Cái gọi là cân bằng cuộc sống và công việc có phải là điều có thật?
Lượt Xem 4 K

Rồi sau đó bạn nghe từ một người khác rằng nó có thể đạt được, có rất nhiều sự thay đổi, bao gồm cuộc sống gia đình, khả năng kiếm tiền, sống gần gũi để hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, vai trò và trách nhiệm trong công việc, chính vì vậy việc tiếp cận sự cân bằng theo bất kỳ cách nào mà bạn nghe được chắc chắn sẽ không hiệu quả với bạn.

Số dư của một kỹ sư phần mềm 25 tuổi không phải lo cho người khác, cũng không phụ thuộc vào ai đi làm ở San Francisco khác hẳn với số dư của một ông bố bà mẹ đơn thân 38 tuổi có 3 giờ đi làm đúng không?

Cân bằng cuộc sống có là điều thật không? Mọi người có thể áp dụng những cách cân bằng cuộc sống từ nhau? Hay vốn không thể cân bằng? Hãy cùng làm rõ dưới đây.

Cân bằng cuộc sống có thực sự khó khăn?

Một người phụ nữ chia sẻ “Với tư cách là giám đốc điều hành cấp C trong thời gian dài, và là một người vợ và người mẹ của hai đứa trẻ, tôi cũng đã phải vật lộn với việc cho đi, nhận lại giữa công việc và gia đình, tôi đã cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất. Khi phải tham dự một cuộc họp hội đồng quản trị trong khi đó tôi cũng mong muốn được theo dõi chuyến đi thực tế của con trai tôi đến thành phố của tiểu bang. Cả hai đều quan trọng như nhau đối với tôi và cả hai đều bị áp lực bởi sự kỳ vọng của những người xung quanh.”

Tôi đã nhận ra, cô ấy nói tiếp: “Không có một câu trả lời đúng, nhưng có rất nhiều câu trả lời sai. Không linh hoạt là sai. Lãnh đạo mà không có sự đồng cảm là sai. Kỳ vọng không thực tế về sự hy sinh bản thân của các thành viên trong nhóm cũng là sai. Từ chối thừa nhận rằng mọi người có những nhu cầu khác nhau là sai.”

“Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết kỳ vọng không thành lời về việc trở thành một người nghiện công việc mà không phải bận tâm những điều khác? Tôi nghĩ câu trả lời nằm ở chỗ cần phải vứt bỏ toàn bộ khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống vào thùng rác, và thay vào đó hãy thực sự nghĩ về sự hòa nhập giữa công việc và cuộc sống.”

Việc hòa nhập giữa cuộc sống và công việc là hoàn toàn có thể; kết hợp cả hai lại với nhau theo những gì phù hợp với cá nhân, tin tưởng vào mọi người để thiết kế một hệ thống hoạt động cho cả cá nhân và tập thể nói chung, đồng thời học hỏi giá trị của sự linh hoạt.

Vậy thực sự điều mà bạn cần làm ngay lúc này là gì?

Sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của doanh nghiệp

Nếu bạn đang là lãnh đạo, đã đến lúc lãnh đạo phải xem xét lại những kỳ vọng của mình. Việc theo đuổi trở thành người giỏi nhất không phải là xấu, nhưng nếu đạt được điều đó đồng nghĩa với việc gây áp lực phi thực tế lên nhóm của bạn để thực hiện bằng bất cứ giá nào thì đó là điều hoàn toàn không nên xảy ra.

Tất cả các cuộc họp lúc 3 giờ sáng vào Chủ nhật (hoặc bất kỳ ngày nào) hoặc buộc mọi người làm việc thâu đêm để kịp thời hạn không phải là dấu hiệu của niềm đam mê hay sự cống hiến. Chúng không phải là huy hiệu danh dự. 

Chúng là phản ánh của sự lãnh đạo thiếu sót. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo cần thay đổi tư duy, điều chỉnh kỳ vọng của họ khi cần thiết và dẫn đầu theo cách có thể đạt được thành công mà không phải hy sinh lực lượng lao động.

Cuộc sống không lường trước điều gì?

Cuộc sống đầy rẫy những đường cong và đại dịch đang làm đảo lộn cuộc sống của mỗi chúng ta, Con người luôn có những nhu cầu cấp thiết, áp lực, nguyện vọng và ưu tiên khác nhau, và mọi thứ có thể thay đổi trong tích tắc. 

Vậy làm thế nào để cân bằng chúng khi cuộc sống tất cả mọi thứ đều không nằm trong kế hoạch? Điều này thực sự không quá khó khăn với những người ưu tú có sự điềm tĩnh. Nếu bạn cảm thấy áp lực ngay bây giờ, hãy tĩnh lặng và lắng nghe điều mà bạn thực sự muốn hướng tới thời điểm này là gì? Điều gì là tốt nhất cho thời kỳ này, nếu bạn nghĩ phải có sự lựa chọn đó là sai lầm.

Thời gian chúng ta sống trên đất không có nhiều, nếu như còn trẻ thì bạn được phép sống hết mình vì niềm đam mê, nhưng nếu bạn đang là người gánh trên vai trách nhiệm của một người cha hay người mẹ, bạn nên dành thời gian cho con cái của mình, tức là bạn nên có kế hoạch rõ ràng về thời gian. Và sống hết mình cho công việc mà bạn làm khoảng thời gian đó.

Cuối cùng, khái niệm cân bằng cuộc sống thật đơn giản, nó trở nên khác nhau, tuỳ thuộc vào mỗi giai đoạn của con người tại đưa ra quyết định nên tập trung vào điều gì? Hãy biến cuộc sống của bạn trở nên thật ý nghĩa, theo cách mà bạn nhìn nhận. Và không có định nghĩa chính xác nào về cân bằng cuộc sống với mỗi cá nhân.

>> Xem thêm: Covid giúp tôi chợt nhận ra đâu là điều quan trọng nhất

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

5 cách đơn giản giúp đánh bay năng lượng tiêu cực

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và chán nản hàng ngày bởi những suy nghĩ tiêu cực của mình. Đặc biệt, đối với những người...

"Me time" - Cách để sạc lại tinh thần hiệu quả

Cuộc sống hiện tại có làm cho bạn kiệt sức? Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, bận rộn dường như là điều đáng...

Đừng để thứ Hai trở thành "ác mộng" khi đi làm

Đã bao giờ bạn ước giá mà Chủ nhật dài hơn một chút để nghỉ ngơi, xả stress nhiều hơn sau một tuần làm việc?...

Bí quyết giúp ngủ ngon trong mùa deadline cận kề

Một giấc ngủ ngon sau ngày dài làm việc, là điều cần thiết để mỗi người tái tạo lại nguồn năng lượng và làm cho...

Dân văn phòng thường "dính" những căn bệnh kinh niên nào?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tính chất công việc không đòi hỏi phải đi lại nhiều nên số người...

Bài Viết Liên Quan

5 cách đơn giản giúp đánh bay năng lượng tiêu cực

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và chán nản hàng ngày bởi những suy nghĩ...

"Me time" - Cách để sạc lại tinh thần hiệu quả

Cuộc sống hiện tại có làm cho bạn kiệt sức? Trong thế giới phát triển...

Đừng để thứ Hai trở thành "ác mộng" khi đi làm

Đã bao giờ bạn ước giá mà Chủ nhật dài hơn một chút để nghỉ...

Bí quyết giúp ngủ ngon trong mùa deadline cận kề

Một giấc ngủ ngon sau ngày dài làm việc, là điều cần thiết để mỗi...

Dân văn phòng thường "dính" những căn bệnh kinh niên nào?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tính chất công việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.