adsads
cách tìm việc
Lượt Xem 2 K

Cách tìm việc đúng đắn không chỉ đơn giản là việc bạn tìm kiếm các công ty tuyển dụng và ứng tuyển vào các vị trí đó rồi chờ kết quả để được gọi đi phỏng vấn. Để có thể tìm việc đúng đắn bạn cần hiểu rõ chính mình, hiểu các bước cần làm và chuẩn bị để có thể xin việc cũng như các phương thức bạn tiếp cận với thông tin tuyển dụng. Nếu bạn đang loay hoay vì chưa biết phải tìm việc sao cho đúng đắn, hiệu quả và đúng với mong muốn thì hãy đọc ngay bài viết sau đây. 

1. Cách tìm việc hiệu quả qua 9 bước chi tiết

Cách tìm việc đúng đắn và hiệu quả sẽ được chi tiết thông qua 9 bước dưới đây. Bạn có thể tham khảo cho mình trong hành trình tìm việc để mang lại kết quả tốt hơn cho mình. 

1.1 Đánh giá bản thân

Đây là vấn đề thực sự quan trọng bởi khi bạn tự đánh giá bản thân sẽ giúp bạn có thể xác định được vị trí công việc mình có thể đảm đương một cách phù hợp. Bạn cần nhận định rõ được kỹ năng chuyên môn, sở thích cũng như thói quen làm việc của mình sẽ thực sự phù hợp với công việc ra sao, điều kiện làm việc mà bạn mong muốn ra sao để phù hợp với điều kiện cũng như hoàn cảnh của mình. 

1.2 Xác định những mục tiêu tìm việc 

Mục tiêu công việc chính là động lực để bạn cố gắng trong quá trình làm việc, đồng thời giúp bạn có thể xác định được vị trí bạn thực sự mong muốn. Như vậy có thể giúp bạn vạch ra được các chiến thuật trong công cuộc tìm kiếm việc làm nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

1.3 Tạo hồ sơ xin việc

Sau khi bạn đã xác định được những vấn đề kể trên thì cần nắm được những tài liệu cần chuẩn bị để tạo cho mình hồ sơ xin việc chỉnh chu và đầy đủ. Bạn cần chuẩn bị và thu thập những tài liệu cần thiết sau:

 • Thư ngỏ, thư cảm ơn, thư nhận lời hoặc từ chối công việc.
 • Resume
 • Thư giới thiệu
 • Bản sao học bạ, bảng điểm, 
 • Bằng cấp và các chứng chỉ…
 • Các giải thưởng và khen thưởng
 • Business cards.

1.4 Tạo mạng lưới hỗ trợ

Mạng lưới hỗ trợ sẽ bao gồm bạn bè, người thân, các phương tiện bạn có thể sử dụng trong quá trình xin việc. đây chính là nguồn giúp đỡ tiềm năng giúp bạn tiếp cận với các thông tin tuyển dụng tốt hơn. Hoặc đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích cần lưu ý trong quá trình tìm việc. 

1.5 Tìm kiếm nhà tuyển dụng và công ty tiềm năng

Bạn hãy tìm kiếm những nhà tuyển dụng và công ty tiềm năng đang có nhu cầu tuyển nhân viên, đặc biệt là các vị trí việc làm mà bạn đang muốn hướng đến. Xác định xem công ty nào thực sự phù hợp với bản thân mình. Đặc biệt là công ty nào thực sự có nhiều cơ hội để bạn có thể phát triển tài năng của bản thân. 

1.6 Nộp hồ sơ xin việc

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ để xin việc cùng những giấy tờ liên quan để nộp cho nhà tuyển dụng. Bạn hãy gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện, fax hoặc email tới công ty mà mình đã tìm hiểu và muốn ứng tuyển. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả những tài liệu bạn chuẩn bị đều trông thật đầy đủ, chuyên nghiệp, chỉnh chu. 

1.7 Tham dự phỏng vấn

Sau khi có lịch phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu về hoạt động và các thông tin về lĩnh vực của doanh nghiệp đó. Bạn có thể xem xét và có đóng góp gì cho sự phát triển của công ty không. 

Khi tham dự phỏng vấn cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng. Đồng thời xác định các yêu cầu về mức lương và quyền lợi để có thể sẵn sàng thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Bạn cũng nên gửi thư cảm ơn sau khi cuộc phỏng vấn đã kết thúc và nhấn mạnh việc bạn có thể mang lại lợi ích gì cho công ty. 

1.8 Nhận lời hoặc từ chối công việc

Sau khi được phỏng vấn và bạn đã được nhận thư mời làm việc của công ty. Bạn hãy xem xét và gửi thư cho công ty để trả lời việc bạn chấp nhận lời mời làm việc này hay không. 

 • Nếu bạn nhận lời, hãy bày tỏ những đánh giá của bạn và lặp lại những điều khoản công ty đã gửi cho bạn và hỏi xem khi nào có thể bắt đầu công việc. 
 • Nếu bạn không nhận lời mời làm việc thì nên gửi thư lại và giải thích lý do vì sao và thể hiện rằng bạn đánh giá cao về công ty. 

 1.9 Đánh giá quá trình

Nếu bạn vẫn không xin được công việc mà mình mong muốn, hãy tự đặt câu hỏi bản thân để tìm ra căn nguyên và có cách giải quyết:

 • Bạn đã thực sự hoàn thành tốt mọi điều cần thiết hay chưa?
 • Mỗi bước trên, bạn thấy mình đã làm tốt đến đâu?
 • Bạn cần phải cải thiện những điều gì nữa?

2. Cách phương thức tìm việc hiệu quả phổ biến hiện nay

Để có thể tìm việc hiệu quả, bạn có thể tham khảo các cách tìm việc hiệu quả hiện nay đã được nhiều ứng viên áp dụng trong quá trình tìm việc của mình, cùng tham khảo nhé!

2.1 Tìm việc qua người thân và bạn bè

Đây là lúc bạn có thể sử dụng các mối quan hệ mà mình đang có được. Bất kể là người thân hay bạn bè, đồng nghiệp cũ, thầy cô giáo đã dạy mình,… tất cả những ai mà bạn quen biết, bạn có thể tận dụng tất cả các mối quan hệ đê có được những thông tin việc làm.

Cách tìm việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng có được những công việc tốt, bởi đây chính là những công việc được những người bạn quen biết giới thiệu. Họ sẽ đảm bảo được chất lượng của môi trường làm việc cũng như vị trí công việc mà họ giới thiệu cho bạn.

Tuy nhiên, với cách tìm này thì bạn lại không có quá nhiều cơ hội để có thể lựa chọn công việc phù hợp với khả năng cũng như sở thích của chính bản thân. Lời khuyên khi bạn sử dụng phương pháp tìm việc này là hãy kết hợp cách tìm việc này cùng các cách khác, để có thể chọn cho mình công việc tốt nhất.

2.2 Tham gia cộng đồng nghề nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều cộng đồng nghề nghiệp đã được mở ra nhằm tạo mối liên kết giữa nhà tuyển dụng với người đi tìm việc với nhau. Tại đây, các nhà tuyển dụng và các ứng viên sẽ được gặp nhau thông qua sự giới thiệu của cộng đồng này.  Hai bên sẽ có cơ hội tìm hiểu lẫn nhau để có thể tìm thấy nguồn ứng việc phù hợp với yêu cầu đề ra của công ty và người tìm việc có thể tìm được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân.

2.3 Tìm việc qua website tuyển dụng

Với sự hỗ trợ của công nghệ và mạng internet, ngày nay bạn có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin tuyển dụng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước thông qua các website tuyển dụng. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm vị trí việc làm theo nhu cầu của mình với mức lương cũng như vị trí địa lý cực nhanh chóng và hiệu quả. 

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng, bạn cần lựa chọn website uy tín để tìm kiếm thông tin cho mình nhanh chóng, an toàn. Bạn có thể lựa chọn và tham khảo website VietnamWorks – website tuyển dụng uy tín nhất hiện nay. 

VietnamWorks là nơi tuyển dụng việc làm được đánh giá cao nhất tại Việt Nam khi có đến hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng. Website mang đến các giải pháp nhanh chóng, tiện lợi cho các ứng viên cũng như nhà tuyển dụng lượng cao. Đảm bảo đăng tuyển dụng hiệu quả với các dịch vụ nhanh chóng, linh hoạt. 

VietnamWorks luôn hoạt động với phương châm chuyên nghiệp, hiệu quả và uy tín, cung cấp giải pháp tuyển dụng trực tuyến với nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.  Tính đến nay, Vietnamworks đã có đến hơn 50.2 triệu người đã truy cập và sử dụng và khoảng 213.8 triệu lượt xem trang.

Đây chính là trang tuyển dụng việc làm chuyên nghiệp tuyển dụng các vị trí có kinh nghiệm và không kinh nghiệm hàng đầu hiện nay giúp cả doanh nghiệp và ứng viên tìm thấy nhau nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cực hiệu quả. 

2.4 Tìm việc qua mạng xã hội facebook

Trên facebook hiện nay có rất nhiều fanpage, hội  nhóm tìm việc, tuyển dụng được thành lập, bạn có thể vào các nhóm uy tín để cập nhật và biết các thông tin tuyển dụng để có thể i chọn được cho mình công việc phù hợp. Bạn có thể ứng tuyển các vị trí này bằng cách liên lạc với người đăng thông tin tuyển dụng.

2.5 Tìm việc bằng cách truyền thống

Từ  trước  đến nay, nhiều người vẫn hay tìm việc bằng cách tới tận công ty – nơi mà họ muốn ứng tuyển để tìm hiểu xem công ty có nhu cầu tuyển dụng không? Vị trí tuyển dụng là gì? Yêu cầu công việc của công ty đối với các ứng viên cũng như mức lương ra sao?… 

Đây là phương pháp tìm việc mang lại hiệu quả cao bởi khi đến tận nơi, bạn sẽ được trực tiếp thấy được quy mô của công ty, môi trường làm việc và nắm được chính xác thông tin tuyển dụng qua thông báo trên bản tin công ty.

Mặc dù cách tìm việc này khá là mất thời gian và công sức, nhưng hiện nay nó vẫn đang là một cách được nhiều người sử dụng. Những người sử dụng cách này đa số là những người đã biết trước đến các công ty và có nguyện vọng, mong muốn được làm việc tại đó.

Hiểu đúng và làm tốt những gợi ý về cách tìm việc trên đây thì bạn có thể tinh chỉnh lại phương pháp tìm kiếm việc làm của mình để có thể dễ dàng giành lấy một công việc phù hợp đáng mong ước cho mình hoặc ít nhất cũng bớt đi những khoảng thời gian bị tiêu tốn vô ích, chỉ toàn gây thất vọng. 

Xem thêm: Bật mí cách tạo động lực cho bản thân tốt hơn mỗi ngày

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một địa chỉ email mà người dùng đã cung cấp. Việc...

Ứng viên "rối như tơ vò" vì rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một...

Ứng viên "rối như tơ vò" vì rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers