Lượt Xem 1 K

1. “Work-life balance” là gì?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, mọi thứ xung quanh phát triển với tốc độ quá nhanh đòi hỏi con người phải liên tục cập nhật kiến thức mới, liên tục thay đổi để bắt kịp sự phát triển của xã hội mà không muốn mình bị tụt hậu phía sau. Cũng chính vì lý do đó mà thuật ngữ “work – life balance” bắt đầu xuất hiện. Nó thể hiện mong muốn của giới văn phòng nhằm duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống. “Work – life balance” chính là cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, công việc lúc này sẽ được tách biệt và không gây ảnh hưởng đến quỹ thời gian chung của bạn.

2. Vì sao “work-life balance” lại quan trọng?

Hiện nay, vấn đề “work-life balance” đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với nhịp sống hiện đại, nhiều người lao động đang có xu hướng vắt kiệt sức mình. Làm việc quá nhiều dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh, sức khỏe giảm sút và thiếu cảm giác hạnh phúc. Ngược lại, biết cách “work-life balance” sẽ giúp phòng ngừa, giảm thiểu các vấn đề này hiệu quả. Khi học được cách cải thiện hiệu quả công việc, bạn sẽ có thể xây dựng đời sống cá nhân tốt đẹp. Bạn sẽ có thêm thời gian để thư giãn, giảm tải áp lực và tận hưởng cuộc sống.

“Work-life balance” đúng cách sẽ giúp căng thẳng dần biến mất và kích thích sự sáng tạo. Bạn dễ tìm thấy cảm hứng trong công việc và có nhiều ý tưởng để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, khi biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thêm thời gian cho những mối quan hệ xung quanh. Nhờ đó bạn sẽ gia tăng tình cảm, xây dựng quan hệ khăng khít và bền chặt với gia đình, bạn bè. 

3. Học hỏi 5 bí quyết từ Châu Âu để đạt đến “work-life balance”

Sắp xếp lại danh sách những việc được ưu tiên trong cuộc đời

Sau khi nâng cao nhận thức về hoàn cảnh và cảm xúc cá nhân, bạn đã có đủ công cụ để xác định và điều chỉnh những điều bạn cần ưu tiên trong cuộc sống. Bạn sẽ sẵn sàng hy sinh vì điều gì và trong bao lâu? Chẳng hạn bạn chọn ưu tiên công việc hơn trong 5 năm sắp tới thì đâu là lý do thúc đẩy bạn làm điều đó? Nó có thực sự cần thiết với bạn và cần đến mức độ nào? Có cách nào khác để bạn hoàn thành mục tiêu đó không? Liệu bạn có điều gì hối tiếc khi theo đuổi mục tiêu ưu tiên đó?

Nếu bạn muốn có sự cân bằng ổn thỏa trong cuộc sống thì bạn phải đặt các thứ tự mục tiêu cuộc đời một cách chủ động theo từng giai đoạn sống, và rồi nghiêm túc dành thời gian theo đuổi những mục tiêu đó. Vậy nên chỉ cần xác định được những ưu tiên thật sự bạn đang cần trong hoàn cảnh sống hiện tại, bạn sẽ có thể đạt được chúng mà không quá tạo áp lực đến độ mệt mỏi cho bản thân.

Kế hoạch hóa thời gian của mình

Mỗi ngày có 24 giờ, trong đó, bạn cần dành tối thiểu là 6 tiếng để ngủ. Nghĩa là bạn chỉ còn 18 tiếng và nhiệm vụ của bạn là cân bằng thời gian này cho công việc, gia đình và các mối quan hệ khác. Nhiều người có thói quen lồng ghép công việc vào trong giờ nghỉ của mình. Đôi khi, hoạt động này còn khiến bạn mất hoàn toàn số giờ thả lỏng cơ thể. Bạn hãy nhớ rằng, cách làm việc hiệu quả nhất không phải là chăm chỉ mà là thông minh. “Work-life balance” đòi hỏi phải có ranh giới giữa làm và nghỉ. Cách tốt nhất là bạn hãy phân chia số tiếng nghỉ ngơi và số tiếng làm việc phù hợp. Khi đã lên lịch chính xác, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt nội dung đã sắp xếp để có có thể nghỉ ngơi và làm việc cân bằng hơn.

Ưu tiên sức khỏe

“Work-life balance” bao hàm cả yếu tố sức khỏe thể chất thay vì chỉ mỗi tinh thần. Không có sức khỏe, bạn sẽ không thể xử lý công việc và chăm sóc bản thân, gia đình. Nếu cảm thấy cơ thể kém linh hoạt, hãy sắp xếp một buổi tập thể dục gần nhất. Việc dành 30 phút để thiền cũng là cách bạn bảo vệ sức khỏe tốt đấy. Đồng thời, bạn cũng cần bố trí thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý chứ không nên dành hết thời gian cho công việc rất dễ khiến bạn kiệt sức.

Lên tiếng cho bản thân khi cần sự giúp đỡ

Không ai sinh ra là hoàn hảo, và bạn không thể làm tất cả mọi thứ một mình. Việc cố gắng quá mức khiến bạn không đạt được trạng thái cân bằng, mà còn dễ bị dẫn đến khủng hoảng tâm lý. Đôi khi, nhờ đến sự giúp đỡ này mà công việc được giải quyết nhanh hơn. Hoặc các vấn đề trong cuộc sống cũng được hoàn thành một cách hiệu quả. Để thực hiện được cần sự thay đổi từ chính bạn, linh hoạt trong công việc và cuộc sống.

Chọn công việc mà bạn yêu thích để giữ sự cân bằng

Trong “work-life balance”, yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thay vì chọn phát triển trong ngành nghề mang đến thu nhập cao, hãy đi theo công việc bạn thích mà vẫn đảm bảo đủ mức sống. Bởi nếu không yêu thích, bạn rất dễ nảy sinh suy nghĩ tiêu cực về điều mình đang làm. Bạn có thể chọn công việc có sự liên quan, không cần yêu thích mọi khía cạnh. Bạn chỉ cần cảm thấy mình có thể tìm được sự thú vị từ điều mình đang làm là đủ, đó là nguyên tắc của work-life balance.

Cho dù là sự thay đổi nào, nhưng để đạt đến trạng thái work-life balance, yêu cầu quan trọng là bạn phải thật kiên trì và hạn chế lệch hướng ưu tiên đã xác định. Vậy nên, chỉ cần bạn ý thức và nhận ra được vấn đề của mình một cách chủ động và thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng giải tỏa được áp lực và bình tĩnh đưa bản thân vào một chu trình cân bằng đáng sống hơn.

Xem thêm: Bí quyết trả lời câu hỏi: “Bạn có sẵn lòng làm tăng ca?”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách trang trí bàn làm việc giúp gia tăng năng suất

Trang trí bàn làm việc từ lâu đã trở thành thú vui của nhiều người. Họ sẵn sàng bỏ chi phí để decor một chiếc...

Học được gì từ kỹ năng lãnh đạo của người nổi tiếng?

Năng lực lãnh đạo của mỗi một người nổi tiếng đều đã được kiểm chứng và rèn luyện liên tục trong suốt cuộc đời họ....

Tuyệt chiêu xây dựng mối quan hệ khi chưa có danh tiếng

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ đã từng chia sẻ rằng: Xây dựng mối quan hệ chiếm đến 85% thành công...

10 bí quyết bán hàng giúp bạn đốn ngã trái tim khách hàng

Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, bán hàng hiệu quả không phải còn chỉ là bán sản phẩm tốt mà còn đang là bán...

Làm gì tiếp theo khi cảm thấy bị "mắc kẹt" trong sự nghiệp?

Bạn có cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trong sự nghiệp hiện tại? Bạn mất phương hướng để phát triển công việc hay không...

Bài Viết Liên Quan

Cách trang trí bàn làm việc giúp gia tăng năng suất

Trang trí bàn làm việc từ lâu đã trở thành thú vui của nhiều người....

Học được gì từ kỹ năng lãnh đạo của người nổi tiếng?

Năng lực lãnh đạo của mỗi một người nổi tiếng đều đã được kiểm chứng...

Tuyệt chiêu xây dựng mối quan hệ khi chưa có danh tiếng

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ đã từng chia sẻ rằng:...

10 bí quyết bán hàng giúp bạn đốn ngã trái tim khách hàng

Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, bán hàng hiệu quả không phải còn chỉ...

Làm gì tiếp theo khi cảm thấy bị "mắc kẹt" trong sự nghiệp?

Bạn có cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trong sự nghiệp hiện tại? Bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.