adsads
Shutterstock 1525250786 1
Lượt Xem 282

Tiêu đề là phần không thể thiếu trong một bản CV chuẩn. Tuy nhiên, nếu chỉ viết tiêu đề bằng một cái tên đơn giản, bạn sẽ không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cùng chúng tôi khám phá cách ghi tiêu đề CV thu hút “từ ánh nhìn đầu tiên” với nhà tuyển dụng trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu đề CV là gì?

Tiêu đề CV là tên của CV xin việc giúp nhà tuyển dụng biết được bạn là ai? bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào. Đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng phân biệt được CV của bạn và các ứng viên khác. Vì thế, cách ghi tiêu đề CV là rất quan trọng, nó không chỉ giúp nhà tuyển dụng quyết định mở CV xin việc mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Ở một khía cạnh khác, tiêu đề CV là phần đầu tiên của CV, cung cấp các thông tin cơ bản về bản thân và mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Tiêu đề thường bao gồm tên đầy đủ của người viết, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại và mục tiêu nghề nghiệp hoặc tiêu đề vị trí mà ứng viên đang ứng tuyển.

Tầm quan trọng của một tiêu đề CV thu hút

Đã có rất nhiều trường hợp ứng viên có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn cao cũng như các kỹ năng cực tốt đều không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Trên thực tế, CV của họ còn chưa được nhà tuyển dụng ấn mở xem chỉ vì không đặt tiêu đề CV hoặc đặt sai.

Một tiêu đề CV thu hút sẽ khiến nhà tuyển dụng muốn đọc thêm phần tiếp theo trong CV của bạn gồm những gì. Một tiêu đề CV mạnh còn giúp định vị bạn là một ứng cử viên tiềm năng và xứng đáng cho vị trí đang tuyển dụng, truyền đạt những điểm mạnh, khả năng chính và hiển thị mức độ kinh nghiệm của bạn. Do đó, bạn cần biết cách viết tiêu đề CV đúng chuẩn, thu hút và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của một tiêu đề CV

Một tiêu đề CV thu hút giúp định vị bạn là một ứng cử viên tiềm năng và xứng đáng

Hướng dẫn cách ghi tiêu đề CV tiêu chuẩn

>>>Xem thêm: Các cách viết CV chuẩn chỉnh

Trên thực tế, không có bất kỳ một quy định nào về cách ghi tiêu đề CV chuẩn chỉnh cả. Nhưng mọi tiêu đề được đặt ra cần phải có ý nghĩa và phù hợp với văn hóa tuyển dụng.

Khi có yêu cầu cụ thể từ nhà tuyển dụng

Thông thường, nếu có yêu cầu cụ thể về cách ghi tiêu đề CV thì nhà tuyển dụng thường note rõ trong thông tin tuyển dụng đã được đăng tải. Vì thế, trước khi tiến hành viết CV xin việc, bạn cần đọc rõ bản mô tả công việc cùng các lưu ý từ nhà tuyển dụng để không nhầm lẫn hay mắc một sai sót nào.

Khi không có yêu cầu cụ thể tư nhà tuyển dụng

Trong trường hợp nhà tuyển dụng không yêu cầu cụ thể về việc ghi tiêu đề CV trong bản mô tả công việc thì bạn có thể viết tiêu đề CV theo cấu trúc sau: CV – [Họ tên] – [Vị trí ứng tuyển]. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cấu trúc như: CV – [Vị trí ứng tuyển] – [Họ tên], Họ tên – CV ứng tuyển [Vị trí ứng tuyển], Họ tên – [Vị trí ứng tuyển].

Những lỗi cần tránh khi viết tiêu đề

Tiêu đề CV quá dài

Đây là lỗi khá cơ bản mà nhiều người đang mắc phải trong cách ghi tiêu đề CV. Nhiều người nghĩ rằng tiêu đề CV phải thật ấn tượng, thu hút nên đã “nhồi nhét” nhiều thông tin vào khiến tiêu đề dài ngoằng. Tuy nhiên, trên thực tế tiêu đề CV xin việc cần ngắn gọn để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ thông tin của ứng viên trong vài giây. Chính vì thế, một tiêu đề CV ấn tượng phải là một tiêu đề được viết ngắn gọn, súc tích, không lan man và đánh đúng trọng tâm.

Tiêu đề CV chứa nickname

Tuyệt đối không dùng tiêu đề chứa nickname nếu không muốn nhà tuyển dụng loại bỏ ngay từ vòng xét duyệt vì lý do thiếu nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp. Việc đưa các ký tự đặc biệt hoặc nickname vào trong tiêu đề CV sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn đang đùa cợt, thiếu sự chuyên nghiệp và không thực sự nghiêm túc với công việc. Thậm chí, nhiều nhà tuyển dụng còn nghi ngờ file CV có tiêu đề chứa ký tự đặc biệt có chứa virus và không an toàn, ngay lập tức họ sẽ xóa CV của bạn.

Tiêu đề CV không tập trung vấn đề chính

Đôi lúc chỉ với thao tác đặt tên tiêu đề CV hời hợt đã khiến cơ hội chạm tay vào công việc mơ ước bị vụt mất. Rất nhiều ứng viên, cả có kinh nghiệm và không có kinh nghiệm thường mặc định tên tiêu đề CV gửi đến nhà tuyển dụng là tên của CV vừa mới tạo xong như: CV tài chính – ngân hàng, CV báo chí truyền hình, CV IT, CV kế toán,… mà không ghi rõ vị trí ứng tuyển.

Những tiêu đề dạng này có thể xuất hiện trong danh sách hàng email gửi đến nhà tuyển dụng mỗi ngày. Điều này sẽ cực kỳ khó khăn để nhà tuyển dụng có thể ghi nhớ mình đã tải về email này chưa. Do đó, nguy cơ một CV bị sót là rất cao do tiêu đề không tập trung vào vấn đề chính mà ghi chung chung.

Tiêu đề CV chỉ chứa vị trí ứng tuyển

Như đã nói ở trên, việc ghi tiêu đề CV chung chung, chỉ chứa vị trí ứng tuyển sẽ khiến nhà tuyển dụng hoang mang, không biết người gửi là ai, đang ứng tuyển vị trí nào. Ngoài ra, cách ghi tiêu đề CV này còn khiến nhà tuyển dụng gặp khó khăn vì không biết mình đã tải file CV này về máy hay chưa.

Tiêu đề CV chỉ có tên ứng viên

Rất nhiều ứng viên đã dùng tên mình để đặt tiêu đề CV với quan điểm trong email đã có tên vị trí ứng tuyển rồi nên tên CV đặt thế nào cũng được. Đây là một việc làm sai lầm. Khi tải CV về máy, nếu chỉ mỗi cái tên nhà tuyển dụng sẽ rất khó khăn trong việc tìm lại file CV của bạn. Nên cơ hội được tuyển dụng của bạn sẽ rất khó khăn.

Tiêu đề CV không phù hợp với vị trí ứng tuyển

Tình trạng sử dụng 1 chiếc CV ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau đang xảy ra ở rất nhiều ứng viên. Vấn đề này không hẳn là sai nhưng việc cẩu thả không sửa đổi tên vị trí ứng tuyển trước khi gửi đến mỗi nhà tuyển dụng là điều không thể chấp nhận. Bởi điều này sẽ để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp, đang đi spam CV và coi đơn vị họ chỉ là sự lựa chọn.

Hướng dẫn cách ghi tiêu đề CV

Mọi tiêu đề được đặt ra cần phải có ý nghĩa và phù hợp với văn hóa tuyển dụng

Cách viết giới thiệu bản thân trong cv Cách ghi tiêu đề cv
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv Cách viết trình độ học vấn trong cv
Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv
Cách viết kỹ năng trong cv

Một số mẹo giúp tiêu đề của bạn chuyên nghiệp hơn

Dưới đây là một số mẹo bổ sung giúp tiêu đề của bạn chuyên nghiệp hơn.

Nghiên cứu chức danh công việc

Hãy xem lại một số chức danh cho các vị trí công việc mà bạn quan tâm để xác định xem nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì trước khi đặt tiêu đề CV. Sau đó sử dụng chức danh đó trong cách ghi tiêu đề CV của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các phần trong CV xin việc cần thể hiện rằng bạn đủ điều kiện phù hợp với chức danh đó.

Viết hoa tiêu đề

Hãy tạo điểm nổi bật cho tiêu đề so với các phần nội dung khác trong CV bằng cách viết hoa tất cả các chữ cái sử dụng, in đậm tiêu đề, thay đổi phông chữ hoặc sử dụng phông chữ có màu khác nhưng phù hợp.

Sử dụng từ khóa

Tiêu đề CV xin việc nên ngắn gọn, súc tích nhưng không có nghĩa là bạn đặt thế nào cũng được. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn đưa vào tiêu đề các từ khóa quan trọng vừa tạo sự chú ý vừa giúp nhà tuyển dụng phân loại hồ sơ, vừa tăng khả năng CV được chọn. Từ khóa bạn có thể sử dụng là các từ liên quan đến chức danh công việc đang ứng tuyển. Ví dụ: Lập trình viên/IT/Kế toán/Nhân viên kinh doanh/…. Đặc biệt, không được để sai tên vị trí ứng tuyển nếu không muốn bị loại ngay lập tức.

Tránh bịa đặt

Tạo ấn tượng, thu hút trong tiêu đề CV là điều cần thiết, nhưng bạn không được bịa đặt danh hiệu hay thành tích. Bởi nhà tuyển dụng có đủ thông minh để nhận ra bạn có đang trung thực hay không.

Nếu khéo léo trong cách ghi tiêu đề CV thì cánh cửa nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc mơ ước!

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers