình
Financial crunch (n) Khủng hoảng tài chính
Investment (n) Đầu tư
Cut back Cắt giảm
Budget (n) Ngân sách
Indicate (v) Chỉ ra, cho biết, biểu thị
Tight (adj) Thắt chặt lại
Consumer (n) Khách hàng, người tiêu dùng
Lease (n) Hợp đồng cho vay
Gearing (n) Tỷ số vốn vay
Borrowed fund (n) Vốn vay
Balance sheet (n) Bảng cân đối kế toán
Long term (adj) Dài hạn
Tax return (n) Hoàn thuế
Smooth (adj) Suôn sẻ, mượt mà
Reassurance (n) Sự bảo đảm

Cuối cùng, để có một buổi phỏng vấn kế toán thành công thì điều quan trọng nhất vẫn là thái độ tự tin và cầu thị của người phỏng vấn, bên cạnh việc trả lời những câu hỏi phỏng vấn kế toán bằng tiếng Anh một cách trôi chảy và tự tin. Hãy chắc rằng bạn luôn biết rõ bạn mạnh nhất ở điểm gì và luôn sẵn sàng học hỏi để khắc phục những hạn chế của bản thân. Hy vọng rằng mẫu các câu hỏi phỏng vấn tiếng anh ngành kế toán và định hướng câu trả lời nêu trên sẽ giúp ích được các ứng viên trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng.

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn là "bí ẩn" đối với nhiều người dùng. Bài viết...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, giúp chúng ta chuyển đổi dữ liệu từ môi...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và xử lý số liệu hiệu quả trong quá...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers