adsads
Shutterstock 2111731949 1
Lượt Xem 3 K

Cảm giác về cái tôi bị thổi phồng thường có thể trở thành một trở ngại đối với năng suất tại nơi làm việc. Nhưng làm thế nào người ta có thể giữ nó trong tầm kiểm soát? Đây là vấn đề chung của nhiều cá nhân, nhưng để làm rõ bạn cần hiểu thế nào là cái tôi, và chúng có tốt không khi làm việc trong một tập thể?

Con người tồn tại cái tôi từ khi sinh ra. Từ điển định nghĩa định nghĩa egoismism/ the selfness (cái tôi)  là sự tự nhận thức của một người về phẩm giá, giá trị của chính mình, đặc biệt là để phân biệt bản thân với thế giới bên ngoài và các cá nhân khác.

Bản ngã của mỗi người đều phát triển theo thời gian trong cuộc đời… Khi còn trẻ, nhận thức về bản thân ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội, hay nói cách khác, bản ngã tương đối độc lập. Trẻ sơ sinh ít bị tổn thương hoặc tổn thương như người lớn khi bị chỉ trích hoặc khiển trách.

Khi các vấn đề về cái tôi xuất hiện tại nơi làm việc của chúng ta, chúng ta không thể tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và điều này có thể làm gián đoạn toàn bộ hoạt động của một tổ chức. Đặc biệt khi làm việc trong một tập thể, khi cái tôi của bạn quá lớn, bạn sẽ tự làm tổn thương chính mình và những người xung quanh về phản biện của mình. Cuối cùng dẫn đến mọi chuyện trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Tuy nhiên một số ý kiến cá nhân cho rằng đây là cách tôn trọng chính bản thân, về những điều bản thân đã làm và kinh nghiệm, giống như việc lầm tưởng với sự tự tôn/ tự trọng. Vấn đề là đôi khi chúng ta không nhận thức được vấn đề của chính mình và dần chúng trở thành lối mòn nhỏ khó xoá bỏ. Vậy làm thế nào để tiết chế cái tôi khi làm việc tập thể?

Nghe nhiều hơn

Như họa sĩ biếm họa Frank Tyger nói, “Hãy là một người biết lắng nghe. Đôi tai của bạn sẽ không bao giờ khiến bạn gặp rắc rối ”. Tốt hơn hết là hãy lắng nghe trước cái tôi của bạn bùng phát trước khi đưa ra bất kỳ giả định nào. Nếu bạn thích khoe khoang về thành tích, hãy hỏi team những câu hỏi trực tiếp yêu cầu câu trả lời thực tế. Hãy tỏ ra ngoại giao nếu họ biết bạn đang nói dối. Điều này sẽ đảm bảo rằng cái tôi của bạn sẽ không bao giờ vượt qua chính bạn nữa.

Tìm ra điểm mạnh thực sự của bản thân

Mọi người đều có một số điểm mạnh, ngay cả những người có cái tôi quá cao. Có khoảng 50% khả năng cái tôi bùng phát khi một người cảm thấy rằng điểm mạnh của họ không được tận dụng. Là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ có lợi nếu tìm ra những điểm mạnh đó và cố gắng tận dụng chúng. Ví dụ, nếu bạn biết cách quản lý thời gian và cải thiện tiến độ thực tế dự án, hãy tranh thủ sự giúp đỡ chính mình và yêu cầu nhân viên chia sẻ kiến ​​thức với những người còn lại trong nhóm. Nó không chỉ giúp bạn kiểm soát những cơn bùng phát cái tôi mà còn giúp nhóm của bạn học được điều gì đó hữu ích.

Tìm điều gì đó để khen ngợi

Tổng quan các ngành thi khối A và tiềm năng của các ngành học khối A khi ra trường

Củng cố hành vi tích cực bất cứ khi nào có thể. Ngay cả khi ai đó trong nhóm của bạn thường bị lôi kéo vào các cuộc xung đột cái tôi với đồng nghiệp, đôi khi bạn thể hiện sự kiềm chế. Hãy ngợi khen bản thân khi làm kiểm soát được cái tôi trước những điều nhỏ nhặt. Điều này sẽ khuyến khích chúng lặp lại hành vi tích cực tương tự và tránh trở lại hành vi đối đầu theo thói quen của chúng.

Khuyến khích khi cảm thấy bị phớt lờ

Cách tốt nhất để đảm bảo không có cái tôi bị vùi dập tại nơi làm việc là thông qua động viên đúng lúc vào đúng thời điểm. Hãy tự khuyến khích bản thân đưa mình cuộc họp nhóm, và đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân. Dành thời gian tự xem lại bản thân nhiều hơn để nhận biết những điều mà bản thân đang gặp phải. Đây cũng là một trong những điều quan trọng để hiểu biết và yêu bản thân tốt hơn.

Tóm lại là

Ở đâu có con người, ở đó sẽ có xung đột bản ngã. Nhưng với tư cách là một người độc lập, tác động của những xung đột này tại nơi làm việc đối với bạn là hoàn toàn có thể kiểm soát. Việc để cho những bất đồng nhỏ và sự khác biệt về quan điểm leo thang trong những tình huống phức tạp có thể gây tổn hại cho nhóm của bạn và cho cả sự nghiệp của chính bạn.

Đây chỉ là một vài bước đơn giản, nhưng đây chắc chắn không phải là lựa chọn duy nhất của bạn để khám phá. Là một nhà lãnh đạo, bạn phải học nghệ thuật lắng nghe, khuyến khích nhóm của bạn và thúc đẩy các cuộc thảo luận cởi mở để giải quyết các vấn đề nhằm tạo ra một môi trường hiệu quả hơn cho nhóm của bạn, bản thân và doanh nghiệp của bạn phát triển.

>> Xem thêm: Gen Z liệu có cơ hội “làm lãnh đạo” trong doanh nghiệp

 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers