adsads
Shutterstock 1505575229
Lượt Xem 24 K

Cách gửi CV qua email tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc  xây dựng hình ảnh đẹp ngay từ trong cách gửi CV qua email xin việc để ghi điểm với nhà tuyển dụng đem lại lợi thế lớn cho bạn so với các ứng viên khác.

Cách gửi CV qua email xin việc

Cách gửi CV qua email xin việc

Đặt tên hiển thị và địa chỉ email xin việc

Tên email cần bao gồm đầy đủ họ tên của bạn Nếu tài khoản đã được sử dụng thì bạn có thể thêm các ký tự, con số đặc biệt như ngày sinh hoặc tên công việc của mình.

Bạn tuyệt đối không dùng những cái tên từ nhân vật game, thần tượng hoặc trend giới trẻ,… Bởi chúng không hề phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, thiếu đi sự nghiêm túc nên không thể gây ấn tượng về sự nghiêm túc, chuyên nghiệp đối với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến 2 lỗi thường gặp khi gửi email cho nhà tuyển dụng như: Tên hiển thị không phải tên thật và Tên hiển thị không được viết hoa. Dù đây là lỗi nhỏ nhưng nó cũng làm giảm ấn tượng của nhà tuyển dụng đối với bạn.

Tiêu đề mail xin việc là gì?

Khi gửi email, tiêu đề email cần xuất hiện đầu tiên nằm ngay bên cạnh tên ứng viên. Nếu email không có tiêu đề hoặc tiêu đề không có liên quan, nhà tuyển dụng sẽ xem đó là email spam nên họ chẳng bao giờ phí thời gian để đọc nó. Vì thế, bạn cần đặt tiêu đề email đúng trọng tâm, không nên dài dòng.

Mẹo nhỏ cho bạn là nên tuân thủ cấu trúc sau: Họ tên – Vị trí công việc ứng tuyển – Tên công ty ứng tuyểnVí dụ: Nguyễn Huỳnh Anh – Content Marketing – VietnamWorks

Mở đầu email xin việc như thế nào?

Bạn hãy mở đầu nội dung email xin việc bằng cụm từ “Kính gửi” để thể hiện được sự tôn trọng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo 2 trường hợp khi viết phần mở đầu email:

Trường hợp 1: Nếu biết rõ người nhận thì bạn có thể viết: “Kính gửi  – Anh/chị  – Tên – Chức vụ của họ”.Ví dụ: Kính gửi, chị Nguyễn Thị Thủy – Bộ phận tuyển dụng nhân sự

Trường hợp 2: Nếu không biết về người tuyển dụng thì bạn có thể viết: “Kính gửi Bộ phận nhân sự –  Tên Công ty”.

Ví dụ: Kính gửi bộ phận nhân sự Công ty Cổ phần Navigos Group Việt Nam

Đi vào trọng tâm ở phần nội dung email

Ở nội dung chính của email xin việc, bạn cần cung cấp những thông tin nổi bật nhằm PR thương hiệu cá nhân để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Phần nội dung của email xin việc sẽ bao gồm:

  • Giới thiệu vắn tắt về bản thân trong 2 – 3 câu
  • Mục đích gửi email: Bạn ứng tuyển vào vị trí nào? Bạn biết đến thông tin tuyển dụng qua đâu (website tuyển dụng miễn phí, Facebook,…)?
  • Tóm tắt kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn cho là phù hợp với công việc ứng tuyển trong 2 – 3 câu.
  • Đính kèm CV, Portfolio hoặc thư giới thiệu (nếu có).

Bạn cần lưu ý, nội dung email không nên dài dòng, lan man bởi nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc một bản văn dài lê thê.

Gửi cv mail thay vì đưa bảng giấy

Gửi cv mail thay vì đưa bảng giấy

Đoạn kết email xin việc

Khi kết thúc bất cứ điều gì đều nên gửi lời cảm ơn, và khi kết thúc email xin việc cũng không ngoại lệ. Bạn nên gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc email ứng tuyển. Đồng thời, bạn cũng hãy bày tỏ hy vọng sẽ sớm nhận được phản hồi từ doanh nghiệp.

Chữ ký email là điểm cộng

Để email xin việc trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể cân nhắc đến việc tạo chữ ký điện tử.

Thông tin có trong chữ ký email sẽ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ
  • Chức vụ/ngành học/chuyên môn
  • Số điện thoại/địa chỉ

Nhớ đính kèm tài liệu khi gửi email

Cách gửi CV qua email uy tín sẽ bao gồm các thông tin: Đơn xin việc, CV và một số chứng chỉ đi kèm. Vì thế, bạn đừng quên đính kèm tệp (CV, Portfolio, Cover letter, thư giới thiệu,…) trước khi gửi mail. Đây là các tài liệu quan trọng để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Nếu thiếu, chẳng khác nào bạn đang tự đánh mất cơ hội việc làm của mình.

Gửi CV qua email mang lại lợi ích gì?

Trong thời đại số hiện nay, việc gửi CV xin việc qua email dường như đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Với cách gửi CV qua email, bạn vừa có thể dễ dàng trao đổi thông tin với nhà tuyển dụng, vừa thuận tiện lại còn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh đó khi gửi CV qua email, bạn còn có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng khi cung cấp được nhiều thông tin nổi bật hơn khi viết trên những mặt giấy bị giới hạn.

Không chỉ mang lại lợi ích cho ứng viên, gửi CV qua email còn mang lại lợi ích lớn cho nhà tuyển dụng. Theo đó, họ vừa sàng lọc ứng viên phù hợp nhanh hơn, vừa có thể kiểm tra được khả năng tin học văn phòng của ứng viên qua cách trình bày email. Vì vậy, bạn cần lưu ý trong cách gửi CV qua email để gây án tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước đi đầu tiên nhé!

Cách gửi CV qua email xin việc đơn giản

Cách gửi CV qua email xin việc đơn giản

Những điều cần chú ý khi gửi email xin việc

Kiểm tra nội dung trước khi gửi

Cũng giống khi viết CV xin việc, sau khi viết email xin việc bạn hãy đọc thật kỹ trước khi gửi đi. Hãy đảm bảo rằng email được gửi đi không mắc lỗi chính tả hay lỗi câu từ nào, bởi đây là bước rất quan trọng, quyết định đến cơ hội việc làm của bạn trong tương lai.

Bên cạnh đó, khi nhập địa chỉ email của nhà tuyển dụng bạn cũng nên thận trọng, tránh gõ sai tên người nhận hoặc vô tình gửi đi cho quá nhiều người.

Nội dung email súc tích và đúng vấn đề

Việc khoe khoang quá nhiều về bản thân có thể khiến bạn mất đi cơ hội được nhận vào làm. Bởi mục đích của nhà tuyển dụng là tìm kiếm ứng viên có thể mang lại giá trị cho công ty.

Việc chia sẻ kinh nghiệm làm việc, trình độ hay thành tựu là rất quan trọng trong CV nhưng nếu chúng chẳng liên quan gì đến yêu cầu công việc thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Vì thế, bạn hãy đọc kỹ thông tin tuyển dụng để viết nội dung email súc tích và đúng vấn đề.

Đề cập rõ vị trí ứng tuyển

Theo một số khảo sát cho thấy khi ghi tiêu đề email xin việc càng rõ ràng thì tỷ lệ nhà tuyển dụng check email sẽ càng cao. Vì thế, trong cách gửi Cv qua email không được phép quên ghi tên vị trí ứng tuyển.

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng sẽ nhận đến hàng trăm bộ hồ sơ xin việc đến từ nhiều vị trí khác nhau. Nếu không nắm được ứng viên muốn ứng tuyển cho vị trí nào, các HR sẽ loại ngay từ vòng sàng lọc.

Trình bày email khoa học, dễ nhìn

Khi gửi email xin việc, bạn cần hạn chế sử dụng các dấu chấm than hoặc các icon biểu cảm. Bạn và nhà tuyển dụng chưa đủ thân thiết để thực hiện những điều này. Nhiều HR khó tính còn g đánh giá ứng viên thiếu trưởng thành và không biết kiềm chế cảm xúc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến cách trình bày email. Giữa các ý, các đoạn văn nên cách nhau một dòng để nhìn vào gọn gàng, dễ đọc. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không được phép sai chính tả khi viết email xin việc, kể cả những lỗi nhỏ nhất, nếu không muốn bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu cẩn thận, cẩu thả.

Một số bài mẫu hướng dẫn cách viết email xin việc

Mẫu email xin việc cho người mới đi làm, chưa có kinh nghiệm

Kính gửi, chị Nguyễn Thị Thủy – Bộ phận tuyển dụng nhân sự

Em mong muốn được ứng tuyển vào vị trí Content Writer. Là một sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành này, nhưng với sự đam mê và sự nhiệt tình để học hỏi, em tự tin mình có thể đảm nhận tốt và phát triển trong công việc.

Trong suốt quá trình học tập, em đã tích lũy được những kỹ năng cần thiết cho công việc, bao gồm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Em cũng có khả năng thích nghi và học hỏi nhanh chóng trong môi trường làm việc mới.

Em muốn trở thành một thành viên của công ty để được học hỏi và phát triển kinh nghiệm trong ngành này. Em hứa sẽ làm việc chăm chỉ và học hỏi để đạt được mục tiêu cá nhân và đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Em rất mong muốn có cơ hội trao đổi rõ hơn với chị về cách em có thể đóng góp cho công ty. Nếu có thắc mắc hoặc thông tin nào cần bổ sung, chị có thể phản hồi qua email hoặc qua các phương tiện liên lạc em đã cung cấp trong CV.

Cảm ơn chị đã dành thời gian đọc email và CV của em.

Trân trọng,

Nguyễn Thị Loan

Mẫu email xin việc cho người đã có kinh nghiệm

Kính gửi, chị Nguyễn Thị Thủy – Bộ phận tuyển dụng nhân sự

Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí Content Leader tại công ty. Với những kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy trong 5 năm làm việc được, tôi tin rằng tôi có thể đóng góp vào công ty.

Trong suốt 5 năm làm việc trong ngành này, tôi đã có kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: viết content, lên kịch bản nội dung, thiết kế và làm video. Tôi cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công việc của mình, bao gồm: nhân viên xuất sắc trong suốt 2 năm liên tiếp, bài viết tạo visual trên mạng xã hội. Những kinh nghiệm và kỹ năng này đã giúp tôi hiểu rõ hơn về ngành nghề này và phát triển khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng lãnh đạo.

Tôi muốn gia nhập công ty để học hỏi thêm và phát triển kinh nghiệm của mình trong một môi trường chuyên nghiệp. Tôi cam kết làm việc chăm chỉ và đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Tôi rất mong muốn có cơ hội trao đổi với chị về cách tôi có thể đóng góp cho công ty. Nếu có thắc mắc hoặc thông tin nào cần bổ sung, chị có thể phản hồi qua email hoặc qua các phương tiện liên lạc mà tôi đã cung cấp trong CV.

Cảm ơn chị đã dành thời gian đọc email và CV của tôi.

Trân trọng,

Nguyễn Thị Loan

Mẫu email xin việc bằng tiếng anh

Subject: Application for [Position] at [Company]

Dear [Hiring Manager’s Name],

I am writing to apply for the position of [position] at [company]. I am a highly motivated and experienced professional with [number] years of experience in [industry/field]. I believe that my skills and experience make me a strong candidate for this position.

In my previous roles, I have gained extensive experience in [list key job responsibilities]. I have also developed a strong skill set in [list key skills relevant to the job]. Additionally, I have a proven track record of [list key achievements relevant to the job].

I am excited about the opportunity to join [company] and contribute my skills and experience to the team. I am confident that my background and experience make me a great fit for this position. I am eager to learn more about the company and the position, and I am excited about the prospect of working with a team of professionals who are committed to excellence.

Thank you for considering my application. I look forward to the opportunity to discuss my qualifications further.

Sincerely,

[Your Name]

Hy vọng những chia sẻ về cách gửi CV qua email sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức liên quan tới ứng tuyển và xin việc. Đừng quên truy cập vào WowCV – nền tảng cung cấp dịch vụ tạo CV online chuyên nghiệp cùng VietnamWorks – nền tảng tìm việc làm uy tín dành cho mọi ứng viên, giúp bạn dễ dàng có được công việc mơ ước.

Xem thêm: Cách viết thư ứng tuyển – Cover Letter dành cho người mới ra trường

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn vẫn mòn mỏi tìm kiếm một công việc mơ ước...

Top công cụ tính thuế thu nhập cá nhân 2024 từ tiền lương, tiền công

Với người đi làm, việc quản lý tài chính và tính toán thuế cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng cần được...

3 bước siêu nhanh kiểm tra hồ sơ đã được gửi đến Nhà tuyển dụng hay chưa

Hầu hết các ứng viên đang trên hành trình tìm kiếm việc làm đều phải trải qua cảm giác thấp thỏm, hồi hộp chờ đợi...

Trọn bộ bí kíp tìm việc tại VietnamWorks, tương tác hai chiều với nhà tuyển dụng

Thành thạo công nghệ là một lợi thế quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Người tìm việc có khả năng ứng dụng...

Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn...

Top công cụ tính thuế thu nhập cá nhân 2024 từ tiền lương, tiền công

Với người đi làm, việc quản lý tài chính và tính toán thuế cá nhân...

3 bước siêu nhanh kiểm tra hồ sơ đã được gửi đến Nhà tuyển dụng hay chưa

Hầu hết các ứng viên đang trên hành trình tìm kiếm việc làm đều phải...

Trọn bộ bí kíp tìm việc tại VietnamWorks, tương tác hai chiều với nhà tuyển dụng

Thành thạo công nghệ là một lợi thế quan trọng trong quá trình tìm kiếm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers