adsads
Untitled design 59
Lượt Xem 3 K

Bạn cảm thấy quá mệt mỏi với công việc hiện tại? Tại sao làm mãi vẫn chưa hết việc? Bạn đã dành rất nhiều thời gian để làm việc nhưng lại không thể đạt được hiệu quả như mong muốn? Vậy lý do là do đâu? Câu trả lời sẽ có khi bạn biết cách làm việc hiệu quả. Hãy nhớ rằng “Don’t work hard, work intelligently”.

 

1/ Cách làm việc hiệu quả: Dành thời gian để lên kế hoạch trước khi tiến hành

Hầu hết chúng ta đều gặp phải áp lực công việc khi luôn ở trong trạng thái “việc này chưa xong đã đến việc kia, sắp tới thời hạn nhưng vẫn chưa hoàn thành”…Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tại sao mình luôn trong trạng thái đó?

Lý do trực tiếp dẫn đến điều này chính là bạn không chịu làm việc có kế hoạch. Bạn phải lên kế hoạch công việc cụ thể trước khi tiến hành. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch. Khoảng thời gian lý tưởng đến lập kế hoạch sẽ tầm 10 hoặc 15 phút. 

Trong bảng kế hoạch, bạn nên liệt kê đầy đủ những công việc cần làm và các mốc thời gian hoạch định. Từ đó, bạn có thể cân chỉnh và biết được những công việc cần phải làm tiếp theo, không phải mất thời gian suy nghĩ “làm xong việc này sẽ đến việc nào nữa?”.

 

2/ Cách làm việc hiệu quả: Điều chỉnh nhiệm vụ với mục tiêu thực hiện

Điều chỉnh nhiệm vụ với mục tiêu thực hiện sao cho cân bằng và phù hợp là yếu tố then chốt trong cách làm việc hiệu quả. Cụ thể, bạn nên xem xét những nhiệm vụ mà mình cần thực hiện có mức độ quan trọng như thế nào nào. Sau đó, sắp xếp nó theo thứ tự giảm dần. Nên ưu tiên nhiệm vụ mang lại nhiều lợi ích và quan trọng trước, các nhiệm vụ ít quan trọng hơn sẽ đặt phía sau.

Nếu sắp xếp theo cách này, bạn sẽ không bị bỏ lỡ những công việc quan trọng. Đồng thời cũng cân chỉnh được khoảng thời gian hợp lý cho những nhiệm vụ khác nhau.

 

3/ Cách làm việc hiệu quả: Tránh xa các ứng dụng công nghệ 5 mét khi đang làm việc 

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không tránh khỏi những “cám dỗ” mang tên mạng xã hội: facebook, instagram, zalo,…Hãy thú thật đi, có phải khi đang làm việc mà có thông báo từ mạng xã hội, bạn sẽ dành thời gian để check thông báo và vô tình dành nhiều thời gian hơn nữa để lướt web hay không?

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn làm việc không hiệu quả. Chính vì thế, cách tốt nhất để không bị phân tâm chính là trước khi làm việc, hãy đặt các thiết bị công nghệ cách xa bàn làm việc ít nhất mét. Đây là khoảng cách hợp lý để hạn chế sự cám dỗ của các thiết bị di động.

 

4/ Chăm sóc sức khỏe cho bản thân và chăm luyện tập thể thao

Não bộ sẽ chẳng thể nào hoạt động tốt khi cơ thể bạn trong trạng thái mệt mỏi và thiếu sức sống. Vì thế, hãy chăm chỉ luyện tập thể thao và bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân bạn nhé.

Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung khi làm việc mệt mỏi: cam, cà rốt, chuối, ớt chuông, trứng, cá (đặc biệt là cá hồi),…

Bên cạnh đó bạn cũng nên dành thời gian để luyện tập thể thao. Nếu không có nhiều thời gian, bạn nên lựa chọn những bài tập tại nhà đơn giản để giúp lưu thông máu huyết, tinh thần sảng khoái.

 

5/ Tận dụng những khoảng trống của thời gian

Việc lập ra kế hoạch công việc là rất cần thiết. Thế nhưng, lập kế hoạch và làm theo thôi vẫn chưa đủ. Cái bạn cần chính là biết cân chỉnh nó một cách phù hợp. Tận dụng những khoảng trống của thời gian là một trong những cách làm việc hiệu quả.

Phát hiện ra những khoảng thời gian trống hoặc linh hoạt thay đổi kế hoạch khi có những việc phát sinh là rất cần thiết.

Ví dụ như, bạn lập ra khoản thời gian cần để hoàn thành báo cáo là 2 tiếng. Nhưng bạn lại hoàn thành nó sớm hơn dự kiến và chỉ mất 1 tiếng. Vậy 1 tiếng còn lại bạn sẽ làm gì? Hãy tận dụng nó để đi làm công việc quan trọng tiếp theo. Đừng cứng nhắc ngồi chờ đợi vô ích trong 1 tiếng để đúng theo bảng kế hoạch.

Với 5 cách làm việc hiệu quả được chia sẻ trong bài viết, mong rằng bạn đã có thể cải thiện được cách làm việc của mình và nâng cao được năng suất làm việc tốt hơn. Đừng chỉ làm việc một cách chăm chỉ, hãy làm việc một cách thông minh và có khoa học bạn nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers