• .
adsads
shutterstock 1786031342
Lượt Xem 25 K

Thế Nào Là Ưu Điểm Của Bản Thân ?

Ưu điểm (điểm mạnh) là những điểm nổi trội của bản thân bạn, điểm mạnh được chia thành nhiều loại như: điểm mạnh tư duy và điểm mạnh tính cách, điểm mạnh hành động và nhiều điểm mạnh khác có thể được hiểu là những kỹ năng, phẩm chất hoặc kinh nghiệm mà bạn có và đem lại lợi ích cho công việc. Ví dụ, bạn có thể có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc độc lập, hay có kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể. Bất kỳ điểm mạnh nào bạn chọn để nói đều cần phải được minh chứng bằng ví dụ cụ thể và các kết quả đã đạt được.

Để tìm ra ưu điểm của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách tự đánh giá bản thân. Nhìn lại sự nghiệp và cuộc sống của mình để tìm ra những thành tựu của bản thân. Đồng thời, hãy hỏi những người bạn, đồng nghiệp hay người thân về ý kiến của họ về những ưu điểm của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đánh giá khách quan hơn về bản thân mình.

Trong cách trả lời ưu và nhược điểm khi phỏng vấn, hãy tập trung vào những điểm mạnh liên quan đến công việc mà bạn đang xin. Tự tin và trung thực trong việc nói về điểm mạnh sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Ưu điểm của bản thân

Điểm Mạnh Nhà Tuyển Dụng Mong Đợi Ở Ứng Viên

Để nổi bật trong đám đông và tìm được công việc mơ ước, ứng viên cần có một số phẩm chất quan trọng sau đây.

 • Linh hoạt trong công việc
 • Tính trung thực và chân thật
 • Khả năng sáng tạo trong giải quyết vấn đề
 • Tinh thần cầu tiến, không ngại khó
 • Tập trung và kiên nhẫn
 • Năng lực ngoại ngữ
 • Trình độ chuyên môn cao
 • Trách nhiệm và đúng giờ
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Có đạo đức nghề nghiệp và chịu trách nhiệm với công việc
 • Khả năng giải quyết vấn đề một cách chủ động và hiệu quả.

Cách Trả Lời Ưu Điểm Của Bản Thân Khi Phỏng Vấn

Cách trả lời ưu và nhược điểm khi phỏng vấn sao cho sáng tạo và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những gợi ý hữu ích để giúp bạn thực hiện điều đó một cách hiệu quả.

Trả Lời Trung Thực

Trung thực là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên. Việc trả lời trung thực trong quá trình phỏng vấn giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng và sự phù hợp của ứng viên với công việc.

Nếu ứng viên cố tình giấu giếm sự thật hoặc nói những điều phóng đại để gây ấn tượng. Điều này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực trong tương lai khiến ứng viên mất niềm tin từ nhà tuyển dụng.

Kinh Nghiệm Thực Tế

Một trong những cách để ứng viên chứng minh khả năng của mình là thông qua những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế. Việc này giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khả năng của ứng viên và đánh giá rõ được sự phù hợp. Đó là một cách tuyệt vời để ứng viên có thể thể hiện mình một cách chuyên nghiệp.

Nhấn Mạnh Điểm Quan Trọng

Việc nhấn mạnh điểm quan trọng cần được thể hiện một cách rõ ràng và chính xác để tránh tình trạng phản tác dụng ngược. Ứng viên cần tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Từ đó, đưa ra những ví dụ và minh chứng cụ thể để chứng minh những điều đó.

Ngoài ra, để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, ứng viên cũng nên đưa ra những điểm mạnh của mình một cách sáng tạo và độc đáo. Điều này giúp cho ứng viên nổi bật hơn trong hàng trăm ứng viên khác.

Tập Trung Nói Ngắn Gọn

Trong cách trả lời ưu và nhược điểm khi phỏng vấn, các ứng viên nên tối ưu hóa thời gian bằng cách tập trung vào 1-2 điểm mạnh quan trọng. Do đó, bạn nên trình bày ngắn gọn, súc tích, tránh đi vào những chi tiết không quan trọng và đưa ra những thông tin chính xác và cụ thể. Điều này sẽ giúp cho ứng viên truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và nhanh chóng hơn.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về điểm mạnh mà bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ năng làm việc: Khi trình bày về điểm mạnh này, bạn hãy đọc kỹ và phân tích những yêu cầu trong mô tả công việc (Job description) để hiểu hơn về vị trí mình đang ứng tuyển, từ đó hướng nó với những ưu điểm của bản thân để chứng tỏ rằng bạn sở hữu những đặc điểm về năng lực hay tính cách phù hợp, cần thiết cho vị trí công việc đó.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn đã có thời gian dài làm việc và tích luỹ kha khá kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc. Hoặc bạn là một người điềm tĩnh trước mọi vấn đề xảy đến và sử dụng tư duy phản biện để nhìn bao quát, xử lý vấn đề một cách khách quan, khoa học, vậy thì hãy thể hiện điểm mạnh này đối với nhà tuyển dụng.
 • Tài lẻ: Nếu bạn có tố chất, tài năng riêng, đặc biệt có thể trở thành một người nổi bật khiến người khác chú ý, hoặc nhân tố đó có thể giúp nhà tuyển dụng có thêm một màu sắc khác để phát triển văn hoá doanh nghiệp, đừng ngần ngại mà hãy nói ra điểm mạnh của mình để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Hiểu biết rộng: Bạn là một người từng trải, có thời gian tiếp xúc, cọ xát, thử sức với nhiều vị trí, vai trò khác nhau trong những doanh nghiệp khác nhau? Điều này khiến bạn trở thành một người khá am hiểu, tường tận trong nghề. Nhà tuyển dụng đặc biệt ưu tiên đối với những ứng viên có chuyên môn cao và lành nghề như thế.

Thế Nào Là Nhược Điểm Của Bản Thân ?

Nhược điểm (điểm yếu) là những khía cạnh còn thiếu sót trong hành vi, kỹ năng, kiến thức hay chuyên môn mà bạn làm chưa giỏi. Mà khi đối mặt với các tình huống khác nhau, người đó không thể đáp ứng được yêu cầu hay đạt được hiệu quả tối đa. Việc hiểu và nhận ra nhược điểm của bản thân là rất quan trọng trong việc phát triển bản thân.

Nhược điểm của bản thân

Để nhận ra nhược điểm của mình, người ta có thể dựa vào:

 • Các phản hồi từ người khác,
 • Phân tích kỹ năng và hành vi của mình,
 • Tham gia các hoạt động đánh giá bản thân.

Tuy nhiên, nhược điểm không phải là điều tiêu cực hoàn toàn. Nếu biết cách giải quyết và cải thiện, điểm yếu có thể trở thành cơ hội để phát triển bản thân. Bằng cách tập trung vào việc khắc phục điểm yếu, người ta có thể nâng cao năng lực và cải thiện hiệu quả công việc, giao tiếp và quan hệ tình cảm.

Trong tổ chức, việc nhận ra và quản lý điểm yếu của nhân viên cũng là rất quan trọng. Để giúp họ phát triển và hoàn thiện các kỹ năng, tăng cường hiệu suất làm việc và giảm thiểu các rủi ro, sai sót.

Nhà Tuyển Dụng Mong Muốn Những Gi Khi Hỏi Về Điểm Yếu

Để xác định khả năng của ứng viên trong việc giải quyết điểm yếu, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thông qua các yếu tố sau:

 • Khả năng phân tích: Ứng viên có khả năng phân tích và hiểu được nguyên nhân và tác động của điểm yếu của mình hay không? Có khả năng tự đánh giá và xác định được các bước tiếp theo để cải thiện điểm yếu hay không?
 • Khả năng chiến lược: Ứng viên có khả năng đề ra một kế hoạch và chiến lược để khắc phục điểm yếu của mình hay không? Có khả năng áp dụng những kế hoạch đó một cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất làm việc hay không?
 • Mức độ ảnh hưởng: Trong những ngành đặc thù, việc xác định mức độ phù hợp và đánh giá điểm yếu của ứng viên là cực kỳ quan trọng. Nó có thể là yếu tố quyết định để nhà tuyển dụng quyết định liệu bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Cách Trả Lời Điểm Yếu Của Bạn Khi Phỏng Vấn

Không một ai có thể hoàn hảo 100%, bạn nên tránh trả lời rằng bạn không có điểm yếu, vì sẽ tạo ra ấn tượng kiêu ngạo và không thành thật. Thay vào đó, hãy tìm cách xác định điểm yếu của mình một cách thành thật. Cũng như cân nhắc cách trình bày nó sao cho phù hợp với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.

Sắp Xếp Câu Trả Lời Theo Cấu Trúc Thích Hợp

Câu trả lời về điểm yếu của bản thân trong buổi phỏng vấn có thể được sắp xếp theo cấu trúc sau:

 • Giới thiệu điểm yếu của bản thân một cách trung thực và chân thành
 • Nêu rõ cách bạn đã nhận ra và đang cố gắng khắc phục điểm yếu đó
 • Trình bày cách bạn đã tận dụng điểm mạnh của mình để bù đắp cho điểm yếu đó
 • Kết thúc bằng việc đưa ra một ví dụ cụ thể để minh họa cho việc áp dụng điểm mạnh của bản thân để vượt qua điểm yếu.

Biến Điểm Yếu Thành Điểm Mạnh

Trong quá trình trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành điểm mạnh của mình. Chẳng hạn, nếu bạn thường bị xao nhãng và không tập trung, hãy trình bày cách mà bạn đã học cách quản lý thời gian và tập trung. Việc biến điểm yếu thành điểm mạnh sẽ giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về khả năng tự cải thiện và sự tích cực trong công việc của bạn.

Liệt Kê Điểm Yếu Không Liên Quan

Trong trường hợp này, bạn cần tránh đưa ra những điểm yếu liên quan đến khả năng hoặc kinh nghiệm liên quan đến công việc. Có thể kể đến như: làm việc quá chăm chỉ, khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Ngoài ra, nên tránh đề cập đến những điểm yếu nhạy cảm mà hầu hết các công ty điều kiêng kỵ. Điều này bao gồm: kỹ năng làm làm việc nhóm kém, khó khăn trong việc giao tiếp với đồng nghiệp, thiếu cẩn thận, hay quên, và nhiều thứ khác.

Các nhà tuyển dụng sẽ không muốn tuyển những ứng viên có những điểm yếu này. Vì đó là những kỹ năng cơ bản mà họ mong đợi tất cả các ứng viên đều phải có. Nếu bạn có những điểm yếu này, hãy tìm cách để cải thiện kỹ năng của mình để có thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đó.

Với cách trả lời ưu và nhược điểm khi phỏng vấn, bạn sẽ thể hiện mình là người có khả năng chấp nhận và giải quyết các vấn đề. Đồng thời hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân một cách chân thực. Điều quan trọng là hãy luôn giữ sự tự tin, cởi mở và đừng quên rằng, không ai là hoàn hảo. Những điểm yếu chỉ là một phần của chúng ta, và hoàn toàn có thể tìm cách để cải thiện chúng.

Hãy cùng khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích về phỏng vấn và tuyển dụng bằng cách truy cập VietnamWorks. Với những kiến thức bổ ích, bạn sẽ có thêm đầy đủ thông tin và tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn. Chúc các bạn thành công trong cuộc phỏng vấn của mình!

>> Xem thêm: Bật mí cách viết email từ chối nhà tuyển dụng sao cho khéo léo

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn đã thử áp dụng cách chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Excel chưa? Nếu chưa, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây từ HR Insider để khám phá ngay cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động và hiệu quả nhất để thực hiện nhiệm vụ này.

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn đã thử áp dụng cách chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Excel chưa? Nếu chưa, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây từ HR Insider để khám phá ngay cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động và hiệu quả nhất để thực hiện nhiệm vụ này.

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers