adsads
Untitled design 40
Lượt Xem 13 K

Muốn thành công, thông minh thôi chưa đủ. Chúng ta còn cần phải biết cách giao tiếp, ứng xử khéo léo. Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người, đó cũng là chìa khóa mở cửa cho tương lai của bạn. Vậy làm sao để giao tiếp tốt?

Làm sao để giao tiếp tốt?

Bên cạnh những nguyên tắc ứng xử ai cũng biết, bài viết này tôi muốn chia sẻ tới các bạn những yếu tố cần cân nhắc khi giao tiếp:

 

Lắng nghe

Đầu tiên, muốn nói chuyện tốt, các bạn cần phải lắng nghe tốt trước đã. Tại vì giao tiếp là cuộc trao đổi 2 chiều, nên bạn cần trau dồi cả 2 kỹ năng nghe và nói. Đối phương cũng có nhu cầu được lắng nghe, cũng có nhu cầu được tôn trọng.

Bạn cần thể hiện cho đối phương thấy sự tôn trọng và sự lắng nghe của bạn trước khi tới lượt bạn nói. Thay vì bạn cứ suy nghĩ quẩn quanh ở trong đầu những thứ không liên quan. Thì bạn hãy hướng sự tập trung của mình tới điều mà đối phương suy nghĩ. Còn không, chắc chắn câu chuyện sẽ đi đến ngõ cụt

Vậy nên bạn nên tập lắng nghe đối phương trước, xem họ đang nói gì, để mình suy nghĩ về chủ đề đó. Để mình có thể trả lời và mở rộng thêm câu chuyện của họ

 

Tăng vốn từ vựng

Mặc dù, bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cứ ỷ lại và không trau dồi nó, bạn sẽ không thể nào tiến bộ được. 

Tiếng việt cũng giống như tất cả các ngôn ngữ khác. Luôn luôn cần sự luyện tập và trau dồi để duy trì và phát triển. Vì thế, các bạn nên nghe nhiều và đọc nhiều để mở rộng vốn từ của mình. 

 

Xác định là giao tiếp với ai?

Giao tiếp với ai?  Cách giao tiếp như thế nào?

Bạn cần phải linh hoạt trong giao tiếp tùy theo đối tượng mà bạn đang giao tiếp. Đây là một điều tưởng chừng rất đơn giản. Nhưng lại có rất nhiều bạn chưa để ý. 

Có thể phong cách nói chuyện của bạn chỉ có một. Nhưng khi bạn giao tiếp với các đối tượng khác nhau, bạn cần mềm dẻo và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn và sử dụng từ ngữ.

Đương nhiên, khi bạn nói chuyện với người làm hơn sẽ khác khi bạn nói chuyện với người nhỏ hơn. Hoặc, khi bạn nói chuyện với ông giáo sư thì không thể giống với cách giao tiếp với một người nông dân được.

Bạn phải lựa cơm gắp mắm, bạn phải lựa chọn từ ngữ và chủ đề phù hợp. Để có thế khiến đối phương cảm thấy dễ chịu. Và họ cảm thấy có thể tiếp tục câu chuyện đó.

Bí quyết để có được sự mềm dẻo, thì trước khi giao tiếp bạn cần tìm hiểu về đối tượng giao tiếp. Việc tìm hiểu đối phương chính là cơ hội để bạn nắm bắt được bối cảnh và sẽ lựa chọn được cách giao tiếp cho phù hợp.

 

Thành thật khen ngợi, cảm kích người khác

Động cơ thúc đẩy sâu sắc nhất trong bản chất con người chính là khao khát thể hiện mình. Biết khen ngợi và cảm ơn những người xung quanh một cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn. 

Tuy nhiên, nếu không thể thật lòng khen ngợi, thì tốt nhất bạn đừng thể hiện điều gì. Đối phương sẽ không thích một câu khen ngợi giả dối một chút nào cả. 

 

Chân thành quan tâm đến người khác

Hôm nay bạn có vui không? Công việc của bạn có tốt không?…

Ai trong chúng ta cũng đều thích được quan tâm. Đó được coi là một nhu cầu tinh thần của mỗi người. Trong giao tiếp, không đơn giản chỉ là sự trao đổi thông tin. Mà đó còn tạo nên mối quan hệ tình cảm. Nếu bạn thể hiện sự quan tâm của mình với họ, họ sẽ tự thấy được sự gần gũi và nói chuyện một cách thoải mái hơn. 

Biểu lộ sự chân thành với người khác không chỉ giúp bạn có thêm bạn bè. Mà trong kinh doanh nó còn tăng độ trung thành của khách hàng đối với công ty bạn.

 

Là chính mình khi giao tiếp

Điều tiếp theo, là bạn nên dẹp bỏ cái nỗi sợ là bị đánh giá không tốt. Bạn nên nhớ rằng: Không phải ai cũng sẽ thích mình và thực sự mình cũng không thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Chỉ cần bạn thật sự muốn giao tiếp muốn chia sẻ một cách chân thành là được.

Tóm lại, là khi đứng trước một cuộc nói chuyện hoặc giao tiếp, bạn cần một phong thái tự tin, thoải mái. Nếu chưa có điều đó, hãy luyện tập.

 

Điểm mạnh của đối phương

Điều này rất quan trọng. Bạn đừng sợ khi thấy đối phương hơn mình nhiều mặt. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nếu khi giao tiếp, bạn cứ tập trung vào những điều mà mình không có thì làm gì còn thời gian tập trung vào những gì mình có nữa.

Có thể người ta xinh đẹp hơn bạn, họ giàu hơn bạn, họ thông minh hơn bạn,… nhưng hãy cứ tự tin rằng bản thân mình luôn có một giá trị độc nhất và không ai có. 

Đừng bao giờ cố trở thành người khác để tạo cảm giác rằng mình không thua kém họ. Hãy là chính mình và phát huy những gì mà mình có.

Đó là những lưu ý giúp chúng ta có một cách giao tiếp tốt và thông minh. Hãy đọc kỹ và xem mình đã áp dụng nó vào thực tế hay chưa. Nếu chưa hãy thử xem nhé! 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers