• .
adsads
Untitled design 15
Lượt Xem 18 K

Vậy tại sao nhiều người lại không tìm được công việc mình yêu thích, cũng như không thể tìm thấy niềm vui trong công việc? Hãy cùng HR Insider khám phá ra cách tìm việc làm thật phù hợp với bản thân nhé!

 

Chăm chỉ, chăm chỉ và chăm chỉ

“Chỉ cần chăm chỉ, mọi thành công sẽ đến với con” – đây hẳn là câu mà ai cũng được gia đình mình chỉ dạy. Thế nhưng điều đó chỉ đúng một phần mà thôi.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc chăm chỉ, tuy nhiên người thành công là người biết dành đúng thời gian vào việc hữu ích. Khi bạn tìm thấy một công việc bạn yêu thích, bạn sẽ chẳng bao giờ tự hỏi mình bản thân mình làm việc như vậy đã đủ chăm chỉ chưa, mà trên hết bạn chỉ còn một ý nghĩ là làm việc mình yêu thích nhiều nhất có thể.

 

Những sai lầm bắt đầu từ lúc tìm kiếm công việc

Khi tìm kiếm nửa kia của mình, ai cũng sẽ có một hình mẫu để họ hướng theo. Tuy nhiên điều này sẽ khiến bạn cực kì thất vọng khi biết được con người thật của người bạn đời bạn mà bạn theo đuổi. Có một nghiên cứu từng nói rằng: Khi một cặp đôi chia tay vì lí do đôi bên không hiểu nhau, nhưng bản chất của việc đó là điều hoàn toàn ngược lại – Họ thấu hiểu lẫn nhau, họ đơn giản chia tay chỉ vì không chịu nỗi nhau. Xu hướng tìm bạn đời đó của con người cũng áp dụng trong tìm công việc, đó cũng chính là một trong những lí do vì sao đa số công nhân viên chức lại không hạnh phúc với công việc của mình.

Thông thường cách tìm việc làm của hầu hết mọi người chỉ tập trung vào những công ty tầm cỡ hoặc có những đặc điểm nổi bật. Họ đọc vị trí ứng tuyển, nội dung công việc, và rồi chỉnh sửa lại CV của bản thân để phù hợp với vị trí đó.

Theo một cách nói khác, họ tự tạo mới bản thân mình thành một con người khác chỉ đề phù hợp với miêu tả của công việc – trong lúc đó các doanh nghiệp chỉ biết đưa ra những mặt tốt của mình.

Sự kết hợp đó dần dần gây tổn hại cả người đi làm lẫn người chủ. Một số trường hợp có những người sẽ níu kéo vị trí của mình nhưng chỉ tạo ra những giá trị không đáng kể cho công ty hay chỉ hoàn thành đúng chỉ tiêu cơ bản, một số trường hợp khác –chấm dứt công việc đột ngột vừa gây thiếu nhân sự cho công ty cũng như những nỗi lo về tài chính cho người đi làm.

 

Đam mê thôi là chưa đủ

Cách tìm việc làm yêu thích và phù hợp "dễ như trở bàn tay" cho bạn

Nhiều người sẽ luôn nói với bạn rằng, chỉ cần theo đuổi đam mê thì bạn sẽ thành công và hạnh phúc. Tuy nhiên, đó không phải là một cách tìm việc làm hay ho bởi theo như Tom McDermott – người sáng lập của công ty truyền thông Ignite – tin rằng đam mê chỉ đóng một phần nhỏ trong sự thành công. Một ví dụ điển hình đó chính là các cuộc thi tài năng âm nhạc, hàng trăm ngàn thí sinh đam mê ca hát, nhưng có được bao nhiêu người thành công trên con đường âm nhạc? Mặt khác, ông ấy cho rằng nhân tố chính của thành công đó chính là sự “tò mò”. Giống như những đứa trẻ, sự tò mò là thứ đem chúng khám phá và tìm tòi để hiểu thế giới hơn.

Tuy nhiên, đa số mọi người hiện nay chưa thật sự theo đuổi đến cùng sự “tò mò” của mình. Bạn chỉ có thể thật sự tìm được công việc của đời mình nếu bạn kiên trì theo đuổi khám phá hết mọi lựa chọn có thể có bản thân, thay vì chỉ yên vị với vị trí hiện tại.

Bạn có thể là một người cực kì đam mê về điền kinh, thế nhưng thể chất của bạn có cho phép bạn trở thành một vận động viên chạy cự li 100 mét? Tuy nhiên bạn có thể đặt đam mê đó vào việc khám phá vì sao con người lại có khả năng chạy nhanh, từ đó có thể trở thành những chuyên gia nghiên cứu khoa học thể thao, huấn luyện viên. Điều cần thiết nhất là việc đặt ra những câu hỏi và mục tiêu phù hợp đề theo đuổi nó – việc bạn đầu tư một người huấn luyện viên xịn, một đôi giày chạy bộ tốt nhất, và hi vọng một ngày bạn sẽ phá kỉ lục thế giới có khả thi không nếu nếu thể chất của bạn không phù hợp với đam mê? Để theo đuổi một cách đúng đắn, hãy tự đặt những câu hỏi vì sao bạn lại yêu một công việc nào đó, sau đó bạn đặt hết những ưu nhược điểm của mình lên bàn cân. Nếu tài năng, khả năng, đam mê, và sự tò mò của bạn đều thích hợp với nhau, thì chuyện bạn đạt được thành công sẽ dễ dàng hơn.

Một đứa trẻ tò mò về những chiếc mắt kính không hẳn sẽ trở thành một người thiết kế mắt kính thành công, nhưng có thể chỉ đơn giản tò mò về việc làm sao giúp con người có thể nhìn xa hơn. Đứa trẻ đó có thể trở thành nhà sáng chế những chiếc kính thiên văn nhìn xa nhất, nhìn tới tận cả những hành tinh chưa khám phá được. Nếu bạn cứ tiếp tục đặt sai những câu hỏi cho sự tò mò của mình, bạn có thể trải qua những năm tháng vô nghĩa trên con đường sai lầm mình theo đuổi – đồng thời bỏ phí những tiềm năng mà mình có thể khai phá được ở bản thân.

 

Vấn đề tài chính

Đồng tiền chỉ mới xuất hiện trong một phần nhỏ của lịch sử nhân loại, thế nhưng chúng lại nhanh chóng trở thành mục tiêu của nhiều người. Câu hỏi đầu tiên của những người đi phỏng vấn đó là “Công việc này lương bao nhiêu?” và câu trả lời cũng đóng vai trò then chốt trong việc bạn có theo đuổi công việc này hay không.

Bạn có bao giờ từng nghĩ nếu chuyện tài chính không còn là vấn đề, mục tiêu của bạn bạn sẽ làm gì trong cuộc đời này?

Nếu bạn trả lời được câu hỏi này thì có lẽ bạn đã tìm được niềm đam mê thật sự, tuy nhiên hầu hết mọi người đều không thể loại bỏ yếu tố tài chính khỏi quyết định chọn lựa công việc và nơi làm việc. Paula Caligiuri – tiến sĩ tâm lý học và cũng là tác giả của rất nhiều đầu sách bán chạy – chia sẻ rằng một cách thức đó là bạn có thể có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, chuyện đó sẽ giúp bạn không bị lệ thuộc về tài chính vào một công việc bạn không ưa thích. Việc đó có thể làm dưới hình thức kinh doanh riêng, mở các buổi học tập huấn về lĩnh vực của bạn, hoặc chỉ đơn giản là đầu tư kinh doanh.

 

Sự lựa chọn phù hợp

Hình thức tìm bạn kết duyên trực tuyến đã trở nên phổ biến như một cách tìm việc làm hiệu quả trong những năm trở lại đây, họ sử dụng những thuật toán để ghép nhưng người có tính cách tương đồng hoặc phù hợp với nhau, kể cả chưa từng thấy hình ảnh của nhau. Điều này đã thay đổi hoàn toàn con người tiếp cận mối quan hệ, sẽ còn rất ít những cuộc gặp gỡ ngại ngùng chẳng ai biết về ai chuyện gì, và cũng vì thế mà tỉ lệ các cặp đôi sau đó duy trì một mối quan hệ bền chặt cũng cao hơn. Trong một hệ thống như thế, bạn sẽ chẳng cần tưởng tượng hay đoán mò, bởi vì bạn không thể biết người bạn sắp hẹn hò là ai cho đến khi hệ thống tìm được người cho bạn. Điều này nếu áp dụng cho việc tìm việc thì cũng sẽ trở nên hết sức tuyệt vời, bạn chỉ cần đưa ra hồ sơ những gì bạn muốn, và doanh nghiệp sẽ trực tiếp liên hệ bạn nếu phù hợp.

Hiện nay đã có nhiều công ty tuyển dụng áp dụng loại hình trên.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn muốn chủ động trong việc tìm việc, hãy trả lời những câu hỏi và đừng cố gắng chỉnh sửa bản thân chỉ để phù hợp cho một vị trí nào cả.

Ngoài ra bạn có thể nhờ trợ giúp tư vấn của các dịch vụ tư vấn tuyển dụng, chia sẻ những câu trả lời cho các câu hỏi này và chỉ nhờ họ giúp kết nối với những doanh nghiệp thật sự phù hợp với bạn.

 

— HR Insider / Theo Forbes —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ tài liệu mà bất kỳ sinh viên hay người đi...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ căn bản mà nhân viên văn phòng thường xuyên phải...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên thực hiện tác vụ này....

cách chỉnh dấu chấm phẩy trong excel

Bật mí cách chuyển dấu phẩy thành dấu chấm trong excel nhanh trong 5s

Làm thế nào để chuyển dấu phẩy thành dấu chấm trong excel? Đâu là cách chỉnh dấu chấm phẩy trong excel nhanh chóng và đơn...

các lỗi trong excel

Các lỗi trong Excel thường gặp và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ gặp phải các lỗi trong Excel và không biết phải làm thế nào để khắc phục chúng? Trong bài viết này,...

Bài Viết Liên Quan
chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với...

cách chỉnh dấu chấm phẩy trong excel

Bật mí cách chuyển dấu phẩy thành dấu chấm trong excel nhanh trong 5s

Làm thế nào để chuyển dấu phẩy thành dấu chấm trong excel? Đâu là cách...

các lỗi trong excel

Các lỗi trong Excel thường gặp và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ gặp phải các lỗi trong Excel và không biết phải làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers