• .
bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty
Lượt Xem 140

Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty? Đây là câu hỏi phổ biến mà các ứng viên nhận được sau khi trình bày đôi nét về bản thân. Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều mục đích và hàm ý của nhà tuyển dụng. Nếu bạn không trả lời tốt được câu hỏi này, mọi nỗ lực và ấn tượng tốt đẹp trong phần phỏng vấn trước đều có thể trở thành công cốc.

1. Tại sao nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi “Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty?”

Bất cứ câu hỏi nào nhà tuyển dụng đặt cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn đều mang ý nghĩa và có lý do riêng. Vậy lý do mà nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi này là gì?

Lý do đầu tiên phải kể đến đó là thực hiện sàng lọc ứng viên. Số lượng tuyển dụng thường không nhiều trong khi số lượng ứng tuyển là quá đông, đặc biệt tại các tập đoàn, công ty lớn. Vì vậy, khi ứng viên trả lời câu hỏi và nhà tuyển dụng thấy được rằng ứng viên không phù hợp về mục tiêu, định hướng với doanh nghiệp, họ sẽ loại bớt.

Lý do thứ hai đó chính là thực hiện nắm bắt mong muốn, tham vọng hay kỳ vọng của ứng viên đối với vị trí và môi trường mới. Thực tế cho thấy ứng viên có tham vọng càng cao, ví dụ như sự thăng tiến trong công việc, tham vọng đến bộ phận quản lý, thường có năng lực, sự tự tin và nỗ lực nhiều hơn các ứng viên chỉ dừng lại ở việc học hỏi kinh nghiệm, khám phá môi trường mới. Những ứng viên tham vọng cao cũng thường có độ cam kết gắn bó với công ty cao hơn so với những người kia.

Tại sao nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi "Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty?"

2. Các cách trả lời phỏng vấn thông minh

Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty là câu hỏi quen thuộc được bắt gặp hầu hết ở các buổi phỏng vấn, tuy nhiên vẫn không ít ứng viên bối rối và thiếu tự tin. Câu hỏi này sẽ không quá khó, bởi tất cả những gì nhà tuyển dụng muốn đó chính là thấy được sự phù hợp giữa bạn và công ty, sự kết nối trong mong muốn, tham vọng cũng như mục tiêu, định hướng tương lai của bạn với vị trí mới. Do đó, hãy khéo léo và chân thành trả lời câu hỏi này một cách gần gũi nhất, dưới đây là một số gợi ý:

2.1 Sự ổn định trong công việc

Mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn nhân viên của mình có sự gắn bó, cam kết lâu dài và trung thành với doanh nghiệp. Và đây cũng chính là nhu cầu chính đáng, phổ biến của ứng viên. Câu trả lời cũng thể hiện rằng giữa nhiều doanh nghiệp ngoài kia, bạn chọn họ làm nơi để gắn bó và trưởng thành, phát triển.

Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp trẻ với môi trường có tính cạnh tranh cao, họ sẽ không chắc chắn rằng có thể mang lại sự ổn định cho bạn. Vì vậy, trong quá trình phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty bạn ứng tuyển để có câu trả lời phù hợp và ấn tượng nhất nhé!

2.2 Tìm kiếm cơ hội thăng tiến

Thăng tiến là mong muốn thể hiện tầm nhìn xa và bản lĩnh dám vươn đến những chân trời mới của bạn. Hầu hết doanh nghiệp sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có cơ hội thăng tiến và chứng minh năng lực của mình.

Khi đáp lại bằng câu trả lời này, bạn cần lưu ý về mốc thời gian hay giai đoạn cụ thể cho sự thăng tiến đó. Vì vậy, thay vì nói chung chung, không có kế hoạch rõ ràng cho mục tiêu 3 năm, 5 năm của bạn sẽ là điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy lên lịch trình chi tiết cho những năm tháng làm việc của bạn, sao cho phù hợp với năng lực của mình để được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhé!

Tìm kiếm cơ hội thăng tiến

Hầu hết doanh nghiệp sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có cơ hội thăng tiến

2.3 Mong muốn một môi trường tích cực, năng động

Đây là câu trả lời phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường, vừa hội nhập thị trường lao động. Môi trường tích cực, năng động là mong muốn tuyệt vời và chính đáng nhất. Bởi môi trường tích cực, năng động sẽ là nơi bạn được cung cấp một nguồn năng lượng tươi mới và tràn đầy để làm việc năng suất, là nơi bạn có thể thể hiện khả năng của bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ những vị tiền bối đi trước.

Sự thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau giữa các ứng viên sẽ thúc đẩy tinh thần của nhân viên trong giờ làm việc và năng suất làm việc theo nhóm. Môi trường tích cực đồng nghĩa với sự minh bạch, công tư phân minh hay sẵn sàng trình bày ý kiến, lắng nghe và tôn trọng người khác trong mọi cuộc họp. Tất cả sẽ thúc đẩy công ty đi lên một cách đáng kể.

2.4 Mong muốn có cơ hội chứng minh năng lực

Vị trí mới cho phép bạn thể hiện và vận dụng được bao nhiêu phần trăm kiến thức, kỹ năng của bản thân? Đây là thắc mắc không chỉ của riêng ai khi tìm đến một vị trí ứng tuyển mới, ở một môi trường mới.

Câu trả lời về mong muốn có cơ hội chứng minh năng lực sẽ giúp doanh nghiệp đề ra những nhiệm vụ, dự án phù hợp với khả năng của bạn, liên tục đặt ra thử thách để thúc đẩy nhân viên của mình tự tin chứng minh những gì họ có. Khi đó, bạn và doanh nghiệp đều có thể khai thác và khám phá ra được những tiềm năng có khi chưa bao giờ tìm thấy ở chính mình, giúp doanh nghiệp đi lên và phát triển lớn mạnh.

3. Những điều cần lưu ý khi trả lời câu hỏi phỏng vấn

Có một số điều lưu ý mà VietnamWorks muốn chia sẻ đến bạn khi trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty”, bao gồm:

3.1 Trả lời ngắn gọn nhưng chi tiết

Cần nhớ rằng câu trả lời cần tập trung vào trọng điểm và không quá dài dòng. Ví dụ, khi được hỏi về mong muốn trong công việc, không nên dành quá nhiều thời gian để nói về điều này, vì nhà tuyển dụng không thể dành cả 15 phút để nghe bạn phát biểu. Mặc dù kinh nghiệm và câu chuyện của từng người khác nhau, điểm chung là cần giới hạn thời gian một cách hợp lý.

3.2 Tránh nhắc đến lương bổng

Nếu không được hỏi cụ thể thì bạn nên tránh đề cập đến mức lương hoặc đãi ngộ khi trả lời câu hỏi “Bạn mong muốn gì ở công ty”. Thay vào đó, tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn, phát triển bản thân, môi trường làm việc và giải thích tại sao các kỹ năng của bạn phù hợp với nhu cầu của công ty. Điều này sẽ giúp trả lời câu hỏi một cách hiệu quả hơn.

3.3 Đảm bảo sự tích cực

Khi nhắc đến công ty cũ, dù có trải qua những trải nghiệm không tốt (ví dụ như có sếp tồi, không có đồng nghiệp đoàn kết,…), bạn nên tập trung vào những điều tích cực mà bạn đã học được sau khi làm việc tại đó. Cần tránh hiện thực tiêu cực và không nên nói xấu sếp hay đồng nghiệp cũ. Điều này rất quan trọng bởi vì các công ty đều ưu tiên những người có thái độ cầu tiến và tích cực trong công việc.

3.4 Thể hiện tinh thần ham học hỏi

Nhà tuyển dụng thường muốn tìm kiếm những ứng viên có tinh thần học hỏi và mong muốn phát triển bản thân trong công việc. Khi được hỏi về kỳ vọng của bạn đối với công ty và công việc, hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn xem đó là cơ hội để phát triển kỹ năng của mình. Bạn nên nói rõ ràng mong muốn có cơ hội áp dụng những kỹ năng hiện có của mình vào công việc, cũng như nâng cao chúng, để từ đó phát triển trong công ty. Việc này sẽ giúp bạn thể hiện tinh thần học hỏi và mong muốn phát triển bản thân, thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Thể hiện tinh thần ham học hỏi

những ứng viên có tinh thần học hỏi và mong muốn phát triển bản thân trong công việc

3.5 Không nên đưa ra những kỳ vọng thiếu thực tế

Ngoài ra, bạn nên tránh đưa ra những mong đợi mà công ty không thể đáp ứng hoặc những yêu cầu không liên quan đến nội dung công việc hoặc định hướng của công ty. Điều này rất quan trọng để tránh gây thất vọng hoặc xung đột trong tương lai.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về công ty ngay từ đầu và xác định những gì bạn cần và mong muốn trong công việc để xem liệu công ty có đáp ứng được yêu cầu của bạn hay không. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời phù hợp và cũng giúp bạn tìm kiếm một công việc phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm bắt những bí quyết bổ ích nhất để chinh phục mọi nhà tuyển dụng. Và đừng quên, giữ thái độ tích cực, cởi mở trong suốt quá trình phỏng vấn nhé! Hãy chân thành nhưng khéo léo nhất trong quá trình trả lời câu hỏi “bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty” và mọi câu hỏi khác để tiến đến gần hơn với công việc bạn ao ước bấy lâu.

 

Bài Viết Liên Quan

Trị dứt điểm bệnh nghiện mua sắm dành cho giới trẻ săn đồ rẻ

Nghiện mua sắm, săn đồ rẻ là chứng bệnh mà giới trẻ thời nay rất dễ mắc phải. Vì sao lại như vậy, và dấu...

Hiểu về Luật - Vài bí thuật không còn mất tiền oan

Chỉ vì “gà mờ” về Luật mà nhiều người đi làm bị mất tiền oan. Bạn có biết, sau khi nghỉ việc mình có thể...

Trong mối quan hệ với tiền, bạn thuộc tính cách nào?

“Tiền” là một khía cạnh vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện trao đổi, cách sử dụng...

Bạn có phải là nhân viên tận hiến? Thử tham gia các bài test uy tín sau đây!

Đối với một số người, việc trở thành một nhân viên tận hiến trong công việc là mục tiêu đáng mơ ước. Tận hiến không...

Bài Viết Liên Quan

Trị dứt điểm bệnh nghiện mua sắm dành cho giới trẻ săn đồ rẻ

Nghiện mua sắm, săn đồ rẻ là chứng bệnh mà giới trẻ thời nay rất...

Hiểu về Luật - Vài bí thuật không còn mất tiền oan

Chỉ vì “gà mờ” về Luật mà nhiều người đi làm bị mất tiền oan....

Trong mối quan hệ với tiền, bạn thuộc tính cách nào?

“Tiền” là một khía cạnh vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ đơn...

Bạn có phải là nhân viên tận hiến? Thử tham gia các bài test uy tín sau đây!

Đối với một số người, việc trở thành một nhân viên tận hiến trong công...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.