adsads
shutterstock 2171205911 1
Lượt Xem 2 K

1. “Work-life balance” là gì?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, mọi thứ xung quanh phát triển với tốc độ quá nhanh đòi hỏi con người phải liên tục cập nhật kiến thức mới, liên tục thay đổi để bắt kịp sự phát triển của xã hội mà không muốn mình bị tụt hậu phía sau. Cũng chính vì lý do đó mà thuật ngữ “work – life balance” bắt đầu xuất hiện. Nó thể hiện mong muốn của giới văn phòng nhằm duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống. “Work – life balance” chính là cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, công việc lúc này sẽ được tách biệt và không gây ảnh hưởng đến quỹ thời gian chung của bạn.

2. Vì sao “work-life balance” lại quan trọng?

Hiện nay, vấn đề “work-life balance” đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với nhịp sống hiện đại, nhiều người lao động đang có xu hướng vắt kiệt sức mình. Làm việc quá nhiều dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh, sức khỏe giảm sút và thiếu cảm giác hạnh phúc. Ngược lại, biết cách “work-life balance” sẽ giúp phòng ngừa, giảm thiểu các vấn đề này hiệu quả. Khi học được cách cải thiện hiệu quả công việc, bạn sẽ có thể xây dựng đời sống cá nhân tốt đẹp. Bạn sẽ có thêm thời gian để thư giãn, giảm tải áp lực và tận hưởng cuộc sống.

“Work-life balance” đúng cách sẽ giúp căng thẳng dần biến mất và kích thích sự sáng tạo. Bạn dễ tìm thấy cảm hứng trong công việc và có nhiều ý tưởng để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, khi biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thêm thời gian cho những mối quan hệ xung quanh. Nhờ đó bạn sẽ gia tăng tình cảm, xây dựng quan hệ khăng khít và bền chặt với gia đình, bạn bè. 

3. Học hỏi 5 bí quyết từ Châu Âu để đạt đến “work-life balance”

Sắp xếp lại danh sách những việc được ưu tiên trong cuộc đời

Sau khi nâng cao nhận thức về hoàn cảnh và cảm xúc cá nhân, bạn đã có đủ công cụ để xác định và điều chỉnh những điều bạn cần ưu tiên trong cuộc sống. Bạn sẽ sẵn sàng hy sinh vì điều gì và trong bao lâu? Chẳng hạn bạn chọn ưu tiên công việc hơn trong 5 năm sắp tới thì đâu là lý do thúc đẩy bạn làm điều đó? Nó có thực sự cần thiết với bạn và cần đến mức độ nào? Có cách nào khác để bạn hoàn thành mục tiêu đó không? Liệu bạn có điều gì hối tiếc khi theo đuổi mục tiêu ưu tiên đó?

Nếu bạn muốn có sự cân bằng ổn thỏa trong cuộc sống thì bạn phải đặt các thứ tự mục tiêu cuộc đời một cách chủ động theo từng giai đoạn sống, và rồi nghiêm túc dành thời gian theo đuổi những mục tiêu đó. Vậy nên chỉ cần xác định được những ưu tiên thật sự bạn đang cần trong hoàn cảnh sống hiện tại, bạn sẽ có thể đạt được chúng mà không quá tạo áp lực đến độ mệt mỏi cho bản thân.

Kế hoạch hóa thời gian của mình

Mỗi ngày có 24 giờ, trong đó, bạn cần dành tối thiểu là 6 tiếng để ngủ. Nghĩa là bạn chỉ còn 18 tiếng và nhiệm vụ của bạn là cân bằng thời gian này cho công việc, gia đình và các mối quan hệ khác. Nhiều người có thói quen lồng ghép công việc vào trong giờ nghỉ của mình. Đôi khi, hoạt động này còn khiến bạn mất hoàn toàn số giờ thả lỏng cơ thể. Bạn hãy nhớ rằng, cách làm việc hiệu quả nhất không phải là chăm chỉ mà là thông minh. “Work-life balance” đòi hỏi phải có ranh giới giữa làm và nghỉ. Cách tốt nhất là bạn hãy phân chia số tiếng nghỉ ngơi và số tiếng làm việc phù hợp. Khi đã lên lịch chính xác, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt nội dung đã sắp xếp để có có thể nghỉ ngơi và làm việc cân bằng hơn.

Ưu tiên sức khỏe

“Work-life balance” bao hàm cả yếu tố sức khỏe thể chất thay vì chỉ mỗi tinh thần. Không có sức khỏe, bạn sẽ không thể xử lý công việc và chăm sóc bản thân, gia đình. Nếu cảm thấy cơ thể kém linh hoạt, hãy sắp xếp một buổi tập thể dục gần nhất. Việc dành 30 phút để thiền cũng là cách bạn bảo vệ sức khỏe tốt đấy. Đồng thời, bạn cũng cần bố trí thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý chứ không nên dành hết thời gian cho công việc rất dễ khiến bạn kiệt sức.

Lên tiếng cho bản thân khi cần sự giúp đỡ

Không ai sinh ra là hoàn hảo, và bạn không thể làm tất cả mọi thứ một mình. Việc cố gắng quá mức khiến bạn không đạt được trạng thái cân bằng, mà còn dễ bị dẫn đến khủng hoảng tâm lý. Đôi khi, nhờ đến sự giúp đỡ này mà công việc được giải quyết nhanh hơn. Hoặc các vấn đề trong cuộc sống cũng được hoàn thành một cách hiệu quả. Để thực hiện được cần sự thay đổi từ chính bạn, linh hoạt trong công việc và cuộc sống.

Chọn công việc mà bạn yêu thích để giữ sự cân bằng

Trong “work-life balance”, yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thay vì chọn phát triển trong ngành nghề mang đến thu nhập cao, hãy đi theo công việc bạn thích mà vẫn đảm bảo đủ mức sống. Bởi nếu không yêu thích, bạn rất dễ nảy sinh suy nghĩ tiêu cực về điều mình đang làm. Bạn có thể chọn công việc có sự liên quan, không cần yêu thích mọi khía cạnh. Bạn chỉ cần cảm thấy mình có thể tìm được sự thú vị từ điều mình đang làm là đủ, đó là nguyên tắc của work-life balance.

Cho dù là sự thay đổi nào, nhưng để đạt đến trạng thái work-life balance, yêu cầu quan trọng là bạn phải thật kiên trì và hạn chế lệch hướng ưu tiên đã xác định. Vậy nên, chỉ cần bạn ý thức và nhận ra được vấn đề của mình một cách chủ động và thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng giải tỏa được áp lực và bình tĩnh đưa bản thân vào một chu trình cân bằng đáng sống hơn.

Xem thêm: Bí quyết trả lời câu hỏi: “Bạn có sẵn lòng làm tăng ca?”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers