adsads
shutterstock 119597287
Lượt Xem 4 K

1. Tận dụng lợi thế của công nghệ hiện đại trong việc xây dựng các mối quan hệ trong công việc.

Làm việc từ xa trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp đang diễn ra đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp nhưng cũng mang lại rất nhiều cơ hội nhờ có dòng chảy công nghệ hiện đại ngày nay. Những cuộc trò chuyện qua mạng xã hội với đồng nghiệp, cấp trên giúp bạn học hỏi được thêm nhiều từ họ và cải thiện được nhiều ưu, khuyết của mình. Hiện nay, có rất nhiều công cụ truyền thông đại chúng cho phép chúng ta kết nối với mọi người nơi công sở dễ dàng hơn, từ các ứng dụng, phần mềm mang tính chuyên môn như Ms Team, Skype,… cho đến những nơi tự do, thoải mái hơn như Facebook, Instagram,…

“Công nghệ thu hẹp khoảng cách và ít những rào cản hơn những cuộc gặp mặt trực tiếp”, Anne Sample, giám đốc điều hành của Navigate Forward, một công ty giúp nhân viên tìm ra cách thực hiện chuyển đổi trong sự nghiệp của họ cho biết. “Trước đây, bạn phải lên kế hoạch trước địa điểm gặp gỡ” cô nói. “Bạn phải thông qua trợ lý để lên lịch gặp mặt.”

Thủ thuật công nghệ

  • Nhắn một tin nhắn đến nhóm chung giữa mọi người. Người quản lý, đồng nghiệp hoặc nhà tuyển dụng có thể có sự giới thiệu về bản thân, từ đó bạn có thể tăng cơ hội tiếp cận của bạn, được chú ý bởi mọi người.
  • Đề xuất lịch hẹn cho họ. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng lịch như Lịch Google, Outlook và iCal để xem thời gian rảnh của một nhân viên khác. Đề xuất một cuộc họp kéo dài 15 đến 30 phút vào một ngày trong lịch của họ mà không bị kẹt với những sự kiện khác.
  • Sử dụng ứng dụng trò chuyện để tạo nhiều cuộc hội thoại thân mật, gần gũi hơn. Đừng ngại sử dụng Slack, Google Trò chuyện, Microsoft Teams, WhatsApp — bất kỳ nền tảng giao tiếp nào mà công ty của bạn sử dụng cho các tin nhắn nhanh — để kết nối với những người bạn có thể chưa gặp trực tiếp.

Giai đoạn thời đại kỹ thuật số cho phép con người sát lại gần nhau, kết nối nhiều hơn, gắn bó hơn. Sarah Benken, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nhóm mạng The KNOW Women cho biết: “Các sự kiện trực tiếp chỉ mang lại cho bạn kết nối mang tính địa phương, chưa mở rộng. Với cách thức hoạt động trực tuyến của Facebook và Zoom, giờ đây bạn có thể kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới”.

2. Tìm kiếm các kết nối tiềm năng ở khắp mọi nơi

Không phải những mối quan hệ mang lại nhiều giá trị hữu ích nhất đều ở quanh bạn. Bạn cần mở rộng thêm mạng lưới quan hệ của mình ở khắp mọi nơi. Ngoài những vị sếp, cấp trên mà bạn ngưỡng mộ, bạn hãy thử tìm kiếm thêm những mối quan hệ với cấp dưới hay trong những phòng ban khác nhau. Sếp của bạn là vị tiền bối đề xuất cho bạn nhiều lời khuyên với kinh nghiệm dày dặn, nhưng những người ngang hàng hay dưới năng lực của bạn cũng có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực và phù hợp, giúp bạn giải quyết những trở ngại trên con đường tiến đến thành công của mình. Thiết lập mối quan hệ tích cực với mọi người nơi công sở còn giúp bạn có thêm cơ hội ở một vị trí tốt hơn trong một dự án nào đó, một công ty nào đó.

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho mọi người. Bà Benken từng nói: “Rất nhiều phụ nữ hay người trẻ không dám đưa ra câu hỏi và sợ bị từ chối”.

Nếu bạn không biết liên hệ với ai để giúp đỡ bản thân đối đầu với thách thức gặp phải trong công việc:

  • Hãy hỏi “sup” của bạn. Supervisor là người giám sát đồng thời là người hỗ trợ, giúp đỡ bạn. Nếu bạn có mối quan hệ tốt, người quản lý của bạn sẽ có thể kết nối bạn hoặc giới thiệu mọi người liên hệ với bạn dựa trên mục tiêu của bạn.
  • Hãy hỏi phòng nhân sự hoặc ban lãnh đạo và cho họ biết bạn đang có mong muốn kết nối với kiểu người nào.
  • Hãy hỏi ai đó trong nhóm của bạn. Các đồng nghiệp của bạn có nhiều khả năng được kết nối với những người gần hơn với trình độ của bạn.
  • Tìm kiếm các nhóm nguồn nhân viên (ERG). Tham gia các nhóm dựa trên danh tính có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các đồng nghiệp từ bên ngoài bộ phận của bạn, một số người trong số họ có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc giá trị của bạn.

Cơ hội để xây dựng và kết nối với đồng nghiệp không chỉ giới hạn ở văn phòng. Các buổi gặp gỡ sau giờ làm việc của công ty, chẳng hạn như câu lạc bộ, các cuộc họp mặt bình thường và các cuộc họp chuyên môn qua mạng xã hội mang đến những cơ hội quý giá để tạo kết nối một cách thân thiện, cởi mở và tự nhiên.

3. Chuẩn bị trước các cuộc họp để phát triển mối quan hệ công việc tốt đẹp.

Hãy xem qua tiểu sử, thông tin cá nhân, nghề nghiệp của một người trên LinkedIn hoặc danh bạ công ty trước khi gặp họ. Tiếp theo, hãy chuẩn bị một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Hãy cho tôi biết về bản thân bạn”. Thời gian bạn dành ra để gặp gỡ rất có giá trị và bạn cần phải biết đề cập đến đúng chủ đề cần thảo luận, bởi vì họ không có hứng thú với những câu chuyện thường ngày trong cuộc sống của bạn.

Hãy chắc chắn rằng người mà bạn gặp đạt được những sự thấu hiểu sau đây:

  • Lý do cụ thể mà bạn muốn gặp họ?
  • Mục tiêu của bạn cho cuộc gặp gỡ là gì?
  • Bạn dự định theo dõi những lời khuyên hoặc những tương tác mà họ chia sẻ như thế nào?

Bà Sample cho biết: “Không tìm hiểu gì về người mà bạn sắp gặp gỡ là một điều rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến rất nhiều trở ngại, bất lợi mà bạn có thể gặp phải. “Bạn đưa ra các câu hỏi và bạn đã tìm hiểu, chuẩn bị cho chúng và họ sẽ rất ấn tượng về bạn.”

 

>> Xem thêm: Người giao tiếp chuyên nghiệp sẽ không sử dụng 6 cụm từ sau

— HR Insider/ Theo The Wall Street Journal—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers