adsads
shutterstock 1897350310
Lượt Xem 5 K

1. Xây dựng niềm tin với mọi người 

Nếu bạn đã để mắt đến trang LinkedIn của một công ty hàng đầu trong ngành, thì bây giờ là lúc để nhấn vào nút “Thông báo”. Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi yêu cầu một cuộc gặp với người nào đó mà bạn chưa từng gặp. Nhưng hãy vượt qua nỗi sợ sẽ bị từ chối vì biết đâu đây chính là cơ hội dành cho bạn đấy. Như Sarah Benken, người sáng lập và giám đốc điều hành của nhóm mạng The KNOW Women đã từng nói: “Một tách cà phê với đúng người có thể thay đổi toàn bộ sự nghiệp của bạn. “Điều tồi tệ nhất mà họ có thể nói là gì? Không ư?'”

Chiến lược này đã giúp cô Benken thiết lập mối quan hệ với một người phụ nữ thành đạt mà cô ngưỡng mộ, người đang phát biểu tại một bữa ăn trưa công sở. “Tôi đến ngay với cô ấy và nói,” Này, tôi rất muốn đi uống cà phê với bạn. Bạn là một người phụ nữ phi thường. Tôi muốn làm quen với bạn. ”. Cô ấy đã thành công và người phụ nữ ấy cuối cùng đã trở thành người cố vấn của Benken.

Trước khi gửi tin nhắn, bạn hãy:

 • Xác định mục tiêu của bạn. Bạn đang tìm kiếm một công việc mới? Hy vọng gặp ai đó tại một công ty cụ thể? Muốn tìm hiểu thêm về một ngành nghề nhất định? Hãy đảm bảo rằng bạn biết những gì mình muốn đạt được trước khi bắt đầu một cuộc giao tiếp nhé.
 • Lựa chọn những người phù hợp để tiếp cận. Hãy hỏi bạn bè, đồng nghiệp hoặc người cố vấn xem họ có thể giúp giới thiệu hoặc kết nối bạn với ai đó không. Nếu bạn đã có đối tượng, hãy tìm hiểu thật kỹ về họ để đảm bảo mục tiêu của bạn trong cuộc họp nhé.
 • Chọn nền tảng giao tiếp. Ngoài các phương pháp liên lạc truyền thống như email, điện thoại, Facebook hay Instagram thì các trang web mạng chuyên nghiệp như LinkedIn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. 
 • Lên kế hoạch trước những gì bạn muốn nói. Benken từng nói: “Đôi khi, sự táo bạo sẽ giúp bạn có cơ hội vươn lên dẫn đầu. Đừng ngại khen ngợi nếu bạn ngưỡng mộ người mà mình đang tiếp cận. Nhưng hãy biết đặt câu hỏi cụ thể và đi vào trọng tâm. Hãy nói rõ lý do tại sao và khi nào bạn muốn gặp và những gì bạn muốn thảo luận.”

2. Hãy cho nhiều hơn những gì bạn nhận được

Khi bạn chuẩn bị bắt đầu cuộc họp, cho dù đó là trực tiếp hay qua cuộc gọi điện video, hãy nghĩ xem nó sẽ được bắt đầu và diễn ra như thế nào. Hãy tìm hiểu thật kỹ về những vấn đề bạn sắp thảo luận, chuẩn bị hai hoặc ba câu hỏi cụ thể, trọng tâm. Những cuộc họp kết nối mạng nên tập trung nhiều vào việc học hỏi từ đối phương và thể hiện sự mong muốn giúp đỡ họ.

Những việc nên làm và không nên làm khi mở rộng các mối quan hệ:

 • Đừng chỉ gửi những tờ danh thiếp của bạn. Dù trực tuyến hay trực tiếp thì hãy kèm theo những lý do cụ thể mà bạn muốn kết bạn với họ.
 • Đừng bắt đầu bằng cách hỏi người khác có thể làm gì cho bạn.
 • Đừng trực tiếp yêu cầu một công việc.
 • Hãy hỏi người bạn đang gặp gỡ bạn có thể giúp họ những gì. 

Một cuộc gặp mặt nên có sự tương tác qua lại giữa bạn và đối phương. Suy nghĩ và truyền đạt về những gì bạn có thể cung cấp. Nếu bạn có ít kinh nghiệm hơn họ, bạn có thể chia sẻ về những quan điểm mới của mình.

Cô Benken, 38 tuổi, có một người cố vấn 75 tuổi. “Cô ấy đã ở đó, làm mọi thứ và đó là lý do tại sao tôi bị thu hút, phải không? Tôi nghĩ, ồ, tôi có thể học hỏi được rất nhiều điều, ”cô Benken nói về người cố vấn của mình. “Nhưng quay lại theo cách khác,” cô Benken nói rằng người cố vấn của cô nghĩ: “Chà, tôi thực sự yêu năng lượng của người phụ nữ này và cô ấy có thể dạy tôi những cách hack mới, thủ thuật mới và công nghệ mới ”.”

3. Giữ thời lượng các cuộc họp của bạn ngắn gọn, phù hợp

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi do tần suất và thời lượng trên Zoom quá nhiều. Chính vì vậy, khi tổ chức những cuộc họp đừng quên đề xuất thời gian cụ thể, gửi lịch mời và giữ cuộc họp không quá 30 phút.

Hãy chuẩn bị một câu chuyện cá nhân ngắn gọn và có trọng tâm để bắt đầu cuộc trò chuyện. Đừng lo lắng về việc đạt được mọi thứ trong cuộc họp đầu tiên. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể có một mối quan hệ lâu dài và sẽ có những cơ hội trong tương lai để tiếp cận nhiều khía cạnh hơn. Bà Sample của Navigate Forward cho biết: “Cuộc gặp gỡ kết nối mọi người một cách hiệu quả và tích cực nhất khiến mọi người muốn nhiều hơn ở bạn hơn là cảm thấy như bạn phải làm cho tình hình trở nên xấu đi.”

4. Kết thúc cuộc trò chuyện một cách chắc chắn

Khi bạn cảm thấy cuộc họp sắp kết thúc, hãy yêu cầu đối phương giới thiệu cho bạn một hoặc hai địa chỉ liên hệ của họ. Đấy sẽ là những thông tin chi tiết hữu ích cho bạn sau này.

Đừng quên gửi email tiếp theo, tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn trực tiếp để cảm ơn họ đã dành thời gian.

Một số mẹo cho cuộc gặp mặt thành công hơn:

 • Làm quen với các ứng dụng công nghệ. Nếu bạn đang sử dụng Zoom, Skype, Google Hangouts hoặc một số nền tảng khác, hãy thử nghiệm một vài lần trước buổi họp đầu tiên. 
 • Cho dù bạn gặp trực tiếp hay trực tuyến, hãy đến sớm và đúng giờ.
 • Hãy thân thiện và là chính mình. Một nụ cười và vẫy tay trong cuộc họp Zoom có thể thay thế cho kiểu bắt tay trực tiếp truyền thống. Chứng tỏ rằng bạn đang lắng nghe bằng cách đưa ra các tín hiệu bằng lời nói rõ ràng.

>> Xem thêm: Người giao tiếp chuyên nghiệp sẽ không sử dụng 6 cụm từ sau

— HR Insider/ Theo The Wall Street Journal—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết cách sử dụng tốt các tính năng thì bạn có...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn muốn thực hiện. Với các cách tạo này sẽ giúp...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ tài liệu mà bất kỳ sinh viên hay người đi...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ căn bản mà nhân viên văn phòng thường xuyên phải...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên thực hiện tác vụ này....

Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers