Lượt Xem 6 K

Hiện nay, tất cả văn phòng làm việc của các công ty luôn đề cao sự thân thiết, nên văn phòng mở được ứng dụng rất nhiều trong những năm gần đây. Môi trường công sở luôn nhộn nhịp và năng động, người hướng ngoại sẽ rất đơn giản hòa được vào không khí vui vẻ hay những cuộc nói chuyện ở chốn văn phòng. Riêng đối với người hướng nội, họ sẽ phải mất khá nhiều thời gian để thích nghi với môi trường mới, họ sẽ gặp khó khăn khi ở trong một không gian quá mở. Thế nhưng, các bạn hướng nội đừng cảm thấy tự ti bởi tính cách của mình, bởi các bạn có những điểm mạnh giúp bản thân hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Vậy nên, các bạn hướng nội có thể tìm thấy một số cách để cảm thấy thoải mái trong môi trường văn phòng mở ở dưới bài viết này nhé!

Tai nghe chống ồn 

Nghe có vẻ dở hơi, vì tại sao tai nghe lại là phương pháp đầu tiên dành cho người hướng nội khi “tồn tại” ở chốn văn phòng? Ngày nay, nhiều doanh nghiệp có những cách quản lý nhân viên của họ, họ chú trọng vào kết quả mà nhân viên tạo ra mà không phải là quá trình nhân viên làm gì. Vậy nên, doanh nghiệp sẽ cố gắng mang đến một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên giúp nhân viên đạt được kết quả tốt nhất. Đây cũng là điều kiện lý tưởng cho việc nhân viên có thể sử dụng tai nghe thoải mái trong giờ làm việc.

Điều này giống như một đặc quyền dành cho người hướng nội ở trong môi trường công sở ồn ào. Hầu hết, những người hướng nội khó có thể tập trung làm việc khi họ bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn mà họ không muốn nghe thấy nhiều nhất. Tai nghe sẽ là biện pháp hữu hiệu dành cho người hướng nội, nếu họ không muốn bị làm phiền để tập trung công việc. Chiếc tai nghe là một dấu hiệu cho đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn cần một khoảng thời gian yên tĩnh để hoàn thành công việc mà không bị phân tâm. 

Việc đầu tư cho một chiếc tai nghe xịn chống ồn là điều cần thiết đối với các bạn hướng nội, có thể giá của nó sẽ đắt so với hầu bao của bạn, nhưng nó sẽ phát huy tác dụng một cách triệt để nhất. Bạn có thể nghe nhạc, nghe tiếng ồn trắng hoặc bất cứ thứ gì bạn yêu thích. Hay, thậm chí còn có người đeo tai nghe tại nơi làm việc nhưng lại không phát ra tiếng nào, tuy nhiên họ lại rất tập trung vào công việc của mình.

Trao đổi trực tiếp và thẳng thắn với người quản lý

Bạn cảm thấy không thể tập trung đầu óc dành cho công việc, hiệu quả công việc của bạn xuống thấp và tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều. Đây là báo hiệu cho việc bạn cần trao đổi với người quản lý của bạn về nguyện vọng trong công việc, bạn có thể xin hẹn một cuộc họp riêng với sếp chẳng hạn. Hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện một cách cởi mở về vấn đề bạn đang gặp phải và những điểm mạnh của bạn. Hơn thế, hãy chú ý vào trạng thái khiến bạn tập trung vào công việc một cách tốt nhất. 

Gần đây, sau khi trải qua những giai đoạn giãn cách xã hội, trào lưu làm việc tại nhà đang dần được các doanh nghiệp đón nhận, có một số doanh nghiệp vẫn có thể sắp xếp lịch làm việc linh hoạt cho nhân viên, tức là có những hôm nhân viên sẽ làm việc tại văn phòng và một số buổi khác, nhân viên sẽ làm việc từ xa. Vậy nên, các bạn hướng nội có thể trao đổi với người quản lý của mình, rằng có thể sắp xếp cho bạn rời khỏi văn phòng và làm việc tại nhà trong một vài hôm không. Nếu như không thể, bạn có thể đề xuất lại với người quản lý rằng bạn có thể đổi chỗ ngồi, chuyển bạn sang vị trí ở trong góc, hoặc khu vực kín.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cuộc trò chuyện này không phải là cuộc trò chuyện mà bạn phàn nàn hoặc bạn yêu cầu những tiện ích đặc biệt vì bạn có tính cách như vậy. Đừng khiến người quản lý của bạn rơi vào tình thế bị động và khiến sếp thấy khó chịu, bạn nên khéo léo trao đổi về vấn đề này một hợp lý nhất. 

Giờ ăn trưa

Một số doanh nghiệp chuẩn bị cơm trưa cho nhân viên của mình tại nhà ăn của công ty, để mọi người có thể trải qua khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái trò chuyện với đồng nghiệp. Tuy nhiên, đối với người hướng nội, đây có thể là một cực hình với họ, nhưng họ lại rất ngại ngùng trong việc từ chối lời mời ăn trưa, bởi lo lắng đồng nghiệp nghĩ họ là những con người lạnh lùng, từ chối giao lưu vào bữa trưa.

Không hẳn là không có cách giải quyết cho người hướng nội, bạn có thể chia sẻ với đồng nghiệp thân thiết của mình rằng việc bạn có thể đi ăn với mọi người vào 1-2 ngày cố định trong tuần và những ngày còn lại bạn sẽ được ngồi ăn một mình. Và, công việc tiếp theo của bạn là tìm cho mình một chỗ ăn trưa thoải mái, như: chiếc bàn làm việc của mình – dù không được khuyến khích nhưng hãy nhớ lau dọn sạch sẽ sau mỗi lần ăn, phòng nghỉ, hay chiếc bàn trà,.. Việc tìm cho mình một chỗ ăn uống hay nghỉ ngơi yên tĩnh cũng giúp cho người hướng nội nạp lại năng lượng để bắt đầu công việc vào buổi chiều.

 

Xem thêm: Cách quản lý hiệu quả khi có nhân viên lớn tuổi hơn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố, từ những việc không liên quan đến công việc đến...

Bí quyết "tắm mưa deadline" không lo bị cảm cho dân văn phòng

Trong cuộc sống văn phòng, chúng ta thường bị áp lực bởi bão tố deadline cứ đến và đi không ngừng. Nhưng không phải ai...

giới thiệu bản thân bằng tiếng trung

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung ấn tượng là cách để gây thiện cảm ban đầu không chỉ lần đầu làm quen mà cả...

kỹ năng networking

Kỹ năng network như thế nào là hiệu quả? 

Tạo kết nối và duy trì mối quan hệ với những người hỗ trợ bạn trong suốt sự nghiệp có thể là chìa khóa thành...

lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh đạo. Vậy lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của...

Bài Viết Liên Quan

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố,...

Bí quyết "tắm mưa deadline" không lo bị cảm cho dân văn phòng

Trong cuộc sống văn phòng, chúng ta thường bị áp lực bởi bão tố deadline...

giới thiệu bản thân bằng tiếng trung

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung ấn tượng là cách để gây thiện cảm...

kỹ năng networking

Kỹ năng network như thế nào là hiệu quả? 

Tạo kết nối và duy trì mối quan hệ với những người hỗ trợ bạn...

lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.