adsads
cách lên ngân sách marketing
Lượt Xem 164

Marketing là hoạt động cực kỳ quan trọng đối với một doanh nghiệp, những hạng mục này cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần chi ra một mức ngân sách nhất định để duy trì các hoạt động này. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xây dựng và kiểm soát mức ngân sách này là cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả. Vậy cách lên ngân sách marketing sao cho hợp lý, quy trình ra sao? Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

1. Định nghĩa ngân sách marketing

Để tìm hiểu về cách lên ngân sách marketing sao cho chuẩn và hợp lý, chúng ta cùng hiểu rõ hơn về định nghĩa về ngân sách marketing là gì. 

Ngân sách marketing chính là khoản tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để thanh toán và chi trả cho các chi phí liên quan đến các hoạt động tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. Ngân sách này bao gồm chi phí quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tổ chức triển lãm, mẫu sản phẩm miễn phí, khuyến mãi, chi phí tổ chức sự kiện,… 

Sẽ tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu của doanh nghiệp, ngân sách cho hoạt động marketing có thể sẽ bao gồm cả chi phí bạn cần chi trả cho nhân viên quản lý và thực hiện chiến dịch tiếp thị. 

2. Quy trình lập ngân sách marketing tối ưu

Dưới đây sẽ là quy trình các để bạn có thể thiết lập ngân sách marketing. Đây chính là cách lên ngân sách marketing tối ưu chi phí nhất bằng cách dự trù các chi phí cần bỏ ra cho các hoạt động marketing được đề xuất nhưng vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn. 

2.1 Hiểu về khách hàng trước khi xây dựng ngân sách

Cần hiểu rõ về khách hàng để doanh nghiệp có thể làm marketing một cách hiệu quả. Để hiểu về khách hàng, bạn nên tự đặt ra và trả lời cho những câu hỏi sau: 

 • Khách hàng đã khám phá sản phẩm của bạn như thế nào? 
 • Khách hàng muốn biết được những thông tin gì trước khi quyết định mua hàng? 
 • Mục tiêu của bạn cần đạt được bao nhiêu lượt traffic mỗi tháng?
 • Chi phí tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi là bao nhiêu? 
 • Doanh thu trung bình một khách hàng là tầm khoảng bao nhiêu? 

Sau khi hiểu về khách hàng bạn bắt đầu xác định mức tổng ngân sách và các hoạt động marketing.

2.2  Xác định tổng ngân sách là bao nhiêu

Bước 2 trong quy trình xác định ngân sách tiếp thị chính là thiết lập dự toán ngân sách. Bộ phận marketing cần phối hợp với các bộ phận khác, đặc biệt là tài chính để có thể tính toán ra khoản ngân sách phù hợp dành cho các hoạt động marketing. 

cách lên ngân sách marketing

2.3 Liệt kê các hoạt động marketing cần triển khai 

Cần liệt kê đầy đủ tất cả các hoạt động marketing cần để triển khai trong năm tới. Đồng thời, bạn cần dự trù kinh phí cho các hoạt động này. Trong quá trình liệt kê các hoạt động này, bạn có thể cân nhắc đến các kết quả marketing đã được thực hiện từ các năm trước đó và các hoạt động đã và chưa hoàn thành. 

2.4 Chọn những hoạt động phù hợp

Từ danh sách các hoạt động đã được liệt kê ở bước trên, bạn cần lựa chọn ra những hoạt động bằng cách rút ngắn danh sach. Chỉ để lại những hạng mục thực sự phù hợp với mục tiêu marketing đã đề ra trước đó. 

Khi bạn đã rút ngắn được các danh sách hoạt động này, bạn cần bổ sung phần ngân sách một cách chi tiết nhất. Cụ thể với thông tin đầy đủ về đối tượng mục tiêu, khu vực và sản phẩm. 

2.5 Đánh giá trước khi triển khai 

Việc đánh giá trước khi triển khai giúp bạn có thể xem xét một lần nữa về các hoạt động thực sự cần thiết và không cần thiết để điều chỉnh ngân sách lại một lần nữa để chắc chắn đã hợp lý. 

Bạn cần tiến hành đánh giá ngân sách marketing một lần nước trước khi bước vào triển khai các hoạt động chính thức đó. Bạn cần cân nhắc liệu các đề xuất ngân sách này có thực sự phù hợp với mục tiêu marketing đề ra hay chưa, nên sử dụng phần mềm nào để hỗ trợ. Hoặc bạn có nên bỏ và giữ lại phần ngân sách nào, hạn chế tối đã những tác động từ việc thay đổi ngân sách đến các hoạt động marketing. 

2.6 Chỉnh sửa ngân sách nội bộ 

Bạn cũng cần tiến hành họp phòng ban để điều chỉnh các ngân sách nội bộ. Việc điều chỉnh này nhằm mục đích đạt được sự đồng thuận giữa người lập ngân sách và lãnh đạo phòng bạn. Ở bước này có thể mất khá nhiều thời gian để đạt đến sự thống nhất và nhằm tạo lập kế hoạch ngân sách hiệu quả và có sự điều chỉnh cho phù hợp. 

2.7 Phê duyệt ngân sách và kế hoạch marketing

Đây chính là bước cuối cùng trong cách lên ngân sách marketing tối ưu chi phí với việc lãnh đạo sẽ đánh giá ngân sách và tạo lập của phòng ban. Họ sẽ đánh giá dựa trên kế hoạch có sự liên kết với mục tiêu kinh doanh từ đầu cùng với sự hợp lý và thỏa đáng của các hoạt động. Sau khi ban lãnh đạo đánh giá và phê duyệt, kế hoạch ngân sách cho hoạt động tiếp thị sẽ được thực hiện. 

cách lên ngân sách marketing

3. Những sai lầm thường gặp trong quá trình lập ngân sách marketing

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong quá trình lập ngân sách marketing mà bạn cần nắm và tránh để tránh việc mất tiền một cách vô ích. 

 • Không nghiên cứu kỹ về thị trường cũng như đối thủ trước khi bắt đầu chiến dịch marketing: Việc này dẫn đến việc dự trù mức chi phí và ngân sách đề ra không thực sự sát với thực tế. Vì vậy, khi nói tới xây dựng, phân bố ngân sách, bạn cần thực hiện nghiên cứu chi tiết về thị trường, đối thủ để đảm bảo sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các khoản chi phí phát sinh. 
 • Không nắm bắt xu hướng thị trường: Việc nắm bắt thị hiếu của khách hàng là điều cực kỳ quan trong trong marketing. Xu hướng thị trường thường biến đổi rất linh hoạt. Do đó, để chiến dịch diễn ra một cách thành công thì bạn nên đánh giá ngân sách của mỗi quý để có sự điều chỉnh thực sự phù hợp với thị trưởng hiện tại. 
 • Không phân bố ngân sách cho các bài test: Khi tiến hành về cách thử nghiệm phân tách là điều cực kỳ cần thiết. Không phải lúc nào quyết định của bạn cũng thành công nên việc thử nghiệm sẽ giúp chiến dịch hạn chế rủi ro và mang lại hiệu quả.
 • Tập trung ngân sách chỉ vào một nền tảng: Điều này sẽ làm tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi các chiến dịch này có thể bị thất bại nếu nền tảng bạn chọn không thật sự tốt. Do đó bạn nên phân tách ngân sách vào các nền tảng khác nhau mà bạn cho là tốt, giúp tiếp cận với đa dạng đối tượng hơn. 

4. Bí quyết xây dựng kế hoạch marketing với ngân sách thấp

Thực tế thì không phải lúc nào ngân sách lớn thì mới thực hiện được các chiến dịch marketing hiệu quả. Mà bạn hoàn toàn có thể chỉ đầu tư một khoản nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao. 

Có rất nhiều nền tảng hiện nay giúp thực hiện các hoạt động marketing miễn phí và chi phí thấp. Tuy nhiên, hiệu quả mà chúng mang lại thì không phải là tức thì nhưng vẫn mang đến rất nhiều hiệu quả đáng ngạc nhiên. 

Doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh tiếp thị miễn phí hoặc chi phí thấp như: 

 • Tối ưu hóa SEO
 • Xây dựng website mạnh và có thương hiệu 
 • Marketing qua mạng xã hội (social media) 
 • Email marketing 
 • Content marketing. 

Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Google Ads và Facebook Ads. Đây là 2 lựa chọn tốt mà doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng. Tuy nhiên cần đầu tư một khoản nhất định. Hai nền tảng này cho phép bạn kiểm soát tốt những khoản đầu tư của mình. Cụ thể, các kênh tiếp thị này sẽ cho phép doanh nghiệp đặt hạn mức chi trả mỗi ngày và đặt giới hạn về giá thầu xác định chi phí cho mỗi hành động (CPA) mà bạn sẵn sàng chi trả.

Ngân sách marketing chính là một khoản đầu tư mà các doanh nghiệp hiện nay đều cân nhắc đến. Việc đặt ngân sách phù hợp vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí tối ưu vừa mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với những cách lên ngân sách marketing trên đây mà chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn có thể quản lý hiệu quả ngân sách marketing mà vẫn mang đến kết quả cao như mong đợi. 

Xem thêm: Xu hướng Marketing bạn cần nắm trong năm 2023

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers